Đạo diễn Việt kiều Leon Quang Lê đưa cải lương lên màn ảnh rộng

Đăng lúc: 8:02 am, Ngày 20/06/2018

"Song Lang" - bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chính thức tung teaser poster hoài cổ, nhiều cảm xúc và có phần bí ẩn.

Teaser poster của Song Lang mới ra mắt, được thực hiện theo phong cách những tấm áp-phích phổ biến ở Sài Gòn những năm thập niên 80, đặc biệt là bìa đĩa, băng cassette quảng cáo cho những tuồng ca nhạc, cải lương xưa.
 
Những khán giả mộ điệu chắc không xa lạ với Song Lang, một loại nhạc cụ dùng để giữ nhịp trong nhạc tài tử Nam Bộ, cải lương hay ca Huế. Chính cách đặt tên cho dự án này đã phần nào hé lộ về chủ đề của Song Lang: một câu chuyện về những giá trị văn hoá truyền thống, cụ thể là nghệ thuật cải lương.
Teaser poster của Song Lang.
 
Với dự án Song Lang, tuy chưa thể nói được nhiều nhưng có hai điều khiến khán giả chờ đợi ở dự án này. Đầu tiên là góc nhìn của một Việt Kiều xa xứ như Leon Quang Lê. Một người trẻ làm về đề tài truyền thống đã khó - một Việt kiều xa quê hương từ khá sớm như Leon Quang Lê sẽ còn khó khăn gấp bội, và cũng háo hức gấp bội để chờ đợi góc nhìn của đạo diễn về cải lương.
 
Bản thân Leon Quang Lê cũng không ngại ngần thừa nhận: "Song Lang là bộ phim mà Leon phải cố gắng học hỏi rất nhiều về cải lương để có thể truyền tải hết ý của mình cho diễn viên. Song song đó là tìm kiếm những nghệ sĩ sống cuộc đời với sân khấu để có thể lắng nghe và san sẻ những tâm tư tình cảm của họ rồi trở về làm mới nhân vật của mình, để diễn viên trẻ họ hiểu hết cái hồn sân khấu mà những nghệ sĩ vàng son đã cố gắng gìn giữ".
Đạo diễn Leon Quang Lê (đeo kính) trên phim trường Song Lang.
Hình ảnh xúc động của một rạp cải lương xưa với đông đảo khán giả chờ mua vé xem tuồng được tái hiện trong Song Lang.
 
Và thứ hai là khán giả của nghệ thuật cải lương không dễ tính. Họ có dễ dàng chấp nhập một bộ phim "mang âm hưởng cải lương" chứ không phải hoàn toàn là về cải lương của phim hay không?
 
Với nhà sản xuất Ngô Thanh Vân thì đây không phải dự án đầu tiên cô đánh mạnh vào "lòng tự hào dân tộc". Thế nên, ít nhiều ekip của Ngô Thanh Vân đã có kinh nghiệm trong việc lồng ghép những giá trị truyền thống vào phim hiện đại. Dẫu vậy, để làm hay và cho ra chất của một bộ phim có giá trị cộng thêm về văn hoá như Song Lang, vẫn không hề dễ dàng..
 
Song Lang có sự góp mặt của dàn diễn viên trẻ như Isaac, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên và các nghệ sĩ Kim Phương, Minh Phượng, Kiều Trinh…Phim dự kiến sẽ ra rạp từ 17/8, tiếp nối những bộ phim lấy đề tài về văn hoá Việt như Cô Ba Sài Gòn hay Tấm Cám chuyện chưa kể...
 
Minh Trang/Theo TTO

Đọc thêm các bài khác