Những 'vua bà' Võ Tắc Thiên ấn tượng trên màn ảnh Hoa ngữ

Đăng lúc: 7:06 am, Ngày 25/07/2018

Nhân vật Võ Tắc Thiên lại xuất hiện trong bộ phim “Địch Nhân Kiệt - Tứ đại thiên vương” do nữ minh tinh Hong Kong Lưu Gia Linh thể hiện. Đây là lần thứ 3 cô đảm nhận vai này.

Là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa, cuộc đời lại lắm giai thoại nên Võ Tắc Thiên đã được các nhà làm phim khai thác triệt để trên màn ảnh, từ phim điện ảnh đến phim truyền hình dài tập. Vì vậy, cũng đã có nhiều nữ diễn viên được thể hiện vai diễn ấn tượng này. Chúng ta cùng điểm lại những Võ Tắc Thiên từng tạo được sự quan tâm, thích thú của công chúng trong khoảng 40 năm qua.
 
1.Lưu Hiểu Khánh - Võ Tắc Thiên kinh điển: Với vai diễn để đời trong bộ phim truyền hình Võ Tắc Thiên (1995), hình ảnh nữ hoàng độc nhất của lịch sử Trung Hoa đã gắn liền với tên tuổi của Lưu Hiểu Khánh. Nhắc đến Lưu Hiểu Khánh là khán giả nghĩ ngay đến Võ Tắc Thiên và mãi đến nay, không một diễn viên nào có thể xóa mờ hình tượng kinh điển do nữ nghệ sĩ này đã xây dựng.
 
2.Phan Nghinh Tử - Võ Tắc Thiên nổi tiếng nhất: Mặc dù Lưu Hiểu Khánh nổi đình nổi đám với hình ảnh Võ Tắc Thiên, nhưng trước đó 10 năm, Phan Nghinh Tử đã khiến khán giả say mê khi hóa thân nhân vật này trong bộ phim truyền hình Đài Loan Nhất đại nữ hoàng (1985). Tác phẩm này đã tạo nên cơn sốt trên màn ảnh nhỏ châu Á, rất được khán giả Việt Nam yêu thích.
 
3.Tư Cầm Cao Oai - Võ Tắc Thiên cô độc nhất: Lưu Hiểu Khánh từng thể hiện hình ảnh Võ Tắc Thiên ở giai đoạn tuổi xế chiều nhưng người lột tả được tâm trạng cô độc, hoang mang của nữ hoàng trong những ngày cuối đời xuất sắc nhất là Tư Cầm Cao Oai. Nữ nghệ sĩ 69 tuổi này đã lay động người xem bởi biểu cảm đa chiều, dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn cố tỏ vẻ quyền uy trong bộ phim truyền hình Võ Tắc Thiên bí sử (2011), vai Võ Tắc Thiên về già.
 
4.Giả Tịnh Văn - Võ Tắc Thiên dịu dàng nhất: Rất khác với các đàn chị đi trước chọn ánh mắt làm điểm nhấn để thể hiện nhân vật Võ Tắc Thiên, Giả Tịnh Văn chinh phục khán giả bằng vẻ ngọt ngào, dịu dàng trong phim Chí tôn hồng nhan (2004). Cô đã tái hiện hình ảnh Võ Tắc Thiên từ một Võ Mỵ Nương thơ ngây, trong sáng đến lúc trở thành vị nữ hoàng duy nhất, gắn liền với nhiều giai thoại trong lịch sử Trung Hoa.
 
5.Trương Đình - Võ Tắc Thiên xinh đẹp nhất: Nhân vật Võ Tắc Thiên trong bộ phim truyền hình Mỹ nhân thiên hạ (2011) được xem là vai diễn lột xác của Trương Đình. Vốn nổi tiếng với một nàng Thiên Thiên điên điên khùng khùng ở Trộm long tráo phụng, mỹ nhân xứ Đài đã thay đổi hoàn toàn qua hình ảnh Võ Tắc Thiên. Tạo hình xinh đẹp cũng là nguyên nhân khiến vai diễn này của Trương Đình được khán giả yêu thích.
 
6.Ân Đào - Võ Tắc Thiên xấu nhất: Sau thành công của Dương Quý Phi bí sử, Ân Đào được đạo diễn Ưu Tiểu Cương tín nhiệm giao đảm nhận vai Võ Mị Nương thời thanh xuân khuynh nước khuynh thành trong bộ phim truyền hình Võ Tắc Thiên bí sử (2011). Tuy tạo hình bị chê xấu nhưng diễn xuất của nữ diễn viên Trung Quốc sinh năm 1979 này lại đánh giá rất cao khi lột tả chân thật sự chuyển biến nội tâm của nhân vật.
 
7.Lưu Vũ Hân - Võ Tắc Thiên gợi cảm nhất: Trong bộ phim truyền hình Thái Bình công chúa bí sử (2012), Lưu Vũ Hân đóng vai Võ Tắc Thiên thời trẻ với hình ảnh sexy và có những cảnh diễn khá nóng. Mỹ nhân thích khoe vòng một đã chứng tỏ mình không phải
 
8.Tống Giai - Võ Tắc Thiên uy quyền nhất: Từ một diễn viên chuyên đóng những vai buồn khổ, bi thương, Tống Giai đã tạo bất ngờ khi hóa thân thành Võ Tắc Thiên trong bộ phim điện ảnh 3D Đại Minh cung truyền kỳ (2012). Khoác lên người bộ trang phục nữ hoàng, hình ảnh Võ Tắc Thiên của nữ nghệ sĩ sinh năm 1962 này trở nên khác biệt, không cần phải cố thể hiện mà vẫn biểu hiện hết sự uy quyền của nhân vật.
 
9.Lưu Gia Linh - Võ Tắc Thiên ác nhất: Năm 2011, Lưu Gia Linh đã chạm tay đến bức tượng vàng Kim Mã (Đài Loan) với danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất sau 6 lần đề cử, khi thể hiện vai Võ Tắc Thiên trong bộ phim điện ảnh Địch Nhân Kiệt - Thông thiên đế quốc. Tạo hình ấn tượng cùng diễn xuất lạnh lùng của cựu ngôi sao TVB này đã khắc họa đậm nét một Võ Tắc Thiên thâm độc khó lường. Nối tiếp thành công đó, Lưu Gia Linh xuất hiện với vai diễn này trong Địch Nhân Kiệt: Thần Vương long đô (2013) và mùa hè năm nay là Địch Nhân Kiệt - Tứ đại thiên vương.
 
10. Phạm Băng Băng - Võ Tắc Thiên yêu kiều nhất: Phạm Băng Băng đã hoàn thành ước nguyện của mình khi tái hiện hình ảnh của Võ Tắc Thiên từ năm 14 tuổi đến khi 82 tuổi trong tác phẩm truyền hình đình đám Võ Mỵ Nương truyền kỳ (2014). Mặc dù gây tranh cãi vì trang phục quá gợi cảm, nội dung dong dài nhưng cô được bình chọn là Võ Tắc Thiên có nhan sắc yêu kiều nhất từ trước đến nay.
 
Anh Dương/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác