Trần An Doanh: Từ sao nhí trở thành diễn viên chuyên trị vai phụ

Đăng lúc: 8:09 am, Ngày 28/12/2018

Cho đến bây giờ, sau 40 năm đứng trước máy quay, Trần An Doanh không thể nhớ nỗi mình đã tham gia bao nhiêu bộ phim, đóng bao nhiêu nhân vật.

Mặc dù gia đình không có ai làm nghệ thuật nhưng vì mẹ là con đỡ đầu của mẹ nữ nghệ sĩ tuồng Quảng Đông (hay gọi là Việt kịch) Đặng Bích Vân nên từ bé, Trần An Doanh đã có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật. Vốn bản tính dạn dĩ nên mới 6, 7 tuổi, cô bé An Doanh đã được gửi đi họ tuồng, được làm đào con trên sân khấu. Cũng nhờ lanh lợi, hoạt bát mà sau đó ít lâu, cô được nam tài tử Quan Đức Hưng nhận làm con nuôi, chính thức bước sang phim trường, trở thành sao nhí với hàng loạt phim.
Trần An Doanh lúc nhỏ.
 
Lớn lên trong môi trường nghệ thuật nên Trần An Doanh đã chọn thi tuyển vào lớp đào tạo diễn viên TVB ngay sau khi tốt nghiệp trung học. Năm 1979, cô tham gia bộ phim đầu tiên Sở Lưu Hương, đảm nhận vai một đệ tử của Thần Thủy Cung. Tính đến nay, Trần An Doanh xuất hiện trên màn ảnh nhỏ TVB với hơn 100 vai diễn, hầu hết là nhân vật phụ. Rất nhiều khán giả nhớ mặt Trần An Doanh nhưng không biết chị tên gì. Chia sẻ trên chuyên trang Ming's (Hong Kong), Trần An Doanh tâm sự:
 
-Tôi chưa bao giờ ân hận khi chọn con đường nghệ thuật làm công cụ mưu sinh trọn đời. Dù chỉ đóng vai phụ, song tôi cũng có được những vai diễn tạo được dấu ấn, điển hình là nhân vật Cô Khờ (Cô Ngốc) trong series phim võ hiệp Kim Dung. Lần đầu là năm 1983, trong Anh hùng xạ điêu; do được yêu thích nên TVB lại tiếp tục mời tôi vai này trong Thần điêu đại hiệp phiên bản Lưu Đức Hoa – Trần Ngọc Liên và 12 năm sau, Cô Khờ (Cô Ngốc) trở lại trong Thần điêu đại hiệp 1995 phiên bản Cổ Thiên Lạc - Lý Nhược Đồng. Thành công của Cô Khờ (Cô Ngốc) là có thật và mãi đến nay, vẫn có người gọi tôi là Cô Khờ (Cô Ngốc).
Hình ảnh Cô Khờ (Cô Ngốc) trong Anh hùng xạ điêu 1983 do Trần An Doanh thể hiện.
 
Cô Khờ (Cô Ngốc) có phải nhân vật được chị được nhà văn Kim Dung khen ngợi?
 
-Không phải. Vai được nhà văn Kim Dung đích thân khen ngợi, đánh giá cao là Thiên Sơn Đồng Lão trong bộ phim Thiên long bát bộ 1997. Ông nhận xét, Thiên Sơn Đồng Lão do tôi thể hiện rất gần với những gì ông miêu tả về nhân vật này trên trang sách. Tuy chỉ nghe qua trung gian, song tôi vẫn cảm thấy rất hạnh phúc. Bởi vì Kim Dung là nhà văn tôi luôn ngưỡng mộ và cũng có nhiều cơ hội đóng nhiều phim chuyển thể từ tác phẩm của ông. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, TVB mua bản quyền tiểu thuyết của Kim Dung, sản xuất 10 phim thì tôi có mặt trong 8 phim. Nói không ngoa, Trần An Doanh là nữ diễn viên đóng nhiều vai nhất trong phim võ hiệp Kim Dung.
 
Năm 2013, vì sao chị rời khỏi TVB?
 
-Không có lý do gì đặc biệt. Sau khi đóng bộ phim Mẹ vợ thần thánh, tôi chuyển sang Đài truyền hình Hong Kong (HKTV) vì muốn tìm môi trường mới. Tại đây, mặc dù cũng vẫn chỉ đóng vai phụ nhưng tôi cảm thấy mình được trân trọng hơn.
Trần An Doanh phải tăng cân để đóng vai mẹ.
 
Điều gì khiến chị thích thú với những vai diễn đã đóng trong thời gian gần đây?
 
-Tôi đã lên đóng vai mẹ. So với hình ảnh những bà mẹ lúc còn bên TVB, các nhân vật người mẹ tôi đóng sau này hay hơn. Vốn vóc dáng nhỏ nhắn và gương mặt có nhiều nét trẻ con nên tôi phải cố tình tăng cân để có dáng người đậm đà một chút vì vậy mà vai bà mẹ cũng thuyết phục hơn.
 
Nhiều tin đồn cho rằng phần lớn những diễn viên từ lò TVB chuyển sang HKTV đều giảm thu nhập. Thực tế đúng vậy không?
 
-Giảm vì diễn viên cộng tác với HKTV không có lương cơ bản, mà chỉ có thù lao vai diễn. Nếu có vai đều, tôi nghĩ thu nhập không thấp hơn. Riêng cá nhân tôi, tôi chỉ quan tâm vai diễn mình có yêu thích hay không chứ không lo giảm thu nhập, bởi tôi còn có nghề tay trái là lồng tiếng phim. Hiện nay, hằng ngày tôi vẫn đi lồng tiếng và đó là nguồn thu giúp tôi an tâm sống.
 
Ngày 22/11 vừa qua bước sang tuổi 61, điều gì khiến chị hài lòng về cuộc sống của mình?
 
-Được làm công việc mình yêu thích, sống được với đam mê. Như thế là đủ hài lòng rồi. Còn chuyện riêng tư ư? Tôi sẽ không bao giờ kết hôn. Không phải bây giờ lớn tuổi mới nói, mà trước kia, lúc mới ba mươi, tôi đã tuyên bố như thế. Song, tôi có bạn trai, đó là một nhà sản xuất phim, mối quan hệ của chúng tôi vẫn rất tốt.
 
Anh Dương/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác