Với NSND Ngọc Giàu. muốn cứu cải lương cần nhiều phiên bản mới

Đăng lúc: 8:01 am, Ngày 10/07/2019

Khi các diễn viên trẻ tạo ra những phiên bản mới cho những tác phẩm sân khấu, NSND Ngọc Giàu cho rằng đó là cách tự cứu lấy mình khi sàn diễn thiếu vắng những vở diễn mới.

Theo NSND Ngọc Giàu, trước sự du nhập và phát triển ồ ạt của các loại hình nghệ thuật giải trí thời thượng, nghệ thuật cải lương cùng nhiều loại hình nghệ thuật dân gian, dân tộc mất dần chỗ đứng trong lựa chọn của số đông khán giả. 3 năm gần đây, sàn diễn cải lương rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Thế hệ diễn viên trẻ không có được cơ hội cọ xát sân khấu. 
 
Để tự cứu lấy mình, nhiều em đã chọn kịch bản cũ để khai thác thành phiên bản mới, ví dụ như nghệ sĩ Diễm Thanh (Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang), nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà, nghệ sĩ Vũ Luân, Bình Tinh, Hoàng Đăng Khoa… đã quy tụ nhiều nghệ sĩ, thực hiện thành những nhóm xã hội hóa nhằm tạo đất diễn. Hàng loạt các vở cũ được dựng mới để qua phiên bản này tạo được dấu ấn đẹp trong lòng khán giả. 
NSND Ngọc Giàu và nghệ sĩ Thoại Mỹ.
 
"Cải lương ngày nay đưa vào game show khiến giới trẻ nghĩ cải lương quá đơn điệu, làm giảm mất giá trị của bộ môn này. Chính vì thế, cần dàn dựng thật nhiều những vở xưa bằng phiên bản mới, đưa vào đó hơi thở cuộc sống đương đại. Nói như thế không phải không cần đến kịch bản mới nhưng phải có được một nền tảng vững thì sàn diễn cải lương mới có vở mới chạm đến những vấn đề "nóng" của xã hội" - NSND Ngọc Giàu trăn trở. 
 
Song, bà đặt vấn đề các tác phẩm được tái dựng phải có sự tìm tòi, sáng tạo mới về phương pháp nghệ thuật, hình thức thể hiện. Trên hết là tinh thần tạo phiên bản mới nhưng vẫn giữ được tính độc đáo của kịch bản văn học.
 
"Thiếu đội ngũ diễn viên kế cận là thực trạng chung của sàn diễn cải lương hiện nay. Sau thế hệ HCV giải Thanh Tâm rồi đến thế hệ giải Trần Hữu Trang, hiện nay thế hệ trẻ hụt hơi vì ít suất diễn để cọ xát với nghề. Vậy nên khi tái dựng những vở kinh điển, đa số các nhóm xã hội hóa đều phải sử dụng những gương mặt mới để giao vai chính. Một số gương mặt trẻ được giao vai chính dù còn non kinh nghiệm nhưng các em có sức trẻ, đã góp phần tạo cho sân khấu cải lương một diện mạo mới" - NSND Ngọc Giàu vui mừng nói.
 
Thanh Hiệp/Theo NLĐO 

Đọc thêm các bài khác