Cái đau dằn vặt Đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ ở Chuông vàng Vọng cổ năm nay

Đăng lúc: 9:55 am, Ngày 29/09/2019

Những ngày qua, dự luận yêu thích cuộc thi Chuông vàng Vọng cổ 2019 “dậy sóng” vì kết quả của đêm chung kết 3 khi Ban giám khảo loại thí sinh Phạm Huyền Trâm chỉ vì lý do cô thiếu sắc vóc.

Trước đêm Chung kết xếp hạng diễn ra vào tối nay, thứ Bảy ngày 29/9 tại Nhà hát Truyền hình TP.HCM với phần tranh tài của ba thí sinh Quách Thị Diễm Ngọc, Nguyễn Hồng Trang và Nguyễn Thị Mỹ Tiên, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với Đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ, thành viên Ban giám khảo.
 
Cảm tưởng của chị thế nào trước chuyện lùm xùm ở đêm chung kết 3 với việc loại thí sinh Huyền Trâm?
 
-Tôi thấy rất là buồn. Từ xưa đến nay trong giới làm nghệ thuật, tôi là người ăn ngay nói thẳng nên có thể là mích lòng nhiều người. Bao nhiêu năm không thay đổi được vì đó là tính cách tôi. Tôi suy nghĩ hoài không hiểu vì sao xảy ra biến cố này, xảy ra việc Phạm Huyền Trâm không có mặt tại vòng chung kết xếp hạng. Tôi rất áy náy và tự nhận mình phải có nhiệm vụ giúp đỡ Huyền Trâm nếu em đi vào con đường hoạt động chuyên nghiệp. Đó là lời mà tôi tự hứa và sẽ thực hiện để bù lại cho em.
Đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ (giữa) cùng NSND Minh Vương và NSND Thanh Tuấn.
 
Chị nghĩ gì khi Phạm Huyền Trâm bị loại khỏi cuộc chơi vì thiếu sắc vóc, hình thể? 
 
-Tôi như chết đứng khi không nghe tên em được chọn. Lần đầu tiên trong từng ấy năm làm giám khảo, tôi đau lòng đến như vậy. Tôi quay qua chất vấn anh Minh Vương ngay, là sao loại Huyền Trâm. Anh Minh Vương bày tỏ quan điểm riêng cho rằng Huyền Trâm hát không hay. Tôi khẳng định hôm ấy Huyền Trâm hát không hề có lỗi nào hết và nói với anh nếu loại em ấy dư luận và trên mạng sẽ dậy sóng. Tôi nghĩ hai anh sẽ cho điểm ít hơn tôi 1 điểm chứ không hề nghĩ em ấy rớt. Yếu tố hình thể nằm trong khung diễn xuất và là yếu tố phụ thôi.
 
Ở đây tôi không bàn luận em nào hay hơn em nào. Nhưng các thí sinh khác mắc khá nhiều lỗi lớn thì không thể cao điểm hơn Huyền Trâm. Các em khác xuống vọng cổ tuột hơi, ca sai lời, ca nghẹt mũi, đẩy hơi mạnh, hát không ngọt ngào. Những nhận định của tôi không hề vì tình cảm cá nhân vì trước đây tôi không hề quen Huyền Trâm.
Thí sinh Huyền Trâm đã khiến dư luận "dậy sóng".
 
Trước đêm chung kết hôm nay, chị có cảm xúc gì khi chiếc Chuông vàng 2019 sắp có chủ nhân?
 
-Với tôi thì sẽ rất khó khăn. Nhiệm vụ thì nhất định phải hoàn thành nhưng ý thức trách nhiệm sẽ rất cao. Tôi không cho phép mình có sơ xuất nhỏ nào trong đêm thi cuối cùng. Tôi cũng từng có ý nghĩ mình sẽ vắng mặt trong đêm này vì quá nản. Nhưng tôi không muốn chạy trốn thực tại. Trong cuộc họp trước khi cuộc thi diễn ra, tôi muốn có sự công tâm của các thành viên giám khảo trong việc chấm điểm để xác định đúng tài năng thí sinh. 
 
Kế hoạch của chị sau khi hoàn thành vai trò giám khảo của Chuông vàng Vọng cổ năm nay?
 
-Tôi vừa dựng xong kịch bản cải lương cũng do mình viết mang tên Đam mê và quyền lực. Đây một vở lịch sử Việt Nam có bối cảnh thời chúa Trịnh. Câu chuyện về chúa Trịnh Sâm và Tuyên phi Đặng Thị Huệ, tôi tin sẽ có nhiều điểm mới, tạo nên sức hấp dẫn cho khán giả yêu sử Việt. Vở sẽ công diễn vào ngày 6 và 13/10 tại Nhà hát Bến Thành với dàn diễn viên Chí Linh, NSƯT Phượng Loan, Lê Tứ, Tấn Beo, Kim Ngân, Lê Thanh Thảo, Điền Trung, Gia Bảo...
 
Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện. Chúc cho vở diễn nhận được sự đón nhận của khán giả.
 
Cá Con

Đọc thêm các bài khác