Chuyện về 'bà bầu' Lộ Lộ duyên dáng của đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời

Đăng lúc: 9:02 am, Ngày 20/06/2019

Lộ Lộ tên thật là Lâm Quốc Khải, hiện là chủ đoàn Sài Gòn Tân Thời - một nhóm hát lô tô được nhiều người biết đến, và là cha của hai đứa con, một trai một gái.

Sinh ra và lớn lên tại Châu Thành, Kiên Giang, sau khi học xong phổ thông, Lâm Quốc Khải lên Sài Gòn học đại học chuyên ngành thiết kế tạo dáng công nghiệp, một nhánh của mỹ thuật ứng dụng và tốt nghiệp loại giỏi.
 
Trước khi ra trường Lâm Quốc Khải đã đi làm nhiều nghề như giáo viên, thiết kế, may đồ handmade, chụp hình, đi đóng vai quần chúng cho các phim. Một lần Lâm Quốc Khải được tuyển vào một vai nhỏ trong phim Lô tô của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh. Từ đây, chàng trai miền Tây bắt đầu mê bộ môn giải trí lô tô.
 
Lâm Quốc Khải chia sẻ: “Để hoàn thành vai diễn tôi đi thực tế tại các đoàn lô tô còn xót lại tại Bình Dương, Đồng Nai. Tôi xin bán vé. Khi tiếp xúc với các chị em của đoàn tôi nhận thấy họ rất dễ thương. Điều đặc biệt là lô tô dù có thể chưa được xem là bộ môn nghệ thuật chính thống nhưng xét dưới góc độ sân khấu rất hấp dẫn và gần gũi với khán giả”.
Lâm Quốc Khải với hình ảnh giả gái rất duyên dáng có nghệ danh Lộ Lộ.
 
“Với khán giả, hồi xưa họ nhìn nghệ sĩ lô tô bằng ánh mắt dè bỉu, kỳ thị thì bây giờ họ rất chào đón. Từ đó, tôi nung nấu và thực hiện ý định thành lập đoàn lô tô theo phong cách của mình. Đó là lý do Sài Gòn Tân Thời ra đời. Lúc đó chỉ có 4,5 năm thành viên thôi. Hoạt động quan trọng đầu tiên của chúng tôi là tham gia Lô tô show: Gánh hát ngàn hoa”, Lâm Quốc Khải cho biết.
 
Trong thời gian Sài Gòn Tân Thời tham gia cuộc thi, cá nhân Lâm Quốc Khải tham gia gameshow Thách thức danh hài. Lúc đó, Trấn Thành hỏi: em tên gì. Tự nhiên chàng trai miền Tây bộc phát nói ra một nghệ danh là Lộ Lộ. Trấn Thành khen tên đẹp nên giữ luôn. Thế là nghệ danh Lộ Lộ ra đời.
 
Sau đó, Lộ Lộ xuất hiện trong gameshow Người bí ẩn. Khả năng hát lô tô quá độc đáo cùng cách nói chuyện có duyên đã khiến công chúng ấn tượng trước hình ảnh “bà bóng lô tô Lộ Lộ”. Đến khi gameshow Lô tô show: Gánh hát ngàn hoa phát sóng thì Lộ Lộ cùng đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời trở thành cái tên được công chúng chú ý và yêu thương.
 
Trước khi thành lập Sài Gòn Tân Thời, Lộ Lộ gặp nghệ sĩ Trung Dân trong một chương trình truyền hình. Lộ Lộ thăm dò ý kiến nghệ sĩ tiền bối về lô tô. Nghê sĩ Trung Dân nói: “Chú ghét dân lô tô nhất các điều sau: sinh hoạt phóng túng, ăn mặc lố lăng, nói chuyện tục tĩu”, Lộ Lộ ghi nhận một cách thầm lặng.
Lộ Lộ đã tạo nên một Sài Gòn Tân Thời được yêu thích.
 
Thời gian sau, khi Sài Gòn Tân Thời nổi tiếng được mời diễn khắp nơi. Nghệ sĩ Trung Dân gặp lại Lộ Lộ khen hết lời. Bởi vì anh cho rằng Sài Gòn Tân Thời đã nâng cấp cho lô tô lên một nấc cao hơn, đó là sạch và hiện đại.
 
Ca sĩ Thảo Nhi, một thành viên trong đoàn cho biết: "Chị Lộ Lộ không cho phép chúng em mặc đồ hở hang, bắt buộc phải chọn bà ba và áo dài khi trình diễn. Trừ khi có các đêm thời trang chủ đề thì ăn mặc theo đúng phong cách. Tuy nhiên, cũng không mặc hở hang”.
 
“Chị Lộ Lộ cũng không đồng ý cho chúng em nói tục, chửi thề hay sinh hoạt bừa bãi trong đoàn và cả bên ngoài. Chị ấy không dùng kỷ luật khắc khe mà chỉ nhắc nhở nhẹ”, Thảo Nhi cho biết thêm.
 
Từ cái đầu quản lý khoa học và nhạy bén của "bà bầu" Lộ Lộ, đoàn Lô tô Sài Gòn Tân Thời chạy rất nhiều show bên cạnh 3 ngày diễn cuối tuần tại sân khấu Rubbik ở số 1 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM. Nhờ vậy, thu nhập của các nghệ sĩ trong đoàn rất ổn định, đời sống đảm bảo. Từ đây, họ thăng hoa với nghề.
 
Không chỉ vậy, Lộ lộ rất quan tâm đến những nghệ sĩ lô tô trong đoàn lẫn ngoài đoàn. Trên mỗi chiếc vé mà khán giả mua giá trị 10.000 ngàn đồng, Lộ Lộ trích ra 20% gây quỹ giúp đỡ các nghệ sĩ lô tô lớn tuổi, hết thời khi họ bị bệnh tật, thiếu thốn.
 
Lộ Lộ chia sẻ: “Đoàn bây giờ có 24 thành viên. Một nửa trong số đó chuyển giới 50%. Người chuyển giới sức khỏe không được tốt nên hay đau yếu bệnh tật. Những lúc như thế chúng tôi phải đùm bọc nhau”.
Lâm Quốc Khải cùng vợ và con gái.
 
Bình thường khán giả nhìn Lộ Lộ trong hình ảnh một phụ nữ đẫy đà gắn liền với hình ảnh áo dài, nhưng ngoài đời Lộ Lộ là một chàng trai trẻ trung đã có vợ và 2 con, 1 trai và 1 gái.
 
Lộ Lộ giải thích cho hai con hiểu việc ba phải nói giọng nữ, mặc đồ phụ nữ là vai diễn. Lộ Lộ cũng giải thích cho các con hiểu cặn kẽ về thân phận của những người đồng tính trong đoàn lô tô. Các con hiểu và chấp nhận như một lẽ tự nhiên.
 
Nguyễn Huy/Theo MTG

Đọc thêm các bài khác