Show giải trí Việt ngang nhiên xuất hiện trên mạng với bản full trần trụi

Đăng lúc: 2:45 pm, Ngày 30/06/2020

Sau khi phát sóng, một số chương trình truyền hình thực tế được tuồn lên mạng với bản đầy đủ, không bị cắt tỉa. Hai trường hợp mới xảy ra gần đây cho thấy rõ hệ quả xấu từ việc “lách luật” này.

Chương trình Giải mã kỳ tài do MCV sản xuất đang gây xôn xao dư luận với tập phát sóng mới nhất, với nhân vật là cựu người mẫu Trang Trần. Nếu bản phát sóng chính thức của HTV7 chỉ dài 26 phút, thì khi đưa lên kênh YouTube, nhà sản xuất (NSX) đã tuồn hẳn bản không cắt gọt dài 37 phút. Trước phản ứng của khán giả vì nội dung thô tục không được kiểm duyệt, hiện tại, đoạn video đã bị NSX ẩn hoặc xóa trên kênh YouTube.
 
Trước đó vài ngày, sự việc tương tự cũng xảy ra trong chương trình Vợ chồng son. Trong bản phát sóng của nhà đài, những chi tiết nhạy cảm đã được cắt bỏ, nhưng trong bản phát hành YouTube của NSX lại trưng nguyên xi. Ngoài ra, việc đặt tít khá nhạy cảm cho video này của NSX cũng bị dư luận lên án.
Chương trình Vợ chồng son tập mới nhất gây xôn xao dư luận khi phát trên mạng với bản không cắt gọt
 
Thực trạng phát sóng một đằng, lên mạng một nẻo không chỉ có MCV. Trước đó, chương trình Chạy đi chờ chi cũng từng đăng bản dài hơn, với nhiều cảnh xé bảng tên, tranh giành so với khi được phát trên truyền hình. Thời lượng phát sóng mỗi tập của chương trình Gương mặt người mẫu Việt Nam - The Face Vietnam 2018 (do JSC Multimedia sản xuất) là 45-50 phút/tập, trên kênh VTV9. Tuy nhiên, khi được chiếu lại trên YouTube, các tập đều có thời lượng từ khoảng 70-80 phút, có tập gần 120 phút. 
 
Dễ thấy, với những khoảng thời gian “cộng thêm” khi được phát trên mạng, NSX tận dụng những tình tiết bị cắt bỏ ở cửa biên tập của đài truyền hình, hoặc tăng thời lượng quảng cáo nhằm mục đích thương mại. Tuy nhiên, những trường hợp trước đây chưa gây ồn ào như hai chương trình vừa qua của MCV. Có lẽ, điều đó trở thành tiền lệ để các NSX đi theo lối mòn vạch sẵn, bởi cứ làm mà không ai sờ gáy. 
Trang Trần trong số phát sóng mới nhất của chương trình Giải mã Kỳ tài
 
Việc phát sóng trên truyền hình, đối với game show vẫn là cách thức được NSX chuộng, bởi đây là con đường chính thống tiếp cận khán giả. Họ vừa thu lợi nhuận từ bản quyền, quảng cáo, vừa tạo và củng cố danh tiếng. Tuy nhiên, khi thị trường giải trí trực tuyến phát triển mạnh, thì các NSX cũng không nỡ bỏ qua miếng mồi béo bở này. Một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo nhận định ít nhất tập phát sóng gần đây của chương trình Vợ chồng son thu về khoảng 40 triệu đồng từ YouTube, chưa tính những quảng cáo xuất hiện trong chương trình. 
 
Các NSX đang ở thế cạnh tranh khốc liệt để giành khán giả trên môi trường mạng, khi hiện tại người người, nhà nhà đều có thể trở thành “nhà sáng tạo nội dung”. Bên cạnh đó, một số NSX còn đang ở thế cạnh tranh trực tiếp với nhà đài, dẫu khi phát sóng trên truyền hình, họ ở vai trò hợp tác. Đơn cử như trường hợp của MCV, sau khi Vợ chồng son Giải mã kỳ tài lên sóng HTV, kênh YouTube HTV Entertainment sẽ đăng tải bản phát sóng trước, sau đó mới đến đơn vị sản xuất đăng trên kênh của mình.
 
Vì thế, để gia tăng sức cạnh tranh nhằm thu lợi nhuận, nhiều chiêu thức được các đơn vị đưa ra để câu khách, bất chấp những chuẩn mực đạo đức, văn hóa... Chẳng hạn sự việc mới đây của Trang Trần trong chương trình Giải mã kỳ tài khiến dư luận dậy sóng. 
 
Hệ thống kiểm duyệt được lập ra nhằm giúp sản phẩm văn hóa, giải trí đến với khán giả được sạch hơn. Nhưng những thực trạng vừa qua đang cho thấy sự bất cập. Liệu kiểm duyệt còn ý nghĩa gì khi các NSX đã tìm được đường lui - sự hậu thuẫn từ môi trường mạng? Sau MCV, sẽ còn bao nhiêu đơn vị nữa áp dụng chiêu thức này để câu khách, và tiếp tục sản sinh những sản phẩm văn hóa độc hại đầu độc khán giả? 
 
Theo PNO

Đọc thêm các bài khác