Diễn Viên Điện Ảnh Tố Uyên

  -  

(TNO) Con chlặng vành khuyên - bộ phim truyền hình đầy chất thơ bi ai, tác phđộ ẩm kinh khủng của năng lượng điện hình ảnh cả nước thập niên 60, đã ghi dấu ấn năng lực diễn xuất của Tố Uim vào vai cô nhỏ nhắn Nga lúc bắt đầu 13 tuổi. Nhưng, sau đỉnh vinch quang ấy, "con chyên ổn vành khuyên" đã mau chóng dừng tiếng hót.

Bạn đang xem: Diễn viên điện ảnh tố uyên


(TNO) Con chlặng vành khuyên - bộ phim truyền hình đầy chất thơ bi thiết, tác phẩm kinh điển của năng lượng điện hình ảnh bí quyết mạng VN những năm 60, đã có ấn tượng kỹ năng diễn xuất của Tố Uim vào vai cô bé bỏng Nga lúc bắt đầu 13 tuổi. Nhưng, sau đỉnh vinh quang quẻ ấy, "nhỏ chim vành khuyên" sẽ sớm ngưng tiếng hót.


*
Cô bé Nga (Tố Ulặng đóng) vào phyên ổn Con chim vành khuyên ổn sẽ báo trước một khả năng điện hình họa - Ảnh: TL

Người nghệ sĩ đã gần 70 tuổi ấy, bao năm qua vẫn sinh sống âm thầm một mình trong tòa nhà nhỏ tuổi nằm trê tuyến phố Tô Hiến Thành (Hà Nội).

Ánh hào quang rực rỡ

Bộ phim Con chyên ổn vành khuyên (đạo diễn Nguyễn Văn Thông và đạo diễn Trần Vũ) được sản xuất vào thời điểm năm 1961, thời kỳ đầu của nền điện hình ảnh bí quyết mạng nước ta. Sau lúc bộ phim truyền hình trình làng, Tố Ulặng đã trở thành cái thương hiệu được khán giả ghi nhớ đến cùng tuyệt vời cho tới tận bây chừ. Bà kể, sau thành công xuất sắc của Con chyên vành khuyên, bà được Nhà nước cử đi học tại ngôi trường múa. Hỏi bà vì chưng sao chưa hẳn là ngôi trường năng lượng điện hình ảnh và lại là ngôi trường múa, bà nói "kia là vì được sắp xếp nhỏng vậy".

Đến năm 1966, sau khoản thời gian tốt nghiệp ngôi trường múa, Tố Ulặng được điều về Xưởng phim truyện thủ đô hà nội. Một thời gian ngắn thêm sau, bà liên tục được đưa công tác làm việc về Nhà hát Ca múa nhạc. “Tại nhà hát, tôi tyêu thích gia vào những vsinh hoạt diễn béo như Núi rừng hãy lên tiếng, Hòn Đất, Cô Sao. Vừa múa lại vừa dẫn cmùi hương trình”, Tố Uim lưu giữ lại. Nói rồi, bà đứng lên, đôi bàn chân kiễng lên tương tự một nghệ sỹ múa cha lê. “Hồi ttốt tôi múa đẹp nhất lắm đấy”, tín đồ bầy bà độ tuổi thất thập bổi hổi lưu giữ về một thời khi bà là diễn viên múa chủ yếu bên trên sân khấu.


*

Đến năm 1968, Tố Ulặng được điều quay trở về Xưởng phim truyền hình, nhằm tham mê gia bộ phimCô giáo vùng cao -là bộ phim truyền hình thứ 2 bà đảm nhiệm vai thiết yếu. Bộ phyên ổn trước tiên - Con chyên vành khuyênđã đạt giải quan trọng của Ban giám khảo Liên hoan phim Quốc tế Karlovy Vary, đó cũng là giải thưởng to quốc tế đầu tiên của điện hình ảnh Việt Nam. Vai diễn Nga trong phlặng là tín hiệu cho thấy thêm một kỹ năng năng lượng điện hình ảnh. Bộ phyên ổn Cô giáo vùng caovẫn đạt giải "Bông sen vàng" trên LHP. toàn nước năm 1970, với việc góp phần sức lực lao động bự của Tố Uyên ổn. Bên cạnh đó, Tố Uim cũng còn lại các tuyệt hảo cho dù chưa đến các vai diễn phụ trong Nổi gió, Ngày lễ thánh, Biển điện thoại tư vấn, Ngôi sao hải dương... Ánh hào quang đãng của bạn nghệ sĩ ấy không ít người dân ước ao đã có được.


