Bỗng đâu xuất hiện một Hồ Xuân Hương sexy như... gái gọi

Đăng lúc: 8:07 am, Ngày 15/08/2019

"Sử Hộ Vương" đang là từ khoá được dư luận quan tâm trong những ngày qua. Đây là một trò chơi được Hồ Phương Thảo và Phạm Vĩnh Lộc tạo lập từ tháng 4/2018.

Theo đó, Sử Hộ Vương sử dụng hình ảnh các nhân vật lịch sử như Nguyễn Huệ, Nguyễn Ánh, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm để làm những quân bài hộ thần cho trò chơi. 
Hồ Phương Thảo và Phạm Vĩnh Lộc kêu gọi vốn đầu tư cho dự án Sử Hộ Vương nhưng bị phản bác về cách thể hiện.
 
Việc lấy ý tưởng từ sử sách để làm game không phải là chuyện mới. Trước Sử Hộ VươngThuận Thiên kiếm, Ngũ hổ tướng... từng thực hiện việc này. Tuy nhiên, điều đáng nói ở Sử Hộ Vương là cách tạo hình với việc Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Lê Lợi... như những nhân vật trong truyện tranh Nhật Bản. 
 
Thậm chí, tạo hình Hồ Xuân Hương còn gây cảm giác phản cảm, gợi dục khi được cho mặc chiếc áo xẻ sâu hút, lộ ngực... Đến nỗi, nhiều người phải thắc mắc Hồ Xuân Hương có... mặc quần hay không? Không khó để thấy sự tương đồng giữa hình ảnh của các nhân vật này với những phim hoạt hình anime (phim hoạt hình 18+) của Nhật Bản.
Tạo hình Hồ Xuân Hương trong Sử Hộ Vương
 
Theo chia sẻ từ người tạo lập Sử Hộ Vương, việc đưa những nhân vật lịch sử vào game là nhằm giúp người trẻ (trong độ tuổi 15-24) có hứng thú tìm hiểu hơn về lịch sử trong một diện mạo mới. Trong bối cảnh người trẻ Việt thường bị phàn nàn thiếu hiểu biết về lịch sử nước nhà, có thể xem đây là một việc làm có tư duy tích cực. Tuy nhiên, phương thức thể hiện lại không mang đến hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn gây ra những luồng phản ứng không hay, những lời nhận xét cợt nhả, thiếu tế nhị.
 
Ông Nguyễn Đức Lộc, Giám đốc Ỷ Vân Hiên- đơn vị chuyên nghiên cứu cổ phong Việt Nam, chia sẻ: “Ở các nước như Nhật, Hàn, Trung, việc sáng tạo hình tượng nhân vật trong game dù có cách điệu nhưng nhìn vào người xem rất dễ hình dung đến nguồn gốc. Điều này cho thấy họ nắm rất vững về gốc văn hoá của mình để tiếp tục phát triển, thay đổi cho hiện đại.
 
Nhưng tại Việt Nam, sự hiểu biết tường tận về nguồn cội, những giá trị lịch sử vẫn còn hạn chế, nhiều nhà nghiên cứu cũng từng đề cập đến điều này. Ý tưởng phát triển game của Sử Hộ Vương không sai nhưng cách làm, cách thể hiện đi quá xa. Những vấn đề về văn hoá luôn cần được nhìn nhận cẩn trọng”. 
Hình ảnh Nguyễn Trãi trông xa lạ với người Việt Nam.
Đây là Lê Lợi.
Còn đây là Nguyễn Du.
 
Riêng nhà sử học Dương Trung Quốc nhận định: “Hình tượng (Sử Hộ Vương) này trước hết khiến dư luận, người trẻ hoang mang về điều họ đang tiếp nhận. Thực tế, việc đưa sử vào trong các sản phẩm sáng tạo khó có thể chính xác hoàn toàn, đôi khi cũng mang tính ước lệ. Chúng ta tôn trọng sáng tạo, nhưng sáng tạo phải truyền tải đúng”.
 
Đó là chưa kể, Sử Hộ Vương có nhiều hình thức thi đấu mà trong đó nhiều hộ thần có thể hợp sức cùng nhau để đối phó với một cường địch, hoặc các hộ thần có thể đối kháng trực tiếp với nhau. Điều đáng nói là, trong hình thức đối kháng sẽ có xác suất thắng thua khiến tạo ra những tình huống, sự việc trái ngược sự thật lịch sử. 
 
Sử Hộ Vương được lý giải ra đời dựa trên tình yêu sử Việt của người tạo lập game. Nhưng ngoài tình yêu còn cần phải có sự hiểu biết, nếu không "yêu nhau như thế bằng mười hại nhau".
 
Trung Sơn/Theo PNO

Đọc thêm các bài khác