View bẩn trên Youtube, phương thức kiếm tiền nhanh nhất

Đăng lúc: 7:11 am, Ngày 23/06/2019

Ngủ trong quan tài, tự làm mù mắt, dùng băng vệ sinh làm ví tiền, khiêu dâm trá hình… là những biến tướng đáng lo ngại về nội dung trong các video trên YouTube.

Sau hàng loạt bê bối gây chấn động về trách nhiệm kiểm duyệt nội dung, YouTube đã thắt chặt các chính sách trên nền tảng của họ. Cụ thể, những kênh trên YouTube chỉ được bật chế độ kiếm tiền khi đạt ít nhất 1.000 lượt đăng ký theo dõi cũng như tối thiểu 4.000 giờ xem mỗi năm. Quy định này thực thi vào ngày 20/2/2018, phần nào thu hẹp cơ hội làm giàu đối với đội quân YouTuber (những chủ kênh YouTube) đang ào ạt đổ bộ lên “địa phận” màu mỡ này.
 
Tuy nhiên, việc nâng cao tiêu chuẩn tưởng chừng sẽ hạn chế số lượng chủ tài khoản, nhưng đáng tiếc quy định này dường như không ngăn được các nhà sáng tạo nội dung lao vào cuộc đua câu view bất chấp. Hiện tại, doanh thu từ quảng cáo của các chủ kênh tại Việt Nam dao động từ 0,5 - 1 USD/1.000 lượt xem. Ước tính, mỗi video có 1 triệu lượt xem có thể mang về cho chủ tài khoản gần 20 triệu đồng. Như vậy, nếu con số này nhảy vọt trên 10 triệu lượt view thì các nhà sản xuất nội dung có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.
 
Khát khao kiếm tiền đã sản sinh hàng loạt clip có nội dung phản cảm, kích thích trí tò mò của người xem bằng nhiều cách thức khách nhau. Thử thách 24 giờ làm động vật, ngủ trong quan tài, làm mù mắt bằng đèn bàn học, trêu chọc phụ nữ nơi công cộng… là những tiêu đề thường bắt gặp trên nền tảng video này. Chưa kể, các nội dung trên được lan truyền và tái sản xuất từ kênh này đến kênh khác nhằm mục đích câu view. Ngoài ra, đối với một số kênh YouTube non trẻ, để đạt được lượng người xem kỳ vọng, họ sẵn sàng thực hiện vô số những nội dung phản cảm. Trong đó, các chủ đề dung tục lần lượt xuất hiện tràn lan như: chạy xe đi thu mua quần áo lót cũ, trêu đùa gái mại dâm, dùng băng vệ sinh làm ví tiền…
Các video có nội dung phản cảm lan truyền trên YouTube.
 
Một số kênh YouTube còn đem các chương trình người lớn ở nước ngoài thực hiện lại. Những trò chơi, đố vui, thử thách mô phỏng các tư thế quan hệ tình dục được một số kênh Việt Nam sản xuất và nhận về hàng triệu lượt xem.
 
Mặc dù các nội dung nhạy cảm này đã được YouTube giới hạn độ tuổi người xem, tuy nhiên, chỉ bằng thao tác tạo một tài khoản Google, người xem có thể dễ dàng tiếp cận nội dung kể trên. Ngoài ra, các đoạn video trên còn được các trang giải trí trên Facebook, Instagram cắt ghép những trích đoạn với mục đích tương tự càng làm gia tăng tốc độ lan truyền của các sản phẩm này. Đáng chú ý, đa số khán giả của các kênh nội dung này đều là người trẻ với lượng theo dõi và tương tác gây kinh ngạc.
 
Bà Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành của YouTube cho biết số lượng kênh có hơn 1 triệu người đăng ký trong năm 2018 tăng gần gấp đôi so với năm trước. Bất ngờ hơn khi con số này đã tăng gấp 4 lần so với năm 2016, số lượng các kênh này được ghi nhận chỉ có 2.000 kênh. Trung bình, thế giới có khoảng 4 kênh YouTube đạt 1 triệu lượt đăng ký mỗi ngày.
 
Với số lượng kênh tăng lên chóng mặt, môi trường YouTube dần trở thành một nền tảng kiếm tiền lý tưởng cho đại đa số người trẻ hiện nay. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng đã kéo theo nhiều hệ lụy và thách thức trong việc rà soát và kiểm định nội dung đối với trang video lớn nhất thế giới này.
Quy định phạt tù tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy căn cứ theo dung lượng của văn hóa phẩm được số hóa và mức độ phổ biến đến người xem.
 
Trước những diễn biến phức tạp trên môi trường YouTube, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) đã hợp tác với Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những video clip xấu độc trên YouTube theo yêu cầu của Bộ. Tỷ lệ gỡ bỏ các clip độc hại theo yêu cầu được khoảng 90 - 95% (xấp xỉ 8.000 clip).
 
Tuy nhiên, tình trạng các nội dung phản cảm trên YouTube vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Câu chuyện kiểm duyệt và ngăn chặn các nội dung độc hại vẫn đang là một bài toán nan giải. Bởi lẽ, khi một kênh bị xóa đi, vô số các kênh khác lại mọc lên, thậm chí việc đăng lại các video đã bị gỡ bỏ dần nằm ngoài tầm kiểm soát. YouTube đang xây dựng đế chế hùng mạnh của mình trên toàn cầu với hàng tỷ nội dung được sản xuất mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu đồng tiền không đi liền với đạo đức thì sự sụp đổ chỉ còn là vấn đề của… thời gian.
 
Phùng Hạo/Theo Thanh Niên

Đọc thêm các bài khác