*

Nhưng ngay sau đó, bà nhắc sẽ gặp yêu cầu những cthị xã chưa ổn làm việc xưởng phyên ổn, tới mức bà yêu cầu bong khỏi trên đây, về thao tác tại Fafilm. Từ kia, bà dần dần xa điện ảnh, chỉ tđê mê gia vài vai diễn bé dại trong các phlặng ngắn thêm của truyền hình công an, còn các bước chính hằng ngày của bà là ttiết minc phlặng, sửa morat, nhiều khi viết báo hiệp tác.

Xem thêm: Sống Chung Với Mẹ Chồng Diễn Viên, Diễn Viên “Sống Chung Với Mẹ Chồng” Sau Một Năm

"Họ bảo gì thì tôi làm cho nấy, im re nhưng mà sống thôi. Tiền lương chẳng đủ nuôi bé, tôi tra cứu thêm vấn đề để làm, đi ttiết minh vị trí nọ chỗ kia, rồi đi đưa băng phyên. Cđọng thân trưa nắng nóng chang chang là tôi lại chở 1 thùng hàng nghìn mẫu băng đưa đến những đại lý”, bà ghi nhớ lại, giọng xót xa: “Cuộc đời có tương đối nhiều dòng không vô tư cùng với tôi”.

Sống trong hoài niệm

Ngôi bên nhỏ của Tố Uim treo đầy ắp hồ hết tấm hình của người chủ khi đang bên trên đỉnh vinch quang quẻ của sự việc nghiệp, thuộc đa số tấm hình của gia đình, trong các số đó tất cả cả hình hình họa của người chồng cũ - cố bên thơ, bên biên kịch Lưu Quang Vũ. Ai cũng biết, Lưu Quang Vũ vẫn chia tay Tố Uim nhằm đến cùng với đơn vị thơ Xuân Quỳnh, tuy vậy mang lại giờ đồng hồ hình ảnh của ông vẫn hiện hữu trong ngôi nhà của bà. “Đó là mối tình đầu mà lại tôi vẫn còn đó sâu nặng trĩu lắm, mặc dù cả đời mình có đề nghị hy sinh”, bà nói.


*

Tố Ulặng ghi nhớ, chính quãng thời hạn xảy ra chuyện trên xưởng phim cũng chính là lúc sóng gió mang đến cùng với mái ấm gia đình mình. Tố Uyên ổn nói, khoảng chừng thời gian kia đem lại rất nhiều cú sốc to cho cuộc sống của một thanh nữ ttốt như bà. “Đã có lúc tôi đã nghĩ về đến chuyện tiêu cực, nhưng rồi lại nghĩ về mang đến con để sinh sống. Đau lắm chứ đọng, cơ mà tôi gạt đi tất cả, chỉ nghĩ về tới việc nuôi bé đến tốt”, bà nói.
*

Tố Uyên nói bao hàm quãng đời bà mong dành cho thẩm mỹ và nghệ thuật nhưng lại lại bắt buộc có tác dụng được bởi vì chỉ việc lo cuộc sống thường ngày sinch nhai đã đủ vất vả.

Xem thêm: Tiểu Sử Diễn Viên Hà Trí Quang, Tiểu Sử Hà Trí Quang

“Tôi tiếng còn sót lại là... nỗi cô đơn”, “nhỏ chyên vành khuyên” thơ ntạo, hồn nhiên của điện ảnh năm làm sao, ngnhát nghứa giọng. “đa phần Lúc tôi chần chừ con cái tất cả hiểu về phần mình không”, bà nói. Tố Uim sinh sống một mình trong cả bao năm qua vào nơi ở thuộc đa số tấm hình, rất nhiều bức thỏng, hầu hết bài thơ, hầu như lưu niệm, gần như hồi ức về vượt khứ đọng. Bà sống dựa vào loại thừa khứ ấy...