Từ điển tiếng việt của viện ngôn ngữ học

  -  

"Cuốn Từ điển giờ Việt này là cuốn tự điển thứ nhất sinh hoạt nuớc ta bởi một bè đảng cán bộ ngôn ngữ học tập soạn bên trên cơ sở tứ liệu tương đối đầy đủ" (Lời giới thiệu của vắt Thủ tướng mạo Phạm Vnạp năng lượng Đồng). Kể tự lần tái bạn dạng gần đây duy nhất (năm 2006) tới nay đã và đang ngay sát 5 năm. Viện Ngôn ngữ học tập đã nhận được không ít chủ kiến của doanh nghiệp đọc xa ngay gần vào toàn nước đề nghị liên tục tái bản công trình tự điển này.

Bạn đang xem: Từ điển tiếng việt của viện ngôn ngữ học


CuốnTừ điển giờ đồng hồ Việtnhưng mà bạn đọc tất cả trong tay là công trình vì chưng một đồng đội những bên công nghệ thuộc Viện Ngôn ngữ học - cơ quan nghiên cứu và phân tích ngôn ngữ học số 1 của toàn nước biên soạn sau sự chủ biên của cầm cố Giáo sư Hoàng Phê.


*

Trên cơ sở ngay sát ba triệu phiếu ngữ cảnh được trích tự những nguồn tư liệu sách vở khác biệt, trong những số ấy tất cả kho tàng ca dao, châm ngôn, thành ngữ cả nước, các tác phẩm văn uống chương thơm từ bỏ cổ chí kyên ổn, các dự án công trình viết về những lĩnh vực công nghệ... Đây là thành quả này lao hễ mê mải, nghiêm túc, cẩn trọng trên cơ sở lí tmáu từ bỏ điển học văn minh của trái đất, trong veo nhị mươi năm kể từ khi khởi thảo Đề cương cứng soạn (1968-1988). Công trình này còn tồn tại sự góp sức về trí tuệ với công sức của con người lao rượu cồn vô cùng to lớn phệ của nhiều đơn vị văn uống hoá, nhà khoa học danh tiếng không giống trong toàn nước Lúc thảo luận đề cương hoặc trực tiếp tham mê gia soạn (đặc biệt là các thuật ngữ). Công trình được xuất bạn dạng lần đầu năm 1988, được thay thế sửa chữa, bổ sung cập nhật, tái bản nhiều lần. Nó đã được phần đông bạn đọc vào toàn nước hoan nghênh ngay tự lần giới thiệu đầu tiên. Rất nhiều chủ kiến, nội dung bài viết đang dành cho cuốn nắn trường đoản cú điển này những lời ca tụng, nhận xét cao. Trên thực tế, cuốnTừ điển giờ đồng hồ Việtcủa Viện Ngôn ngữ học tập sẽ là nguồn tra cứu, trích dẫn đáng tin cậy của phần lớn các nội dung bài viết, sách siêng khảo, nhất là những luận án tiến sĩ, luận văn uống thạc sĩ, khoá luận giỏi nghiệp lúc so sánh ý nghĩa sâu sắc của các đơn vị trường đoản cú ngữ giờ đồng hồ Việt, là cđộ ẩm nang tra cứu vãn không thể không có của tất cả những người dân vắt cây bút, dù chính là bên vnạp năng lượng, nhà thơ, tốt bên báo, v.v., kể cả các đơn vị giáo đào tạo và huấn luyện tiếng Việt. Đây là cuốn tự điển lý giải tiếng Việt có chất lượng và uy tín tối đa đối với bất cứ một cuốn nắn trường đoản cú điển giải thích giờ Việt nào không giống hiện tất cả bên trên Thị trường sách vở nghỉ ngơi toàn nước.

Xem thêm:

Chính vì vậy, tức thì tự lần xuất bạn dạng đầu tiên (năm 1988), cuốnTừ điển giờ Việtcủa Viện Ngôn ngữ học tập đã có được gắng Thủ tướng mạo Phạm Văn Đồng viết lời trình làng trân trọng. Và cũng chính cuốn trường đoản cú điển này đã có tặngGiải thưởng Nhà nướcvề kỹ thuật với công nghệ năm 2005.

*

*

Kể trường đoản cú lần tái bản vừa mới đây nhất (năm 2006) đến lúc này đã và đang ngay sát 5 năm. Viện Ngôn ngữ học tập đã nhận được không ít chủ kiến của chúng ta hiểu xa ngay gần vào cả nước ý kiến đề nghị tiếp tục tái bản dự án công trình tự điển này. Xuất phát trường đoản cú yêu cầu thực tế, Viện Ngôn ngữ học đồng ý được cho phép Nhà xuất bạn dạng Từ điển Bách khoa tái bảnTừ điển giờ Việtbên dưới vẻ ngoài cùng kích cỡ bắt đầu.

Xem thêm: Top 10 Siêu Phẩm Hollywood Phổ Biến Trên Netflix Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Sau lần tái bạn dạng này, Viện Ngôn ngữ học tập vẫn tổ chức triển khai các đơn vị ngôn từ học tập bậc nhất thường xuyên soạn bổ sung các trường đoản cú ngữ bắt đầu hoặc chỉnh lí hồ hết vị trí sai sót về cả văn bản ý nghĩa cũng tương tự vẻ ngoài biểu đạt của các mục từ trong những lần tái phiên bản sau để hoàn thiện với cải thiện hơn nữa chất lượng cuốn tự điển ship hàng bạn đọc.

Nhân cơ hội cuốnTừ điển giờ đồng hồ Việtđược tái bạn dạng, tôi hết sức vui lòng với xin trân trọng ra mắt thuộc các bạn đọc!

Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học

Tổng biên tập tập san "Ngôn ngữ"

GS.TS Nguyễn Đức Tồn


Các bài viết khác

• DANH MỤC TÀI LIỆU SÁCH MỚI 6 THÁNG ĐẦU NĂM năm 2016 (6/10)• DANH MỤC TÀI LIỆU SÁCH MỚI THÁNG 6 - 2015 (23/1)• THÔNG BÁO SÁCH MỚI NHẬPhường năm trước (23/1)• Sách mới: NGÔN NGỮ HỌC XÃ HỘI (23/1)• Sách mới nhập tại Thư viện Viện Ngôn ngữ học tập (23/1)• CHUYỆN LAI RAI VỀ TIÊNG VIỆT TIỂU HỌC (23/1)• CHUYỆN LAI RAI VỀ TIẾNG VIỆT TIỂU HỌC (tiếp): Tả ngôi trường cùng thầy giáo viên của chính bản thân mình (23/1)• Quy cách thức ngôn ngữ của nguim thủ (23/1)• GS. TS. NGND Nguyễn Thiện nay Giáp cùng với Giải thưởng Nhà nước 2010 (23/1)