GIẢI THƯỞNG ĐIỆN ẢNH HỒNG KÔNG CHO NAM DIỄN VIÊN CHÍNH XUẤT SẮC NHẤT

  -  

Gần nửa cầm kỷ trôi qua, giải thưởng điện hình ảnh Kim Tượng Hồng Kông đã vinh danh rộng 20 Hình ảnh đế (Nam diễn viên chính xuất sắc đẹp nhất). Trong số đó, phải nói đến những gương mặt trông rất nổi bật nhỏng Lương Triều Vỹ, Châu Nhuận Phát, Lương Gia Huy, Cổ Thiên Lạc,...


Giải Kim Tượng Hồng Kông là một vào ba giải thưởng uy tín nhất của ngành điện ảnh Hoa Ngữ. Được tổ chức trong tháng 4 hàng năm, lần đầu tiên là vào năm 1982, đến ni giải Kim Tượng đã tổ chức 37 lễ trao giải, vinch danh hơn đôi mươi Ảnh đế (Nam diễn viên bao gồm xuất sắc nhất). Trong số đó, tất cả người đã trở thành tượng đài bất diệt của nền điện ảnh xứ Cảng Thơm, lập ra những kết quả đến ni vẫn chưa ai vượt qua. Dưới đây là những Ảnh đế nổi bật nhất của giải Kyên Tượng trong 37 năm qua.

Bạn đang xem: Giải thưởng điện ảnh hồng kông cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất

1. Hứa Quán Văn - Ảnh đế đầu tiênNăm 1982, Hứa Quán Văn trở thành ảnh đế Klặng Tượng đầu tiên. Đến năm năm 2016, ông lại một lần nữa được vinch danh ở hạng mục này


Năm 1982, vai diễn Châu Thế Xương trong phyên hài vày thiết yếu ông sản xuất - Bảo Vệ Hiện Đại - đã giúp Hứa Quán Văn trở thành Ảnh đế đầu tiên của giải Kyên Tượng. Phyên ổn luân phiên quanh quá trình chủ quản bảo vệ Châu Thế Xương (Hứa Quán Văn) thuộc hai cấp dưới Đặng Tiểu Long (Hứa Quán Anh) và Sam (Hứa Quán Kiệt) của mình từ quan tiền hệ đối đầu gay gắt trở thành bạn btrần thân thiết. Có thể nói, ông đó là người tiên phong của chiếc phyên hài châm biếm thôn hội Hồng Kông những năm 70, 80 của thế kỷ đôi mươi.
"Bảo Vệ Thờ Hiện Đại" vị ba anh em ruột Hứa Quán Văn, Hứa Quán Anh, Hứa Quán Kiệt đóng chính


2. Lương Triều Vỹ - Đăng quang ảnh đế nhiều lần nhất

Lương Triều Vỹ được xem như là một trong những huyền thoại của nền điện ảnh Hồng Kông nói riêng cùng Châu Á nói chung. Xuất phân phát từ lớp đào tạo diễn xuất của TVB, anh mau lẹ trở thành gương mặt nổi bật của truyền hình Hồng Kông với những vai diễn để đời như: Vi Tiểu Bảo, Giang Tiểu Ngư, Trương Vô Kỵ,... Năm 1989, Lương Triều Vỹ quyết định rời TVB, tập trung phát triển mảng điện ảnh, bắt đầu cuộc hành trình tạo bắt buộc huyền thoại.
Lương Triểu Vỹ đã 5 lần giành giải "Nam diễn viên chủ yếu xuất sắc nhất" qua những phim: Trùng Khánh Sâm Lâm (1994), Xuân Quang Xạ Tiết (1997), Tâm Trạng lúc Yêu (2000), Vô Gian Đạo (2002) với 2046 (2004)


Lương Triều Vỹ từng được đề cử giải Ảnh đế Kyên Tượng 11 lần, 5 lần chính thức vinh danh. Trong khi, anh còn có 2 lần giành giải "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất", kỷ lục này đến ni vẫn chưa ai gồm thể phá vỡ. Không chỉ vậy, Lương Triều Vỹ còn là một phái mạnh diễn viên Á Lục đầu tiên giành giải "Nam diễn viên xuất sắc nhất" liên hoan tiệc tùng phyên ổn Cannes vào năm 2000. Năm 2013, anh lập kỷ lục 20 lần đăng quang quẻ ngôi vị Ảnh đế tại các giải thưởng điện ảnh vào nước với quốc tế, cũng là nghệ sĩ người Hoa giành nhiều giải thưởng điện ảnh nhất từ trước đến nay.


