Có phải game show Bolero đã lụi tàn trên sóng truyền hình?

Đăng lúc: 3:07 pm, Ngày 19/08/2020

Từ nhóm chương trình dẫn đầu rating giờ vàng, loạt game show về Bolero giảm dần sức hút. "Tình Bolero 2020" vừa khép lại vào hồi tháng 7 cũng không đạt được sự lan tỏa.

Tháng 7/2014, Solo cùng Bolero trở thành chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về nhạc Bolero lên sóng truyền hình. Trong bối cảnh phần lớn cuộc thi âm nhạc dành cho thể loại pop, Solo cùng Bolero từng được đánh giá là sân chơi hiếm hoi cho những giọng ca đam mê nhạc xưa, nhạc trữ tình.
 
Nhưng chỉ 2-3 năm sau, trạng thái “hiếm hoi” đã được thay thế bằng một mô tả phù hợp hơn: bùng nổ. Với giới quan sát, đó là giai đoạn 2016-2018. Thời điểm đó, hàng loạt cuộc thi, game show về nhạc Bolero được sản xuất và phát sóng trên truyền hình. 
Ngọc Phụng là quán quân Solo cùng Bolero 2020
 
Trong đó, áp đảo hơn cả thuộc về Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long với Tình Bolero, Tình Bolero hoan ca, Kịch cùng Bolero, Duyên dáng Bolero… Danh sách này chưa kể những chương trình không lấy tên Bolero nhưng vẫn sử dụng dòng nhạc này như chất liệu nội dung chủ đạo.
 
Trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam, Bolero cũng được ưa chuộng với một số chương trình như Thần tượng Bolero, Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình Bolero. Trong đó, Cặp đôi hoàn hảo từng là format dành cho nhạc pop nhưng cũng đã chuyển sang Bolero trong bối cảnh nhạc này lên ngôi.
 
Ở thời điểm “làm mưa làm gió”, các cuộc thi về Bolero trên sóng truyền hình được tiết lộ là có rating cao và giá quảng cáo cũng không hề thấp.
 
Nhưng sự bùng nổ và đắt giá về rating, quảng cáo của loạt chương trình bolero chỉ kéo dài 2-3 năm. 
Thần tượng Bolero dừng lại ở mùa giải năm 2019
 
Giai đoạn 2018-2019, nhiều cuộc thi về bolero vẫn lên sóng truyền hình nhưng sức hút giảm dần. Trên đài Vĩnh Long, các chương trình như Kịch cùng Bolero, Duyên dáng Bolero hay một số game show có nhạc Bolero như Hãy nghe tôi hát, Người kể chuyện tình… bão hòa, giảm dần sức hút.
 
Trên VTV3, giá quảng cáo của Thần tượng Bolero cũng giảm từ 250 triệu đồng/30s năm 2017 xuống còn 220 triệu đồng/30s năm 2018, tức giảm 30 triệu cho 30 giây quảng cáo trong chương trình sau một năm. Đến năm 2019, chương trình này tiếp tục giảm mạnh, còn 180 triệu đồng/30s.
 
Đến năm 2020, Thần tượng Bolero không còn được sản xuất và phát sóng. Trong khi một vài chương trình khác cũng đã dừng thực hiện.
 
Năm nay một số game show về Bolero còn sản xuất là Solo cùng BoleroTình Bolero (không tính các game show chỉ sử dụng Bolero như một trong những dòng nhạc). Trong đó, Solo cùng Bolero kết thúc vào hồi tháng 3 với ngôi vị quán quân thuộc về Ngọc Phụng. Đây là chương trình đầu tiên về Bolero trên sóng truyền hình và cũng được đánh giá là cuộc thi bền bỉ nhất khi thực hiện 6 mùa liên tiếp, nhưng sức hút giảm thấy rõ.
 
Trong khi, Tình Bolero vừa kết thúc đêm chung kết vào trung tuần tháng 7 với chiến thắng thuộc về diễn viên Quách Ngọc Ngoan cũng khép lại một mùa giải không nhiều sáng tạo nổi bật. Quách Ngọc Ngoan cũng như nhiều quán quân của Tình Bolero và nhiều cuộc thi Bolero từng lên sóng khác, đều sở hữu những thế mạnh trong giọng hát nhưng có lý do để ngôi vị quán quân không còn là... hiện tượng. 
Tình Bolero khép lại mùa giải 2020 với chiến thắng cho Quách Ngọc Ngoan
 
Những cách hát lặp lại, ca khúc cũ, bản phối cũ… đã khiến dấu ấn quán quân trở nên nhạt nhòa. Danh vị quán quân, do vậy đã không còn thực sự trở thành bệ phóng để vào nghề. Sức hấp dẫn của các chương trình cũng giảm dần cả về báo chí lẫn hiệu ứng truyền hình, mạng xã hội.
 
So với những năm trước, số lượng game show về bolero năm nay giảm hẳn. Hiện trạng này cũng được cho là phản ánh trung thực thị trường. Thực tế khoảng hai năm trở lại đây, nhạc Bolero cũng không còn khuynh đảo như trước. Theo quan sát của phóng viên, những live show Bolero gần như vắng bóng ở cả hai thị trường Hà Nội lẫn TP.HCM.
 
Giữa những game show hẹn hò, chuyện phiếm, chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc vẫn có “đất” trên giờ vàng truyền hình nhưng “ngôi vị” đã thuộc về một dòng nhạc khác: rap. King of Rap và đặc biệt là Rap Việt đang là chương trình nhận được sự quan tâm của cả giới truyền thông lẫn khán giả.
 
Theo Zing

Đọc thêm các bài khác