Diễn viên Nguyễn Việt Cường vì đam mê nên lâu dài

Đăng lúc: 2:02 pm, Ngày 20/12/2019

Nguyễn Việt Cường quen thuộc với khán giả qua các phim truyền hình “Làng ma sau 10 năm”, “Những công dân tập thể”, “Quỳnh búp bê”, “Gái ngoan dạy chồng”...và mới nhất anh vừa quay xong “Bão ngầm” của VTV.

Anh có thể chia sẻ về nhân vật mới nhất trong phim Bão ngầm?
 
-Nhân vật ông Ký - giám đốc công an là một vai diễn tuy không dài nhưng tôi rất thích, nhiều kỷ niệm. Hôm nào quay cũng rất sớm và kết thúc vào đêm muộn. Thời tiết tại Tây Bắc thì vô cùng lạnh, chúng tôi toàn mặc áo cộc tay leo đồi, có rất nhiều đá lởm chởm và địa hình khó di chuyển nhưng ai cũng cố gắng hết sức, có những anh em chân bị đau, uống thuốc vào rồi lại tiếp tục lên đường.
 
Khởi đầu là diễn viên “tay ngang”, nhưng nhờ đâu anh lại chọn diễn xuất là con đường dài đối với mình? 
 
-Tuy là “tay ngang” trong nghề diễn nhưng có cái duyên với diễn xuất và có đam mê nên đã quyết định trải nghiệm và học hỏi. Khi nhận kịch bản, dù là vai dài hay ngắn, chính hay phụ đối với tôi không quan trọng, mà cơ bản mình thích nhân vật, thích được hóa thân vào nhiều số phận, nhiều màu sắc tính cách khác nhau. Tuy không được đào tạo chuyên nghiệp về diễn xuất nhưng bài học về cách diễn tôi có thể học hỏi ở bất cứ đâu, có thể là anh công nhân, ông giám đốc hay bác bán nước…Trên trường quay, các anh chị em đồng nghiệp chính là những người thầy của tôi. Tôi luôn tiếp thu và học hỏi ở họ từ cách nhả chữ cho đến phong thái, động tác.
"Trên trường quay, các anh chị em đồng nghiệp chính là những người thầy của tôi" - diễn viên Nguyễn Việt Cường (trái) chia sẻ
 
Đã có vai diễn nào khiến anh thấy thích thú và đầu tư công sức nhiều vào vai diễn đó chưa? 
 
-Tôi còn nhớ vai diễn một người Hàn Quốc tên Park, nhà đầu tư trong phim Làng ma sau 10 năm. Phải diễn đúng tính cách của người Hàn. Hay những vai diễn công an trong chương trình truyền hình Sao pháp luật và một số bộ phim ngắn khác, tôi phải học rất thuộc về luật thì mới hoàn thành tốt vai diễn của mình. Bên cạnh đó từ trang phục, đạo cụ cũng phải đầu tư chỉn chu sao cho phù hợp với nhân vật. 
 
Dành khá nhiều thời gian cho công việc làm phim có làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của anh?
 
-Ngoài kinh doanh, hiện tôi đang là Phó viện trưởng Viện chiến lược phát triển nguồn Nhân lực -Nhân Tài Việt Nam. Niềm đam mê diễn xuất của tôi không hề ảnh hưởng gì đến công việc kinh doanh, thậm chí khi tham gia đóng phim tôi đã có quãng thời gian, vui vẻ thoải mái và cùng anh em nghệ sĩ trải qua nhiều kỷ niệm khi đi làm phim cùng nhau. Đó đều là những trải nghiệm tuyệt vời. Tôi và êkíp làm phim đã có những chuyến đi quay xa tại các tỉnh và lần nào cũng vậy, đầy ắp những kỷ niệm, chia ngọt sẻ bùi cùng nhau. Có những hôm cùng nhau quay cho kịp tiến độ phim mà cả đoàn phải nhịn đói, cả ngày có khi chỉ một củ khoai vào bụng nhưng vẫn thấy ấm lòng. Hay có những hôm xong cảnh quay, tôi lái xe hơn 11 tiếng trên đường về Hà Nội, người mệt mỏi rã rời nhưng cùng các anh em trên xe trò chuyện, cùng nhau bàn tán về chuyện đời, chuyện nghề cũng vơi bớt nhọc nhằn. Tôi cho rằng nghề diễn có muôn vàn khó khăn nhưng tinh thần lúc nào vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc. Chung qui lại dù ta ở bất cứ đâu, địa vị nào thì chỉ khi ta bằng lòng với bản thân thì khi đó ta mới thấy hạnh phúc.
Chung qui lại dù ta ở bất cứ đâu, địa vị nào thì chỉ khi ta bằng lòng với bản thân thì khi đó ta mới thấy hạnh phúc.
 
Những nghệ sĩ họ thường chia sẻ rằng: “Làm nghệ thuật, vinh quang có nhưng để đánh đổi được với những điều đó là mồ hôi công sức, thậm chí cả những giọt nước mắt”, anh đã vượt qua được những khó khăn đó như thế nào?
 
-Đối với một diễn viên chuyên nghiệp đi quay đã khó huống chi là một diễn viên tay ngang như tôi. Ngay những ngày đầu khi làm quen với ống kính, tôi thấy thật xa lạ và phải cố gắng làm sao bắt nhịp được công việc ngay và luôn để không làm khó đoàn phim. Có những hôm lăn lộn dài ngày ở tỉnh xa rồi ban đêm lái xe mấy trăm cây số về nhà. Nếu ai không thực sự hiểu và đam mê sẽ không trụ lâu dài với nghề được. Diễn xuất nhìn vậy thôi, hòa nhoáng trên truyền hình nhưng đằng sau là những hy sinh không hề nhỏ. Nhưng khi đã thành công thì đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến, điều đó đồng nghĩa với việc cátxê tăng, danh tiếng được công nhận. Đó cũng chính là lý do vì sao mà các bạn trẻ cứ lao vào nghề diễn xuất.
 
Anh có nhắn nhủ gì với những bạn trẻ đam mê diễn xuất? 
 
-Hiện nay, những người làm nghề chuyên nghiệp đang phải tự bươn chải, tham gia những buổi diễn tư nhân để có tiền sinh sống. Vì vậy, muốn trở thành diễn viên lớn thì tình yêu nghề phải rất lớn. Các bạn phải xác định diễn viên là một nghiệp chứ không phải là phương tiện lăng-xê mình để kiếm sống. Nhiều bạn đóng một, hai vai đã coi như không còn gì để phấn đấu nữa. Nhưng thời gian sẽ trả lời.
 
Cảm ơn anh rất nhiều!
 
Khánh An

Đọc thêm các bài khác