Lùm xùm chuyện mượn thơ viết nhạc của Châu Đăng Khoa

Đăng lúc: 7:27 am, Ngày 08/01/2019

Sau khi ra mắt "Tình nhân ơi" (phiên bản mới của "Người lạ ơi"), công chúng ngỡ ngàng vì cả hai ca khúc này do Châu Đăng Khoa sáng tác đều bị nghi vấn là sản phẩm vay mượn.

Sự việc gây tranh cãi khi bị thành viên một nhóm nhạc Hàn Quốc tố đạo nhạc trong ca khúc mới Tình nhân ơi còn chưa giải quyết, nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa tiếp tục vướng vào lùm xùm lấy ý thơ của tác giả Linh Linh để viết hai bản hit đình đám gần đây mà không xin phép.
 
Cụ thể, tác giả Linh Linh trong một bài thơ có câu: "Cho tôi mượn bờ vai/Ngày mai tôi sẽ trả/Tự dưng tôi buồn quá/Chỉ muốn ngả đầu thôi" thì ca khúc Người lạ ơi cũng có câu hát tương tự "Cho tôi mượn bờ vai/Tựa đầu gục ngã/Vì mỏi mệt quá".
 
Hay đoạn thơ "Bên anh mưa rồi à/Nơi em ở vẫn chưa. Anh thương ai rồi à/Em thì vẫn chưa" của tác giả Linh Linh cũng được sử dụng trong đoạn cuối của ca khúc Tình nhân ơi nhưng sửa lại thành: "Bên anh đã tạnh chưa/Trời bên em vẫn mưa. Anh đã có yêu thêm ai nữa/Em thì vẫn chưa".
Nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa.
 
Tác giả Linh Linh chia sẻ khi nghe bài hát Người lạ ơi, cô thấy những chỗ giống nhưng cho rằng chỉ là trùng ý tưởng. Nhưng khi ca khúc Tình nhân ơi ra mắt với những đoạn khá giống thì cô khẳng định không có chuyện trùng ý tưởng nữa. Sau đó, chính cô đã tự liên lạc với nhạc sĩ Châu Đăng Khoa và nhận được hồi âm "Không biết em là ai để mà xin phép". Sau đó, vào tối 6/1, Châu Đăng Khoa đã đăng tải dòng trạng thái chính thức trên fanpage thừa nhận có sử dụng thơ của Linh Linh để làm cảm hứng sáng tác, đồng thời gửi lời xin lỗi tới nữ tác giả.
 
Anh viết: "Cuối cùng thì Khoa cũng đã nói chuyện với cô gái ấy - Linh Linh , người đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng để viết nên Tình nhân ơiNgười lạ ơi rồi đây. Xin lỗi bạn vì đã không thể tìm thấy bạn sớm hơn, vì đã chậm trễ trong việc tìm hiểu tác giả để thực hiện việc trả phí tác quyền khiến cho bạn buồn và giận. Và giờ thì mọi thứ đã ổn hết rồi, cảm ơn bạn vì đã viết nên những dòng thơ rất hay này và đã truyền cho Khoa rất nhiều cảm hứng".
 
Tuy nhiên, sau khi nhạc sĩ Châu Đăng Khoa chia sẻ dòng trạng thái, nhiều khán giả đã tỏ ra bất ngờ, đồng thời không hài lòng với cách hành xử của nam nhạc sĩ. Bởi phải chờ gần 1 năm sau khi Người lạ ơi bật lên thành hit bự trong năm 2018 hay nửa tháng từ lúc phát hành MV Tình nhân ơi, tới thời điểm gần đây, Châu Đăng Khoa mới lên tiếng giải thích điểm trùng hợp, xin lỗi và trả phí tác giả. Lý do mà nhạc sĩ đưa ra là bởi anh thường nhặt nhạnh trên MXH nên chậm trễ trong việc tìm kiếm tác giả gốc.
 
Và lời xin lỗi của Châu Đăng Khoa đã không mấy thuyết phục. Điều này tiếp tục tạo nên những luồng dư luận trái chiều.  Một khán giả để lại bình luận: "Thực ra thơ đã in thành sách, nếu nhạc sĩ có ý cầu thị thì phải tìm tác giả xin phép trước, được đồng ý thì mới ra mắt bài hát. Thực sự bất ngờ và thấy hơi thất vọng với cách hành xử của Châu Đăng Khoa".
 
Để giải quyết sự việc, Linh Linh có đề xuất một hợp đồng tác quyền nhưng Châu Đăng Khoa từ chối và muốn giải quyết nhanh gọn bằng việc chuyển khoản 3 triệu đồng/bài vào tài khoản của Linh gọi là chi phí mua tác quyền.
 
Thùy Trang/Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác