Với danh ca Phương Dung, Tết xưa vui hơn Tết nay

Đăng lúc: 6:46 am, Ngày 02/02/2019

Xuất hiện với vai trò khách mời trong một chương trình đặc biệt ngày Tết, "Nhạn trắng Gò Công" cho rằng Tết xưa vui hơn Tết nay bởi ngày xưa thiếu thốn, nghèo khó nên chờ Tết để được ăn ngon, mặc đẹp.

Tâm sự với khán giả về ngày Tết, nữ danh ca tiết lộ bản thân ghét năm con heo nhưng năm Kỷ Hợi - mùa xuân 1959 đã để lại rất nhiều kỷ niệm khó quên trong lòng bà. Vì đây là cột mốc đánh dấu bước ngoặt Phương Dung đăng ký dự thi ca sĩ. Bà cho biết lúc đó là cô bé nhỏ nhất giữa hàng trăm thí sinh, trong đó có cả danh ca Thanh Sơn. Tuy nhiên, Phương Dung chỉ đoạt giải 4 vì bị đánh rớt về nhạc lý.
 
Từng hát nhiều ca khúc về mùa xuân, Phương Dung nhận định bản thân là người hoài niệm, luôn cảm thấy Tết xưa vui hơn Tết nay. Bởi vì, Tết xưa, bà thường cùng ông bà thức đêm nấu bánh chưng, bánh tét, làm mứt, được mặc quần áo mới, nhận lì xì đầu năm. Bà hóm hỉnh: “Bây giờ, ngày nào cũng mặc quần áo mới nên không còn sự mong chờ Tết”.
 
Phương Dung tiết lộ ngày xưa từng theo mẹ hát 4 - 5 chương trình một đêm trong mùa Tết, bắt đầu từ đêm 30. Bây giờ khi đứng trên sân khấu hát về mùa xuân, Phương Dung nhớ đến những ngày hát ở các rạp Quốc Thanh, Hưng Đạo với cảm giác bồi hồi, nhớ nhung. Đôi lần đứng trên sân khấu hát, Phương Dung tự hỏi lòng còn có thể đứng trên sân khấu được bao lâu nữa?
Thời gian gần đây, Phương Dung gần như dành hết thời gian ở quê hương. Từ ngày chồng qua đời, các con vẫn thi thoảng về thăm bà. Hiện tại, nữ danh ca dùng thù lao đi hát góp sức với mọi người xây nơi nuôi hàng chục trẻ mồ côi ở Hóc Môn, TP.HCM. "Những ngày không đi hát, tôi về đây nấu nướng, chăm lo và dạy dỗ cho các con", bà kể.
 
Phan Phan/Theo Một thế giới

Đọc thêm các bài khác