Khả năng diễn xuất của nam diễn viên sinch năm 1962 nhận được sự đánh giá rất cao của giới trình độ cả vào cùng quanh đó nước. Ngoài khả năng nắm bắt tốt tư tưởng nhân vật cùng biểu cảm qua nét mặt, ánh mắt biết nói của Lương Triều Vỹ cũng góp phần có đến thành công đến sự nghiệp của Ảnh đế. Đạo diễn Vương Gia Vệ từng nói: "Triều Vỹ đóng phyên ổn ko cần ngôn ngữ. Cậu ấy cần sử dụng mắt để nói". Quả là vậy, rất nhiều bạn diễn của Lương Triều Vỹ đều thừa nhận rằng, mình bị ám ảnh bởi ánh mắt biết nói ấy. Có lẽ, rất nhiều năm sau nữa, nền điện ảnh Hoa Ngữ cũng chưa thể tìm kiếm được một tài năng như Lương Triều Vỹ.

3. Lưu Tkhô giòn Vân – Được đề cử nhiều nhất

Lưu Thanh khô Vân bắt đầu sự nghiệp điện ảnh với vai thiết yếu vào phyên Những Lời Chưa Được Nghe vày Khương Đại Vệ đạo diễn vào năm 1986 nhưng tác phẩm này không khiến được tiếng vang lớn. Đến năm 1992, Lưu Thanh hao Vân mới tỏa sáng nhờ bộ phyên truyền hình Đại Thời Đại hợp tác với Trịnh Thiếu Thu, Châu Huệ Mẫn, Lưu Tùng Nhân,... Thành công của bộ phim đã trở thành bàn đạp mang đến sự nghiệp diễn xuất của nam giới diễn viên này. Năm 1993, với vai nam bao gồm trong phim ghê dị Ngày 14 tháng 7, lần đầu tiên anh góp mặt trong danh sách đề cử giải "Nam diễn viên thiết yếu xuất sắc nhất" của giải Kyên ổn Tượng.


Diễn xuất của Lưu Tkhô cứng Vân được đánh giá chỉ cao, nhưng vẫn thiếu chút duyên ổn phận với ngôi vị Ảnh đế Kim Tượng


Dường như, duim phận giữa anh cùng ngôi vị Ảnh đế Kyên ổn Tượng hơi trắc trở. Từng được đề cử 16 lần, nhưng chỉ tất cả 2 lần chính thức đăng quang đãng ngôi vị Ảnh đế Kim Tượng vào năm 2002 với phlặng Tôi Muốn Thành Danh và năm 2015 với phyên ổn Thiết Thính Phong Vân 3. Một điều thú vị là nhị lần giành giải của Lưu Thanh khô Vân lần lượt rơi vào lần đề cử thứ 8 với 16. Biết đâu đến lúc lọt vào list đề cử lần thứ 24, anh sẽ nhận về cho mình thêm một chiếc hớt tóc Kim Tượng nữa.


"Tôi Muốn Thành Danh" dường như được đặc biệt đo ni đóng giầy mang lại Lưu Tkhô giòn Vân, từ tựa đề đến poster phlặng đều thể hiện ước mơ giành quắp Kyên ổn Tượng. Trời ko phụ lòng người, cuối cùng bộ phim đã giúp anh giành được giải Nam diễn viên xuất sắc nhất sau 7 lần "hụt giải"


4. Kiều Hoành - Ảnh đế lớn tuổi nhất

Cố diễn viên Kiều Hoành là một vào những gương mặt gạo cội nổi bật của nền điện ảnh Hồng Kông. Ông bén duim với môn nghệ thuật thứ bảy tương đối muộn, 29 tuổi mới xuất hiện trong tác phẩm đầu tay Mẫu Đơn Tươi. Đóng cặp thuộc ông là nữ minc tinch nổi tiếng với danh hiệu "Nhất Đại Yêu Cơ" thời bấy giờ - Bạch Quang. Với dáng vẻ người cao vút, toàn thân rắn rỏi cùng gương mặt điển trai, ông đã nổi tiếng rất nhanh.


Năm 1996, tác phẩm "Đàn Bà Bốn Mươi" đã ẵm trọn 3 giải thưởng quan lại trọng nhất của Kyên Tượng bao gồm: Giải "Nam/Nữ diễn viên xuất sắc nhất" cùng "Đạo diễn xuất sắc nhất"


Năm 1996, ông giành ngôi vị Ảnh đế Klặng Tượng ở tuổi 69 nhờ tác phẩm Đàn Bà Bốn Mươi. Đây cũng là giải thưởng thiết yếu thức duy nhất vào sự nghiệp của ông. Ba năm sau đó, phái mạnh diễn viên đã qua đời vị bệnh tyên.

Xem thêm: Anh Dũng "Sống Chung Với Mẹ Chồng": Diễn Viên Sống Chung Với Mẹ Chồng

5. Lương Gia Huy - Ảnh đế trẻ tuổi nhất

Trái với Lưu Thanh hao Vân, danh hiệu Ảnh đế Kyên ổn Tượng đến với Lương Gia Huy rất lập cập cùng đầy bất ngờ. Năm 1983, Lương Gia Huy bắt đầu sự nghiệp điện ảnh của bản thân với vai hoàng đế Hàm Phong vào hai phyên ổn Hỏa Thiêu Vườn Viên MinhBuông Rèm Nhiếp Chính. Hai tác phẩm này còn có sự góp mặt của nữ diễn viên Lưu Hiểu Khánh.


