Bộ phim Việt 'Gái ngàn đô' ngập tràn cảnh nóng và bạo lực

Đăng lúc: 2:49 pm, Ngày 17/08/2020

Nếu so với "Quỳnh búp bê", "Gái ngàn đô" chứa nhiều cảnh nóng, bạo lực. Được dán nhãn 18+, xếp vị trí đầu tiên trong 5 phim có lượng xem cao nhất trên ứng dụng Galaxy Play.

Lâu nay, chủ đề gái gọi đã được một số đạo diễn chọn khai thác. Gần nhất, năm 2018, bộ phim Quỳnh búp bê chiếu trên VTV nhận hàng loạt ý kiến chỉ trích vì chứa nhiều cảnh nóng trong khi khó kiểm soát được đối tượng người xem trên truyền hình.
Quỳnh trong phim Quỳnh búp bê là nhân vật bị đánh đập thường xuyên trong những tập đầu phim
 
Nhân vật Quỳnh (Phương Oanh) trong Quỳnh búp bê bị phản ứng vì phải chịu cảnh đánh đập, bạo lực dã man. Trong những tập đầu, khi Oanh bị lừa bán vào ổ mại dâm, vì có ý định bỏ trốn, cô bị đánh, tra tấn bằng cách giật điện, dúi đầu vào nước. Với những cảnh bạo lực, cưỡng hiếp, phá thai vô nhân đạo bị phản ứng sau 4 tập lên sóng, Quỳnh búp bê chèn thêm dòng thông báo: "Trong phim có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với khán giả dưới 18 tuổi, khuyến cáo nên có sự giám sát của phụ huynh khi xem".
 
Tuy có dòng thông báo nhưng bấy nhiêu chưa đủ để kiểm soát đối tượng khán giả, phim dừng chiếu trên VTV1.
 
Sau một thời gian, Quỳnh búp bê được đưa trở lại ở khung giờ muộn hơn, 21g30 - 22g30 trên VTV3. Dù khán giả vẫn còn chỉ trích nhưng mức độ đã giảm hơn sau cách xử lý của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam (VFC).
 
Đối với Gái ngàn đô chiếu trên ứng dụng xem phim trực tuyến trả phí Galaxy Play, phim dành cho các khách hàng đăng ký gói cao cấp. Khi chọn xem phim, sẽ xuất hiện dòng thông báo: “Phim có nội dung 18+, khán giả cân nhắc trước khi xem”. Tuy nhiên, khi khai báo thông tin khách hàng, Galaxy Play không có dòng yêu cầu khai báo độ tuổi, do đó, nếu đã đăng ký mua ứng dụng, khán giả mọi độ tuổi có thể thưởng thức toàn bộ nội dung trên nền tảng. Việc xem hay không ở đây, tuỳ thuộc vào sự tự giác của người xem, hệ thống không thể kiểm soát.
Gái ngàn đô ngập tràn cảnh nóng của các nữ diễn viên đóng vai gái gọi
 
Với nội dung ngập tràn cảnh nóng, bạo lực, những bộ phim như Gái ngàn đô cần phải rà soát đối tượng người xem để đảm bảo nội dung phim không ảnh hưởng đến nhận thức, hành vi của khán giả. Hiện tại, việc kiểm soát nội dung phim chiếu trên các nền tảng trực tuyến gần như bỏ trống.
 
Trước đó, Thất sơn tâm linh là ví dụ điển hình về việc kiểm duyệt nội dung trên nền tảng trực tuyến. Nếu bản ra rạp bị gắn nhãn 18+, cắt nhiều cảnh có yếu tố rùng rợn thì khi chiếu độc quyền trên Galaxy Play, phim tung bản đầy đủ để khán giả tiện theo dõi. Thời điểm chiếu trên ứng dụng trực tuyến, phim nhận về một số khen ngợi vì câu chuyện phim lớp lang hơn bản ra rạp, độ sợ hãi cao hơn, đúng thể loại kinh dị hơn.
 
Việc kiểm soát nội dung phim chiếu mạng đặt ra thách thức cho nhà quản lý, không chỉ với các nền tảng xem phim trả tiền xuyên quốc gia mà với các ứng dụng xem phim trong nước. Khi cuộc đua nội dung giữa các nền tảng trực tuyến khai màn, nếu chậm trễ đặt ra các quy định kiểm duyệt nội dung, hậu quả sẽ khó lường.
 
Theo PNO

Đọc thêm các bài khác