Mười ngàn năm là bao lâu?

Đăng lúc: 6:48 am, Ngày 29/03/2020

Đó là nỗi lòng của anh chàng đồng tính nam khi người yêu đầu hàng trước áp lực xã hội, phải đi lấy vợ. Để rồi từ đó mở ra tấn bi kịch đẫm nước mắt cho cả ba người lớn và một đứa trẻ.

Tuy nói về đề tài đồng tính nam, nhưng bộ phim Dear Ex (Ai là người yêu anh ấy trước?) không một scene nào trần trụi, nóng bỏng câu khách, cũng không có những diễn viên đẹp đẽ của thể loại ngôn tình trẻ con, cũng không có chi tiết giật gân hay bôi bác thế giới thứ ba. Các nhân vật có số phận và được kể quá tuyệt vời.
 
Người vợ Lưu Tam Liên (Tạ Doanh Huyên đóng) là một nhân vật mà các diễn viên nữ ước mơ được hóa thân một lần trong đời. Với bề ngoài cứng cỏi, gai góc, đanh đá nhưng bên trong chứa đựng trái tim người mẹ bao la, một thế giới tâm hồn phụ nữ đau khổ rạn vỡ đến tuyệt vọng trước hoàn cảnh trái ngang: chồng mình là vợ của người khác.
Lưu Tam Liên do Tạ Doanh Huyên đóng
 
Gương mặt của Lưu Tam Liên khi nhìn thất thần vào ngôi miếu bên đường như muốn hỏi trời cao. Gương mặt của Lưu Tam Liên hóa đá khi bị con mình chất vấn: tại sao mẹ lúc nào cũng yêu tiền vậy?... khiến trái tim khán giả, bất kể giới tính nào, cũng phải se thắt lại và nước mắt lăn dài từ khi nào dù nhân vật Lưu Tam Liên cứ trơ lạnh ra.
 
Sắc thái của Lưu Tam Liên khi chăm chăm tranh giành tiền bảo hiểm với người tình đồng tính của chồng, hoặc bước vào thế giới của anh chàng đồng tính để cùng chăm sóc đứa con trai đang tuổi ẩm ương là những khoảnh khắc rất đàn bà, rất nhỏ nhen nhưng khiến khán giả thú vị, đồng hành cùng cô với câu hỏi: Lưu Tam Liên ơi, cô đang làm gì vậy khi mọi thứ dường như quá tuyệt vọng và bế tắc?
 
Diễn viên Tạ Doanh Huyên vốn là nghệ sĩ sân khấu, không nổi  tiếng trong thị trường phim ảnh nhưng với vai diễn này, cô đã giành giải Diễn viên xuất sắc nhất lại Liên hoan phim Kim Mã 2018.
 
Người tình đồng tính Cao Anh Kiệt (diễn viên Khưu Trạch đóng), đứa con trai 13 tuổi Tống Trình Hy (diễn viên Hoàng Thánh Cầu) cũng là hai vai diễn xuất sắc.
"Trai thẳng" Khưu Trạch đã bị "bẻ cong" một cách xuất sắc với vai Cao Anh Kiệt
 
Cao Anh Kiệt là người đồng tính nhưng được thể hiện rất cá tính, mạnh mẽ và đàn ông trong vóc dáng của một thanh niên trẻ trung. Nhân vật này được khắc họa là một người đàn ông-yêu-đàn-ông chứ không phải là giới tính nữ trong hình hài nam giới như lầm tưởng của nhiều người về đồng tính nam. Tống Trình Hy là cậu bé lớn lên trong bi kịch gia đình, bơ vơ giữa căm ghét và yêu thương người tình của ba mình.
 
Câu chuyện của bộ phim không phức tạp. Tuy nhiên biên kịch rất giỏi khi kể câu chuyện vô cùng hấp dẫn và để khán giả bóc tách từng tầng lớp ý nghĩa. Mỗi nhân vật nhìn vậy nhưng không phải vậy. Mỗi người đều có một thế giới phong phú để khán giả đắm đuối vào.
 
Lưu Tam Liên nhỏ nhen, ích kỷ nhưng cô không phải là người độc ác và thiếu hiểu biết về lý lẽ trái tim. Cao Anh Kiệt là anh chàng trẻ trung ngổ ngáo và mạnh mẽ nhưng khi yêu lại vô cùng chân thành và quyết liệt. Tống Chính Viễn, người chồng đồng tính đầu hàng áp lực cuộc sống, gây ra bao đau khổ cho vợ và người tình, nhưng khiến khán giả xót xa khi “cáo chết ba năm quay đầu về núi”, những giây phút cuối đời, anh ta đã biết trái tim mình “quay đầu” về ai.
 
Và khán giả hãy chuẩn bị thật nhiều khăn giấy…
 
Theo PNO

Đọc thêm các bài khác