Lương Gia Huy gồm được danh hiệu ảnh đế ngay lập tức từ phlặng đầu tay


Năm 1984, Lương Gia Huy nhận được đề cử tại hai hạng mục "Gương mặt mới xuất sắc nhất" và "Nam diễn viên bao gồm xuất sắc nhất". Chẳng ngờ rằng, phái nam diễn viên "trượt vỏ chuối""ở giải "Gương mặt mới xuất sắc nhất nhưng lại được vinc danh thành Ảnh đế Kyên Tượng vào thời điểm ấy. Thế là, Lúc ở tuổi 26, Lương Gia Huy vừa vào nghề đã tất cả được danh hiệu Ảnh đế Kyên Tượng. Sau đó, tài tử họ Lương đã chứng minh danh hiệu này không phải gồm được nhờ may mắn bằng giải pháp đăng quang đãng ngôi vị Ảnh đế thêm cha lần nữa.

6. Châu Nhuận Phát - Ảnh đế trong hai năm liên tiếp (1987 - 1988)

Năm 1980, bộ phlặng truyền hình Bến Thượng Hải tạo bắt buộc cơn sốt màn ảnh khắp Á Lục, sự nghiệp diễn xuất của Châu Nhuận Phát cũng theo đó cơ mà lên như diều gặp gió. Năm 1985, vai diễn Diệp Kiếm Phi trong phlặng Đợi Chờ Bình Minh đã giúp giành về cho doanh nghiệp giải thưởng "Nam diễn viên thiết yếu xuất sắc nhất" tại nhì lễ trao giải Kyên Mã và Liên hoan phim Á Lục – Thái Bình Dương.


Năm 1987, tác phẩm Bản Sắc Anh Hùng đã đưa Châu Nhuận Phát đến với danh hiệu Ảnh đế Kyên Tượng đầu tiên. Sau gần đôi mươi năm, nhân vật "anh Mark – Tiểu Mã Ca" của phái mạnh diễn viên vẫn được bình chọn là nhân vật điện ảnh khó khăn quên nhất tại Triển lãm điện ảnh giải trí Hồng Kông năm 2005.


Cho đến nay, Châu Nhuận Phát vẫn giữ vững kỷ lục phái mạnh diễn viên chủ yếu được đề cử nhiều nhất vào cùng một năm của giải Kim Tượng


Năm 1988, cả ba phyên ổn mà lại Châu Nhuận Phát tham gia đóng chủ yếu gồm Đồng Thoại Mùa Thu, Sóng Gió Trong Tù Long Hổ Phong Vân đồng loạt được đề cử mang lại ngôi vị Ảnh đế Klặng Tượng. Cuối cùng, phái mạnh diễn viên đăng quang đãng Ảnh đế Kyên Tượng lần nữa với phim Long Hổ Phong Vân. Sang đến những năm 90, nam giới tài tử bắt đầu chuyển hướng tấn công sang trọng thị trường Hollywood. Từ đây, sự nghiệp của Châu Nhuận Phát cũng bắt đầu bao gồm dấu hiệu chững lại.

7. Cổ Thiên Lạc – Từ "ông vua phyên rác" trở thành tân Ảnh đế 2018 sau 25 năm chờ đợi

2018 có lẽ là một năm đầy thành công xuất sắc của quý ông "Dương Quá" Cổ Thiên Lạc sau nhiều năm dấn thân vào sự nghiệp điện ảnh của mình. Tác phẩm điện ảnh Sát Phá Lang: Tđê mê Lang đã sở hữu về cho anh một dịp 3 giải thưởng: "Nam diễn viên chủ yếu xuất sắc nhất" của giải thưởng điện ảnh Á Lục, giải thưởng Hiệp hội đạo diễn điện ảnh Hồng Kông cùng giải thưởng Klặng Tượng Hồng Kông. Hình như, bắt đầu từ mon 1/2018, anh chính thức đảm nhiệm vị trí hội trưởng của Hiệp hội nghệ sỹ Hồng Kông. Người thành lập hiệp hội này là "cựu" Ảnh đế Kim Tượng Hứa Quán Văn.

Xem thêm: Diễn Đàn Sinh Viên Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, K Neu, Trần Đại Nghĩa


Cổ Thiên Lạc là một trong nhị nam diễn viên vừa là Thị đế phyên truyền hình, vừa là Ảnh đế Kim Tượng


Tuy tương đối thành công ở mảng truyền hình, nhưng từ khi nhảy vạc triển tại địa hạt phim điện ảnh, Cổ Thiên Lạc lại không gặt hái được nhiều thành công. Anh còn từng bị chê bai là dễ dãi vào việc chọn kịch bản, không tồn tại định hướng mang lại sự nghiệp điện ảnh của bản thân, thậm chí mang danh là "ông hoàng phim rác". Ba giải Ảnh đế liên tiếp tất cả lẽ chính là lời đáp trả đến những ai từng cười nhạo Cổ Thiên Lạc.