Bolero đang dần trở nên nhàm chán trên sóng truyền hình

Đăng lúc: 8:16 am, Ngày 25/05/2018

Thí sinh biểu diễn đơn điệu, giám khảo đưa ra nhận định ngoài chuyên môn, chương trình tẻ nhạt..., các cuộc thi hát Bolero mất dần khán giả.

Cuộc thi Thần tượng Bolero 2018 trên sóng VTV3 trôi qua trong lặng lẽ. Điều này dễ hiểu khi chương trình đã bước sang mùa thứ 3, nội dung khá tẻ nhạt, khán giả không mấy quan tâm đến diễn biến cuộc thi dù êkíp thực hiện đã cố tình chiêu mộ ca sĩ Như Quỳnh từ Mỹ về làm thành viên giám khảo cuộc thi, bên cạnh Ngọc Sơn và Quang Lê.
 
Bolero giảm nhiệt
 
Không chỉ Thần tượng Bolero trôi qua tẻ nhạt, những chương trình thi hát Bolero trên sóng truyền hình hút khách một thời như: Solo cùng Bolero, Duyên dáng Bolero, Tình Bolero, Tình Bolero hoan ca, Khán giả cùng Bolero, Cặp đôi hoàn hảo - Trữ tình và Bolero… đều lặng lẽ trôi qua vì lượng khán giả theo dõi chương trình giảm sút rất lớn so với những mùa trước.
 
Giới chuyên môn nhận định Bolero đang giảm nhiệt. Theo họ, khán giả nghe hoài cũng chán, nhất là trên sóng truyền hình, khi người hát càng lúc càng dở. Thực tế cho thấy các chương trình thi hát Bolero trên sóng truyền hình hút khách những mùa đầu vì mang lại cảm giác lạ tai, thí sinh dự thi phần lớn là những giọng ca đúng chất, hát có cảm xúc. Khi nhiều cuộc thi hát Bolero cấp tập diễn ra, thí sinh chất lượng khan hiếm nên sức hút của những mùa sau cũng nhạt dần. Không ít quán quân của các chương trình thi hát Bolero được tung hô nhưng sau cuộc thi, họ gần như mất tăm. 
Bộ ba Quang Lê, Như Quỳnh và Ngọc Sơn vẫn không thể khiến Thần tượng Bolero 2018 rộn ràng.
 
Kể từ khi đăng quang, Đức Minh (quán quân Tình Bolero hoan ca 2017) xuất hiện lẻ tẻ trong vài chương trình ca nhạc rồi lại tiếp tục công việc trước đây của mình là duy trì hoạt động của lớp dạy nhạc, phòng thu âm... Quỳnh Như (quán quân Solo cùng Bolero 2016) gần như mất tích. Tố My là một trong những ca sĩ bước ra khỏi cuộc thi Solo cùng Bolero được xem là thành công khi có nhiều chương trình, show diễn trong và ngoài nước nhưng vẫn được nhắc tới như một bản sao của Như Quỳnh về giọng hát, cách xử lý ca khúc.
 
Thực tế cho thấy phần lớn những giọng ca bước ra từ cuộc thi hát Bolero là các phiên bản mờ nhạt của những tên tuổi gắn liền với các bản tình ca Bolero trước đây của nhạc Việt. Khán giả nghe một giọng ca thể hiện giống thần tượng của họ trước đây là có chút thú vị. Nhưng nếu làm ca sĩ thực sự, công chúng đòi hỏi họ phải có phong cách trình diễn cùng giọng hát mang màu sắc riêng. Minh chứng là trong hàng trăm ca sĩ có giọng hát tốt hiện nay trên thị trường nhạc Việt, chỉ có vài giọng ca có thể tạo được dấu ấn trong lòng công chúng yêu nhạc. Dòng nhạc Bolero lại càng hiếm hoi.
 
Làm méo mó Bolero
 
Tình trạng xuất hiện ào ạt các chương trình thi hát Bolero dẫn đến lạm dụng cả những bài hát không thuộc dòng nhạc này hoặc biến tấu đủ kiểu, không theo nguyên tắc nào. Thậm chí, cuộc thi Ai sẽ thành sao nhí dù không giới hạn dòng nhạc nhưng đa số thí sinh lựa chọn nhạc Bolero để hát. Không thiếu những tiết mục thí sinh huyên thuyên về Bolero với nhiều hoài niệm và ký ức gắn liền với Bolero nhưng khi chọn ca khúc trình diễn lại là một ca khúc nhạc xưa, không thuộc dòng Bolero thường thấy.
Các thí sinh trên sân khấu truyền hình Bolero.
 
Nhiều ca sĩ trong vai trò giám khảo cuộc thi hát Bolero nhưng chưa từng tạo dấu ấn với công chúng bằng một ca khúc Bolero nào nên không làm tròn nhiệm vụ thẩm định, tư vấn cho thí sinh và định hướng cho công chúng trẻ. "Điều đáng nói nhất có lẽ là giám khảo các cuộc thi hát Bolero ít khi làm tròn nhiệm vụ của mình. Họ thường đưa ra những nhận định ngoài chuyên môn bằng việc khen cô này dễ thương, chàng trai nọ đáng mến hay những bộ quần áo đẹp đẽ, hút mắt. Tôi chán ngán giám khảo của các cuộc thi Bolero hiện nay" - nhạc sĩ Tiến Luân bày tỏ.
 
Nhạc sĩ Hàn Châu bức xúc: "Các cuộc thi hát Bolero đua nhau tổ chức để giành người xem, thượng vàng hạ cám có đủ, thậm chí cả trẻ con cũng thi hát Bolero thì hỏi sao Bolero không bị méo mó đi được?".
 
"Nhạc Bolero vốn mộc mạc, tình cảm nhưng nhiều giọng ca muốn chơi trội nên làm cho Bolero thật sự khác đi khiến cho bản chất đẹp đẽ của Bolero ít nhiều bị mất màu. Bolero trong mắt khán giả dần mất đi cái hay, cái đẹp của nó" - nhạc sĩ Tiến Luân phân tích. 
 
Lượng người xem giảm mạnh
 
Thần tượng Bolero vẫn dẫn đầu tốp 10 game show truyền hình được xem nhiều nhất tại Hà Nội với 160.000 lượt khán giả và Tình Bolero hoan ca đứng vị trí thứ 4 trong tốp 10 game show được xem nhiều nhất ở TP.HCM với gần 160.000 lượt khán giả nhưng số lượng này đã giảm so với vài triệu lượt khán giả theo dõi trước đây. Thực tế, sự giảm sút rating (chỉ số người xem) của các chương trình này bắt nguồn từ sự chán ngán của khán giả dành cho các chương trình game show giải trí hiện nay, kể cả thi hát Bolero.
 
Theo kết quả kiểm tra của hệ thống đo lường định lượng khán giả truyền hình của Vietnam-Tam (đo 178 kênh truyền hình vào 6 tháng đầu năm nay), lượng khán giả theo dõi chương trình truyền hình đã giảm từ 4,5% xuống 2,3% tại thị trường Hà Nội và từ 7,5% xuống 3,4% tại TP.HCM. Trong đó có đến 63 chương trình thậm chí còn không đạt lượng người xem 15.000 lượt theo định mức. Thay vào đó là sự vươn lên của các nhóm chương trình khác như tin tức, phim truyện dài tập, phim tài liệu hay các chương trình tường thuật về sự kiện.
 
Thùy Trang/Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác