Xâm nhập những trường quay trăm triệu USD của Trung Quốc

Đăng lúc: 8:48 am, Ngày 31/10/2019

Phim trường Hoành Điếm tại Trung Quốc là nơi quay phim lớn nhất thế giới. Đất nước tỷ dân còn có nhiều phim trường được đầu tư hàng trăm triệu USD thu hút khách du lịch.

Phim trường Hoành Điếm (HengDian World Studios) tọa lạc tại thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, có tổng diện tích 30 km2, lớn gấp 27 lần tổng diện tích của 2 phim trường Universal và Paramount cộng lại. Theo Wsf, đây được coi là phim trường lớn nhất thế giới, được mệnh danh là Hollywood của Phương Đông. 
Chủ của công trình này là ông Từ Văn Ninh. Ông bắt đầu xây dựng phim trường Hoành Điếm từ năm 1996 và liên tục mở rộng thêm các công trình mới đến tận bây giờ. Ước tính chi phí xây dựng phim trường Hoành Điếm đến nay vào khoảng 5 tỷ USD. 
Phim trường Hoành Điếm được chia thành 9 khu vực, phù hợp với các thời kỳ lịch sử khác nhau, trong đó nổi bật là các triều đại Tần, Minh, Thanh, dân quốc, khu phố Hong Kong, công viên danh thắng Hoa Hạ... Kích thước các công trình giống y hệt so với bản gốc. Phim trường còn có các khu dịch vụ như quay phim, du lịch, nghỉ dưỡng. 
Phim trường này cũng là bối cảnh của hơn 4.000 bộ phim truyền hình quen thuộc với khán giả Việt như Anh hùng xạ điêu, Hoàng Kim Giáp, Vô cực, Họa bì, Chân Hoàn truyện, Mỹ nhân tâm kế, Hoa Thiên Cốt, Tiểu Lý phi đao, Diên Hy công lược, Hậu cung Như Ý truyện... 
Nhờ có phim trường Hoành Điếm mà vùng nông thôn nghèo của Trung Quốc đã trở thành khu du lịch nổi tiếng. Người dân tại đây thường vào vai quần chúng hoặc phát triển các dịch vụ du lịch phục vụ khách thập phương. 
Phim trường Hoành Điếm không thu tiền của các đoàn làm phim nhưng có dịch vụ cho thuê trang phục, đạo cụ. Khách du lịch cũng phải trả tiền vé vào tham quan và được thỏa thích hóa thân thành các nhân vật cổ trang. Mỗi ngày có khoảng 20 đoàn phim hoạt động tại đây. 
Phim trường Vô Tích (hay còn gọi là Phim Trường Tam Quốc) được Đài truyền hình Trung ương Bắc Kinh xây dựng tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô trên phạm vi rộng lớn của Thái Hồ từ năm 1987, phục vụ cho việc quay các tác phẩm kinh điển như Tam quốc diễn nghĩa, Thủy Hử... 
Đây là một trong mười phim trường lớn nhất Trung Quốc với diện tích 1 km2 với nhiều cảnh trí đồ sộ. Phim trường cũng được chia thành nhiều khu vực khác nhau theo các thời kỳ lịch sử như đời Hán có cung điện Ngô Vương, Hán đỉnh, Tào doanh, Thủy trại..., đời Tống có Hoàng cung, chùa Đại tướng quốc, thủy trại Lương Sơn Bạc... 
Ngoài ra, phim trường còn có các công trình kiến trúc theo mẫu hai triều Minh, Thanh; Tứ hợp viện Bắc Kinh, phố cổ Thượng Hải... Trong đó Mai Viên là khu vực nổi tiếng với 5.000 gốc mai, thuộc hơn 40 chủng loại, trong đó còn có khá nhiều giống mai quý, có tuổi đời hơn 70 năm lịch sử. 
Phim trường Vô Tích từng là bối cảnh của các tác phẩm nổi tiếng như Đường Minh Hoàng, Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Tân Tam quốc diễn nghĩa, Mỹ nhân tâm kế, Dương quý phi, Võ Mỵ Nương truyền kỳ… Hàng năm có khoảng 3 triệu du khách tới đây tham quan. 
Phim trường Thượng Hải (Shanghai Film Park) được xây dựng từ năm 1992, đến năm 1998 thì mở cửa đón du khách. Trường quay tọa lạc tại đường Bắc Tống, quận Tùng Giang. Theo tạp chí Thượng Hải, công trình này được đầu tư 212 triệu USD, tái hiện xã hội Trung Quốc những năm 1930. 
Đây là bối cảnh quay của các tác phẩm như Tuyệt đỉnh Kungfu, Sắc giới, Tân dòng sông ly biệt, Tân Bến Thượng Hải, Hoàn Châu cách cách... 
Phim trường Hoài Nhu nằm tại khu Hoài Nhu, Bắc Kinh do China Film Group Corporation (CFGC) làm chủ đầu tư. Đây là tập đoàn điện ảnh của nhà nước Trung Quốc vì vậy nơi đây còn có tên là trường quay Trung Quốc. 
Theo 163, tính đến cuối 2016, trường quay Hoài Nhu đã ngốn tới 6 tỷ NDT (850 triệu USD) để xây dựng các công trình lớn phục vụ quay phim, giải trí, du lịch. 
Một số bộ phim truyền hình Trung Quốc từng quay tại đây như Hoàn Châu cách cách, Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam... Các tác phẩm điện ảnh Chiến lang 2, Truy lùng quái yêu, Mỹ nhân ngư, Lão pháo nhi, Ngọa hổ tàng long, Thái Bình Luân... cũng lấy bối tại nơi này.
 
Theo Zing

Đọc thêm các bài khác