Nhìn lại 50 năm ca hát của Hương Lan qua ảnh

Đăng lúc: 8:25 am, Ngày 11/05/2018

Vào nghề từ thuở 5 tuổi, giọng ca sinh năm 1956 ghi dấu trong người mộ điệu nhiều thế hệ với khuôn mặt bầu bĩnh, mái tóc xõa ngang vai.

Thập niên 1970, Hương Lan là thiếu nữ có nụ cười lúng liếng khi hát cạnh Thanh Tuyền, Chế Linh, Duy Khánh... Với giọng hát con nhà nói, được cha - nghệ sĩ Hữu Phước - dẫn dắt từ nhỏ, Hương Lan nhanh chóng được yêu mến bởi chất giọng thanh thoát cùng vẻ đẹp trong sáng. Chị được báo giới Sài Gòn xưa xưng tụng là thần đồng. Được cha - nghệ sĩ Hữu Phước - dẫn dắt vào nghề từ nhỏ, Hương Lan nhanh chóng chiếm tình cảm của khán giả nhờ chất giọng thanh thoát, vẻ đẹp trong sáng. Báo giới Sài Gòn xưa từng xưng tụng chị là "thần đồng".
Giữa thập niên 1970, Hương Lan được mời về diễn trong đoàn cải lương Kim Chung. Tại đây, chị thường diễn chung với kép điển trai Chí Tâm - giọng ca trẻ nổi danh lúc bấy giờ. Họ được mến mộ khi diễn chung trong các vở Hán đế biệt Chiêu Quân, Cây sầu riêng trổ bông, Nắng thu về ngõ trúc... Cặp nghệ sĩ kết hôn khi Hương Lan mới 19 tuổi. Sau khi định cư ở Pháp và có với nhau hai con trai, năm 1982 họ ly dị. 
Sau khi qua Pháp cùng cha, Hương Lan vẫn biểu diễn cho các trung tâm ca nhạc hải ngoại. Chị tiếp tục theo đuổi dòng nhạc dân ca.
Thập niên 1990, sau khi kết hôn lần hai với ông Quốc Toản - một kỹ sư hàng không, Hương Lan vẫn miệt mài ra đĩa. 
Nhiều nghệ sĩ hải ngoại đánh giá thập niên 1980-1980 là thập niên của Hương Lan, khi chị liên tiếp thành công trên cả lĩnh vực tân nhạc lẫn cổ nhạc.
Năm 1996, Hương Lan trở về Việt Nam biểu diễn.
Năm 2009, chị thực hiện mini show mang tên Ơn đời một khúc dân ca. Khác với nhiều ca sĩ hải ngoại, Hương Lan chưa nhận lời làm giám khảo các game show.

Ca sĩ được nhiều đồng nghiệp khen trẻ trung so với tuổi ngoài 60. Danh ca kể chị luôn tìm được sự thư thái trong tâm hồn nhờ chồng yêu thương, hậu thuẫn. Hiện tại, các con của ca sĩ đã trưởng thành. Vợ chồng chị phần lớn dành thời gian chăm sóc nhau.
 
Tam Kỳ/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác