LGBT ở Ấn Độ và chuyện cuộc đời cô gái lưỡng tính

Đăng lúc: 10:47 pm, Ngày 07/06/2018

Phần 2 của bộ phim “Hai số phận” tiếp tục hé mở những tình tiết cảm động, những câu chuyện thương đau về cuộc đời đầy biến động của cô gái đáng thương Soumya.

Không chỉ nổi tiếng là quốc gia có nền điện ảnh lâu đời nhất trên thế giới, được biết đến với cái tên Bollywood đầy kiêu kỳ, Ấn Độ còn là quốc gia dẫn đầu thế giới về số lượng phim truyện sản xuất mỗi năm. 
 
Ấn Độ là quốc gia đứng đầu về kỳ thị LGBT
 
Bất chấp việc xã hội đã có cái nhìn cởi mở với LGBT, Ấn Độ vẫn giữ vững chính sách phân biệt đối xử với những người thuộc giới tính thứ 3, thậm chí Hiến pháp nước này còn quy định, những hành động thể hiện quan hệ đồng tính đều là phạm pháp và phải chịu án tù lên đến 10 năm. 
Một cuộc diễu hành của các đối tượng LGBT tại Ấn Đỗ.
 
Vì nạn kỳ thị và phân biệt đối xử mà LGBT tại đây không thể kết hôn, nhận con nuôi, tham gia quân đội và không được bảo vệ công bằng bởi pháp luật; những quyền lợi thông thường của một công dân thực thụ đối với LGBT cũng bị bác bỏ và cũng vì thế mà hầu hết LGBT tại quốc gia này đều không có việc làm. 
 
Để duy trì sự sống, đa số người thuộc giới tính thứ 3 tại quốc gia này phải hành nghề mại, xin ăn, hoặc nếu may mắn có được một công việc để làm thì sẽ bị trả lương thấp hơn 10% so với những người dị tính. Chính sự kỳ thị này đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, khiến Ấn Độ thất thoát hơn 30,8 tỷ USD mỗi năm. Vì những thực tế phũ phàng ấy mà khán giả sẽ quan tâm hơn khi các nhà làm phim Ấn Độ đầu tư sản xuất và khai thác câu chuyện nhạy cảm này.
 
LGBT lên màn ảnh nhỏ
 
Với tác phẩm Hai số phận, lựa chọn khai thác câu chuyện giới tính thứ 3, có vẻ như đạo diễn Bhawna Bundela đã khôn khéo khi xây dựng cuộc đời Soumya đầy trắc trở, bị gia đình chối bỏ, xã hội khinh khi. Và sau bao sóng gió, cánh cửa hạnh phúc đã mở ra cho cô gái dị giới khi mang đến cho cô một chàng hoàng tử điển trai và đủ bao dung, rộng lượng để sẵn sàng đồng hành và sẻ chia cùng cô mọi bi kịch cuộc sống. Sự chân thành và hết lòng vì người mình yêu, dũng cảm đối mặt với khó khăn, đấu tranh với định kiến để giành công bằng giới của Harman dễ dàng chiếm lòng khán giả.
Hai nhân vật chính trong Hai số phận - Harman và Soumya.
 
So với các phim nghệ thuật nặng ký của màn ảnh Bollywood, Hai số phận ăn điểm bởi cách xây dựng những khoảnh khắc gần gũi với thực tế cuộc sống, những tình huống được tạo dựng dễ hiểu như chính những chuyện xảy ra xung quanh mình, không đánh đố người xem và hơn hết là có những nút thắt-mở hợp tình-lý.
 
Năm 2016, câu chuyện về cô gái dị giới chật vật đấu tranh vượt qua sự khinh khi, kỳ thị của gia đình, người thân để được sống và quyết định hạnh phúc của mình công chiếu trên màn ảnh nhỏ đã được giới phê bình và khán giả đánh giá rất tích cực. Bộ phim hiểu thấu đáo và mở ra cái nhìn đầy nhân văn về cuộc sống LGBT tại Ấn Độ bên cạnh những tranh cãi và phân cực về cách nhìn nhận và đánh giá.  
 
Ngôi sao Rubina Dilaik từng chia sẻ với báo giới rằng: “Ý tưởng của bộ phim không chỉ dành riêng cho cộng đồng LGBT mà còn muốn tạo nên một thông điệp rằng, chúng ta đều là một và chúng ta phải cố gắng xây dựng cầu nối để hòa nhập với cộng đồng”.
Một vài hình ảnh trong phim Hai số phận.
 
Hai số phận (đang được phát sóng độc quyền trên TodayTV lúc 20h thứ Hai đến thứ Bảy) là câu chuyện phim mang tính giải trí nhưng lại chứa đựng ý nghĩa sâu xa khi góp phần truyền đi thông điệp nhân văn: Tất cả chúng ta đều là một, mọi con người đều được tự do và LGBT xứng đáng được sống một cuộc sống hạnh phúc... Với những ý nghĩa mang lại, bộ phim đã thu về bộn giải thưởng tại các liên hoan phim, tiêu biểu nhất là tất cả giải Best Story tại Golden Petal Award 2017 cũng như trở thành một trong những tác phẩm truyền hình đạt tỷ xuất người xem cao nhất tại Ấn Độ.
 
Mai Mai

Đọc thêm các bài khác