NSƯT Thanh Kim Huệ lần đầu đưa cô Lan trên sân khấu

Đăng lúc: 8:55 pm, Ngày 17/07/2019

Sau khoảng 45 năm có bản thâu đĩa hết sức thành công vở cải lương "Lan và Điệp" của soạn giả Loan Thảo, cặp đôi nghệ sĩ Chí Tâm - Thanh Kim Huệ sẽ từ đĩa hát bước lên sàn diễn.

Cuối năm 1974, soạn giả Loan Thảo viết và cho thâu đĩa vở Lan và Điệp. Ông đã bất ngờ giao vai Lan cho cô đào Thanh Kim Huệ lúc đó còn non trẻ và chưa có tên tuổi. Trong tuồng, nghệ sĩ Chí Tâm hát vai Điệp, dàn bao là các nghệ sĩ Hữu Phước, Tú Trinh, Hùng Minh, Mai Lan… 
 
Do chưa biết tiết chế cảm xúc nên tuồng này phải thâu mấy ngày mới xong, vì cứ tới cảnh xúc động là cô Lan - Thanh Kim Huệ bật khóc, không hát được. Nhất là đoạn Lan hay tin Điệp cưới vợ, soạn giả Loan Thảo phải tạm ngừng cho cô giảm bớt xúc động rồi mới thâu tiếp. 
 
Vậy mà khi đĩa tuồng Lan và Điệp phát hành, không ngờ khán giả khắp nơi mê mệt. Tên tuổi Chí Tâm - Thanh Kim Huệ nổi như cồn. Tên hai nhân vật đã được dùng để gọi Chí Tâm - Thanh Kim Huệ kể từ ngày ấy. 
Bìa đĩa Lan và Điệp.
 
Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ chia sẻ rằng sau bản thu audio Lan và Điệp năm 1974, nhiều nơi mời chị xuất hiện trên sân khấu với vai Lan. Tuy nhiên, chị không dám nhận vì sợ mình làm không tốt bằng bản thu đĩa đã nổi đình nổi đám trước đó. 
 
"Có lẽ ít ai biết, sau khi thâu Lan và Điệp, tôi chỉ nghe trọn vở duy nhất một lần rồi không dám nghe nữa vì thương cho thân phận nhiều nỗi buồn của cô Lan. Ở nhà, con tôi bật lên nghe tôi cũng lảng đi nơi khác. Đến nay, sau hơn 40 năm khi Gia Bảo thuyết phục tôi thể hiện vai Lan trong trọn vở trên sân khấu tôi đã suy nghĩ nhiều. Có lẽ cũng đã đến lúc chín muồi, fan của tôi mong muốn được xem cô Lan trên sân khấu nên tôi quyết định nhận lời với điều kiện Bảo phải giữ nguyên tinh thần vở diễn đã thâu âm ngày xưa, không được thêm bớt lời thoại. Tôi sẽ cố gắng hết sức để không phụ lòng mong đợi của những người yêu mến mình" - Thanh Kim Huệ chia sẻ.  
"Ông bầu" Gia Bảo và nghệ sĩ Thanh Kim Huệ. Ảnh: Gia Tiến
 
Vở cải lương Lan và Điệp do diễn viên Gia Bảo đầu tư thực hiện sẽ công diễn tối 17 và 18/8 tại nhà hát Bến Thành. Sau đó sẽ được đưa ra Đà Nẵng phục vụ khán giả miền Trung tối 23/8 tại nhà hát Trưng Vương. 
 
Ngoài cặp ghệ sĩ Chí Tâm - Thanh Kim Huệ, vở còn có mặt Tú Sương, Vũ Luân, Thanh Điền, Hồng Nga, Thanh Hằng, Trọng Phúc, Minh Nhí, Bình Tinh, Phương Thanh, Quốc Đại, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng...Đặc biệt, nghệ sĩ hải ngoại Hồng Đào sẽ vào vai Thúy Liễu và ca sĩ Hoài Lâm vai Xuân (em cô Lan), đảm nhiệm vai trò dẫn dắt câu chuyện.  
 
Linh Đoan/Theo TTO

Đọc thêm các bài khác