Nghệ sĩ Diệp Lang bị Parkinson, tay chân run rẩy

Đăng lúc: 7:31 am, Ngày 14/03/2019

Nghệ sĩ Ngọc Huyền đã đến thăm nhà nghệ sĩ Diệp Lang ở thành phố San Diego, Califonia (Mỹ), cách nơi chị ở hai giờ đồng hồ đi xe hơi.

Ngọc Huyền vẫn thường thân mật gọi ông là "bác Hai". Mỗi lần gặp, cả hai thường hàn huyên không dứt về sân khấu, cải lương.
 
Chuyến thăm lần này còn có mẹ của Ngọc Huyền. Định cư đã lâu ở Mỹ, nghệ sĩ Diệp Lang chia sẻ ông rất nhớ sàn diễn trong nước. Suốt cuộc trò chuyện, ông nhắc nhiều kỷ niệm về sân khấu cải lương, rưng rưng nhớ rạp Trần Hưng Đạo thuở sáng đèn liên tục. "Có đêm tôi nằm mơ thấy mình còn đi hát. Nhiều khi giật mình tỉnh giấc tưởng đang hát sai tuồng", ông tâm sự.
Ngọc Huyền bên nghệ sĩ Diệp Lang tại nhà ông ở Mỹ. Ảnh: Tâm Giao.
 
Nghe nghệ sĩ Ngọc Huyền nhắc lại kỷ niệm từng diễn chung với ông ở vở Đôi bờ (từng đoạt Huy chương vàng của Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2000), ánh mắt nghệ sĩ Diệp Lang thoáng xa xăm. "Tôi luôn đau đáu chuyện làm sao vực dậy sân khấu cải lương. Giờ thấy nghệ sĩ trẻ diễn hay, tôi mừng lắm. Còn thấy người diễn dở, diễn không tới, không chăm chút tôi vừa thương nghề vừa thấy buồn", ông nói.
 
Dù nhớ sân khấu quê nhà và có con trai - diễn viên Diệp Tiên - đang hoạt động sôi nổi ở trong nước, nhiều năm qua, nghệ sĩ Diệp Lang chưa có dịp về nước vì tuổi cao sức yếu. Hiện ông bị bệnh tim, mạch máu bị đóng vôi, phải uống thuốc để máu loãng ra. Ông còn mắc chứng Parkinson khiến tay, chân bị run rẩy. Vợ nghệ sĩ - bà Phong - chia sẻ dù sức khỏe không tốt, chồng bà tự làm mọi việc, không muốn phiền hà người thân.
Vợ chồng nghệ sĩ Diệp Lang. Ảnh: Tâm Giao.
 
Nghệ sĩ Diệp Lang không giấu niềm vui và sự tự hào trong ánh mắt khi nhắc đến người vợ tảo tần, vén khéo mái ấm gia đình. Căn nhà của vợ chồng ông được bài trí ngăn nắp, thể hiện nếp sống giản dị của người nghệ sĩ.  Ông bà đã đồng hành bên nhau hơn 40 năm. Thời ông còn đi diễn, bà cũng một tay chăm sóc gia đình, con cái cho chồng yên tâm hoạt động nghệ thuật. 
 
"Chúng tôi ở bên nhau là cái duyên. Ngày xưa bố mẹ tôi phản đối lấy nghệ sĩ lắm. Vậy mà tôi vẫn quyết ở bên anh Diệp Lang. Ai cũng nói anh ấy là kép chánh đàng hoàng nhất của sân khấu cải lương. Mà đúng vậy, ông rất thương vợ, con và cháu", bà Phong bộc bạch.
 
Ngọc Huyền tâm sự: "Đến thăm bác Hai thật vui, trò chuyện và nghe bác nói chuyện dường như tôi trút bỏ được mọi muộn phiền trong lòng. Ngôi nhà của của nghệ sĩ ấm cúng, sang trọng và rất thoáng. Nhìn hạnh phúc và cuộc sống hiện tại của bác Hai mới thấy được đức, hạnh, phước của người nghệ sĩ là đây". 
 
NSND Diệp Lang, tên thật Dương Công Thuấn, sinh năm 1941, là nghệ sĩ cải lương, sân khấu, diễn viên điện ảnh, đạo diễn... Tám tuổi, ông theo cha là thầy đàn Ba Diệp tham gia đoàn cải lương Tam Phụng. Năm 1962, ông gia nhập đoàn Kim Chưởng. Ông có nhiều vai diễn thành công như trung sĩ Tám trong Tìm lại cuộc đời, hội đồng Dư trong Tiếng hò sông Hậu, hội đồng Thăng trong Đời cô Lựu, Lê Quý trong Tâm sự Ngọc Hân... Năm 1963, ông đoạt giải Thanh Tâm. Ông được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2003. Năm 2010, ông cùng vợ sang Mỹ định cư.
 
Tâm Giao/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác