Với Thanh Tuyền, cuộc sống là cõi tạm nên tôi không mong, không cầu

Đăng lúc: 9:37 am, Ngày 03/03/2019

Nữ danh ca hạnh phúc với cuộc sống hiện tại, vẫn đi hát thường xuyên ở tuổi 70 và được chồng ủng hộ. Ông hiểu được niềm đam mê nghệ thuật của vợ nên hỗ trợ về tinh thần lẫn vật chất.

Vì sao ít khi thấy chồng xuất hiện cùng bà?
 
-Ông chỉ muốn đứng sau lưng tôi. Sống chung hơn 30 năm rồi nhưng không ai biết mặt chồng tôi cả. Không theo tôi đi diễn, anh vẫn xem từng chương trình của tôi qua mạng xã hội, báo chí. Anh nói: "Em là nghệ sĩ, xuất hiện là được rồi. Anh ở bên em, khán giả cũng không biết là ai". 
 
Chồng hỗ trợ bà ra sao trong hoạt động nghệ thuật?
 
-Anh vừa là bạn đời, người thầy vừa là khán giả khó tính nhất mà tôi từng gặp. Tuy không phải là nghệ sĩ, anh có trình độ, cho tôi ý kiến mỗi lần có bài hát mới. Anh góp ý từng nốt nhạc, cao độ và cách thể hiện cảm xúc. Nếu chồng chưa hài lòng, tôi phải hát đi hát lại đến khi anh cảm thấy không còn điểm nào chê nữa. Ngày trước, ông xã chỉ yêu nhạc của Thái Thanh. Sau này anh ấy mới chuyển sang mê tôi hát. Có lần anh nói với vợ: "Giọng em lúc đầu không có nhiều ấn tượng, nhưng càng nghe lại càng ghiền". 
 
Chồng biết nếu không cho tôi đi hát thì tôi sẽ "chết". Bởi vậy, tôi muốn đi đâu anh ấy cũng không cấm cản. Tôi nghĩ chúng tôi ở giai đoạn không phải cần có nhau mọi lúc mọi nơi mà vẫn hạnh phúc. Mỗi lần diễn xong một chương trình, tôi chỉ cần gọi cho ông xã nói: "Hôm nay em rất vui" là anh ấy thở phào nhẹ nhõm. 
 
Cuộc sống hai người ở Mỹ như thế nào?
 
-Các con của chúng tôi đã có gia đình riêng. Hiện hai vợ chồng sống cùng nhau tại bang Texas, Mỹ. Cuối tuần tôi thường xa chồng để đi diễn. Còn những ngày trong tuần, cả hai quấn quýt, cùng làm vườn, nấu cơm, tận hưởng giây phút bình yên tuổi xế chiều. Chúng tôi đều lớn tuổi rồi, không biết ngày mai ra sao nên cứ vui được phút nào hay phút đó. Thỉnh thoảng, người nào nhớ con cháu thì gọi chúng về quây quần bên mâm cơm.
Thanh Tuyền vẫn đi hát đều đặn ở tuổi 70 vì được chồng ủng hộ.
 
Hai người đã đến với nhau từ cơ duyên nào?
 
-Khi niềm tin vào cuộc sống trong tôi vụn vỡ, anh đến bên cho tôi động lực. Chồng cũ bỏ rơi ba mẹ con tôi ở Việt Nam sang Mỹ, may nhờ có anh ân cần hỏi han, giúp đỡ. Lúc đó chúng tôi chỉ là bạn bè. Sau này, mẹ con tôi cùng vợ con anh ấy sang Mỹ, không may anh lại thất lạc gia đình. Họ sang Pháp và có cuộc sống mới. Anh và tôi sống nương tựa nhau từ đó cho đến nay. Tôi không nghĩ được điều gì khiến tôi và anh gắn bó lâu đến như vậy, có lẽ là duyên phận.
 
Bà còn mong ước gì trong cuộc sống, sự nghiệp?
 
-Tôi không còn mong ước gì cả ngoài việc có được sức khỏe tốt. Tôi đi hát, chỉ dùng 40% cátxê cho nhu cầu ăn, mặc, ở, phần còn lại tôi dành làm từ thiện. Tôi không để lại tài sản cho con cháu nếu mai này ra đi. Tôi muốn dùng số tiền mình kiếm được giúp đỡ những người khốn khó. Tôi là người đạo Phật, với tôi cuộc sống là cõi tạm nên tôi không mong, không cầu, sống một cách tự nhiên, thoải mái nhất có thể.
 
Tâm Giao/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác