Những tác phẩm tạo nên thương hiệu của Quentin Tarantino

Đăng lúc: 11:27 am, Ngày 06/08/2019

Trước khi thưởng thức bộ phim 9 mang tên “Once Upon a Time in… Hollywood” (Chuyện ngày xưa ở…Hollywood), cùng nhìn lại những tác phẩm tại nên một quái kiệt Quentin Tarantino.

Pulp Fiction (Chuyện tào lao, 1994)
 
Pulp Fiction chính là tác phẩm tạo nên thương hiệu của Quentin Tarantino khi mang về doanh thu 214 triệu USD so với kinh phí chỉ vỏn vẹn 8 triệu. Không những thế, bộ phim còn chiến thắng Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes 1994 và giành được đến 7 đề cử Oscar, trong đó có hạng mục Phim xuất sắc. Ngay khi ra mắt, tác phẩm nhanh chóng trở thành một phần của văn hóa đại chúng Mỹ và đưa tên tuổi của bộ ba John Travolta, Samuel L. Jackson và Uma Thurman trở thành sao hạng A.
 
 
Dùng kết cấu chương hồi không theo thứ tự thời gian, Quentin Tarantino, với thứ ngôn ngữ điện ảnh riêng, đã tạo nên một câu chuyện hấp dẫn, đen tối và đậm tính nghệ thuật về chiếc vali bí ẩn cùng hai gã tội phạm máu mặt. Âm nhạc, những màn đối thoại đỉnh cao, chất bạo lực bất ngờ chính là thứ khiến người hâm mộ “mê mệt” từ tác phẩm này.
 
Kill Bill (Cô dâu báo thù, 2003 và 2004)
 
Sau Pulp Fiction, Quentin Tarantino tiếp tục tái ngộ Uma Thurman trong hai phần phim Kill Bill. Nhiều cảnh quay và khung hình trong bộ đôi siêu phẩm này đã trở thành biểu tượng của ông, từ bộ trang phục mang phong cách Lý Tiểu Long của Cô Dâu cho tới những thước phim hoạt hình về quá khứ của O-Ren Ishii (Lucy Liu).
 
Phần phim đầu tiên mang đậm màu sắc nữ quyền với câu chuyện trả thù đẫm máu bởi loạt cảnh hành động cách điệu hóa đặc trưng của Quentin. Trong khi đó, Kill Bill: Volume 2 ra mắt chỉ 6 tháng sau lại chậm rãi và nhẹ nhàng hơn hẳn. Tác phẩm tập trung giải quyết những mâu thuẫn và câu chuyện bí ẩn của người tiền nhiệm cũng như khắc họa rõ nét tính cách các nhân vật nhờ lối dẫn dắt tài tình.
 
Inglourious Basterds (Định mệnh, 2009)
 
Lấy bối cảnh Thế Chiến II, Quentin Tarantino đã chứng tỏ rằng bản thân không ngại ngùng thay đổi lịch sử để tạo nên những tuyệt tác theo ý muốn. Inglourious Basterds tiếp tục thể hiện rõ phong cách xây dựng những màn đối thoại đỉnh cao của ông bằng đoạn mở đầu kéo dài 15 phút kinh điển. Phim là bức tranh đầy màu sắc về chiến tranh khi mang đậm tính bạo lực lẫn nhân văn từ cả hai đầu chiến tuyến. 
 
Không những thế, Inglourious Basterds còn sở hữu kịch bản tuyệt vời do chính Quentin Tarantino chấp bút khi liên kết một cách ấn tượng những câu chuyện tưởng chừng không liên quan. Tác phẩm nhận được đến 8 đề cử Oscar và giúp Christoph Waltz mang về tượng vàng danh giá. Phim cũng đánh dấu lần đầu kết hợp giữa Quentin Tarantino và Brad Pitt.
 
Django Unchained (Hành trình Django, 2012)
 
Ra mắt năm 2012, Django Unchained là sự kết hợp giữa Inglourious Basterds Kill Bill khi xoay quanh hành trình báo thù của một nô lệ da đen ngay trong lòng nước Mỹ năm 1858. Câu chuyện của Django không chỉ nhuốm màu tàn bạo mà còn ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ bởi cách xây dựng các tuyến nhân vật vô cùng độc đáo cùng dàn diễn viên tên tuổi.
 
Giống với nhiều bộ phim khác của Quentin Tarantino, tác phẩm đã nhận được hang loạt đề cử, giải thưởng danh giá và chiến thắng vang dội tại phòng vé. Phim giúp Christoph Waltz nhận tượng vàng Oscar thứ 2 trong sự nghiệp cũng như đánh dấu một trong những màn trình diễn tuyệt vời nhất của Leonardo DiCaprio trên màn ảnh rộng.
 
Anh Dương

Đọc thêm các bài khác