Sơn Tùng khiến người Công giáo nổi giận khi đốt tranh 'Đức Mẹ sầu bi' trong MV mới

Đăng lúc: 7:29 am, Ngày 13/05/2018

Trở lại Vpop sau một năm vắng bóng, MV "Chạy ngay đi" của Sơn Tùng M-TP không chỉ lập được nhiều kỷ lục ấn tượng mà còn vướng phải tranh cãi xoay quanh việc xúc phạm Công giáo.

MV Chạy ngay đi được ra mắt lúc 00h ngày 12/5, Sơn Tùng M-TP lập tức gây xôn xao giới mộ điệu âm nhạc và lập nên hàng loạt kỷ lục ấn tượng sáng ngang với các nghệ sĩ quốc tế. Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau khi công bố, sản phẩm của nam ca sĩ gốc Thái Bình lại gây nên một vụ tranh cãi khác về vấn đề không liên quan đến âm nhạc.
 
Cụ thể, Sơn Tùng M-TP nhận được nhiều lời cáo buộc về hành động đốt bức tranh lớn xuất hiện trong MV. Hành động trên được cho là xúc phạm đến tín ngưỡng của cộng đồng Công giáo.
Hành động đốt bức tranh Đức Mẹ sầu bi trong MV Chạy ngay đi nhận được nhiều phản hồi tiêu cực. 
 
Bức tranh xuất hiện xuyên suốt trong MV Chạy ngay đi của Sơn Tùng M-TP có tên Đức Mẹ sầu bi - (Tiếng Italy là Pietà, tiếng Anh là The Pity) của hoạ sĩ người Pháp William Adolphe Bouguereau. Bức họa có nội dung miêu tả tâm trạng của Đức Mẹ Maria khi hạ xác Chúa Jesus xuống khỏi cây thập giá sau khi chịu đóng đinh.
 
Sơn Tùng M-TP không chỉ sử dụng các nữ vũ công gợi cảm nhảy múa với trang phục phản cảm trong phân cảnh anh ngồi trước bức họa Đức Mẹ sầu bi mà còn châm lửa đốt bức tranh ở đoạn cuối MV. Loạt hình ảnh này khiến nhiều người theo Công giáo cảm thấy phẫn nộ. 
 
Không chỉ dừng lại ở quan điểm khen hay chê về chất lượng và nội dung ca khúc, dư luận xuất hiện nhiều ý kiến phản đối gay gắt. Đức Mẹ sầu bi là bức tranh có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng Công giáo. Loạt hình ảnh trong MV của nam ca sĩ được cho là xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo một cách nghiêm trọng.
 
Bên cạnh đó, cảnh Sơn Tùng duỗi người trên chiếc ghế giữa căn phòng bốc cháy cuối MV cũng được cho là đang "bắt chước Chúa Jesus trong vòng tay Đức Mẹ".
Sơn Tùng đứng biểu diễn trước bức ảnh Đức Mẹ sầu bi.
 
Trang fanpage của cộng đồng người theo Công giáo tại Việt Nam đã xuất hiện bài đăng kêu gọi tẩy chay MV của Sơn Tùng M-TP và nhận được nhiều sự đồng tình của người đọc. 
 
"Tôi đang đợi lời giải thích của Sơn Tùng trước khi lên án hay ủng hộ Tùng? Nếu Tùng không giải thích việc này rõ ràng thì chúng tôi sẽ không để yên cho Tùng", người dùng tên Trí Khôi viết.
 
"Thật sự không hiểu Sơn Tùng M-TP sao có thể làm thế. Từ những giây đầu tiên xem MV tôi đã thấy có sự xúc phạm Công giáo nặng nề", một người theo đạo khác cho biết. 
Các nữ vũ công trong trang phục phản cảm nhảy múa trước bức họa cũng là hành động khiến cộng đồng Công giáo tức giận. 
 
Có một số ý kiến cho rằng cộng đồng Công giáo đang quá khắt khe với nam ca sĩ, đồng thời đưa ra bảo vệ quan điểm đây chỉ là sản phẩm nghệ thuật đơn thuần và không có ý định xúc phạm đến tôn giáo. Nhiều người cho rằng nghệ sĩ có tiếng như Sơn Tùng M-TP sẽ phải cân nhắc trước khi sản xuất để không "động chạm" vấn đề nhạy cảm.
 
Một nhóm người hâm mộ của nam ca sĩ đã có bài đăng phản hồi lại những chỉ trích gay gắt liên quan đến tôn giáo. Họ cho rằng MV chỉ mượn hình ảnh tôn giáo để kể câu chuyện về một chàng trai bị phụ bạc và mất niềm tin, khi đó anh ta có thể sẽ lâm vào những hành động tội lỗi.
 
Nghiêm Ngọc/Theo Zing

Đọc thêm các bài khác