Quách Chính Hồng đã thôi giấc mơ đóng vai chính

Đăng lúc: 10:21 am, Ngày 11/04/2018

Sau 30 năm làm lính chuyên cần, Quách Chính Hồng rời khỏi màn ảnh nhỏ Hãng truyền hình TVB (Hong Kong) để sang Trung Quốc tìm kiếm cơ hội. Anh cho rằng đó là quyết định sáng suốt nhất trong cuộc đời mình.

Ngay khi còn bé, Quách Chính Hồng (tên thật là Quách Cẩm Hùng) đã mê võ thuật, thần tượng nhân vật Hoàng Phi Hồng do nghệ sĩ Quan Đức Hưng thể hiện trong những tác phẩm điện ảnh Hong Kong thập niên 70 của thế kỷ trước. 10 tuổi, anh bắt đầu tầm sư học đạo, võ thuật gắn bó với anh suốt từ đó đến nay. Và chính võ thuật đã kết duyên anh với phim trường với công việc diễn viên thế thân.
 
Được đồng nghiệp khuyến khích, năm 1985, Quách Chính Hồng tham gia lớp bồi dưỡng diễn viên TVB khóa 2, cùng lứa với Âu Thoại Vỹ, Lâm Vỹ Thần, Trần Tiểu Xuân, Hà Mỹ Đình...Do có trước mối quan hệ tốt với các đạo diễn nên anh dễ dàng có ngay cơ hội xuất hiện trước máy quay. 
Quách Chính Hồng nhái hình ảnh Lý Tiểu Long.
 
Tính từ đó đến khi rời khỏi Hãng truyền hình TVB, Quách Chính Hồng đã có mặt trong hơn 70 phim, có mặt trong nhiều tác phẩm nổi tiếng như Thuyết Đường, Thư kiếm ân cừu lục 1987, Cái thế hào hiệp, Tiêu điểm gãy, Đại thời đại, Anh hùng xạ điêu 1994, Tây du ký, Hồ sơ trinh sát, Cỗ máy thời gian, Bao la vùng trời, Sứ mệnh 36 giờ, Phi hổ… Tuy nhiên, ấn tượng về anh lại khá mờ nhạt vì các vai diễn phần lớn đều là phản diện, hoặc rất bé, chẳng ai kịp nhớ. Thỉnh thoảng, anh cũng được giao vai thứ chính, tạo ấn tượng tốt với khán giả, song chúng chưa đủ sức giúp tên tuổi nổi bật lên, và anh đành phải quay về làm dàn bao, hỗ trợ cho đàn em.
 
Quách Chính Hồng chia sẻ trên Minh báo (Hong Kong): "Đã bước chân vào con đường diễn viên thì ai cũng mong muốn mình được đóng vai chính. Nhất là thời trẻ, dạo mới vào nghề, tôi khát khao điều đó đến mất ăn mất ngủ. Tuy nhiên, đến bây giờ thì tôi đã hiểu vì sao giấc mơ của mình không thể thành hiện thực. Nếu bạn có ngoại hình tỏa sáng như Cổ Thiên Lạc thì chắc chắn cơ hội sẽ xếp hàng dài dài để chờ bạn. Còn không thì hãy chấp nhận thực tế, làm tốt nhất công việc của mình thì danh tiếng, tiền tài sẽ theo sau mà đến".
 
Đúng 30 năm miệt mà trên màn ảnh nhỏ TVB, bỗng nhiên một ngày, Quách Chính Hồng tự nhìn lại mình và rồi anh quyết định đi ra ngoài tìm kiếm những cơ hội mới. Đó là năm 2015. Bấy giờ, anh không còn là chàng lãng tử yêu võ thuật, mê diễn xuất, sáng phim trường, tối quán bar, quán nhậu. Mà anh đã là người chồng, người cha của hai cô con gái còn rất nhỏ, phải gánh trên vai một gia đình. Chia sẻ về quyết định ra đi, Quách Chính Hồng thật thà: “Tôi đã ngoài 50 rồi, trọng trách gia đình rất nặng nên làm gì cũng phải tính đến đồng tiền. Đây là giai đoạn bắt buộc tôi phải thực tế, không thể viễn vông hay ôm ấp ước mơ nữa”.
 
Đó là quyết định với Quách Chính Hồng là "đúng đắn nhất trong cuộc đời", như chính anh thú nhận. Đó cũng là quyết định giúp anh thực hiện trọng trách của một người đàn ông trước gia đình nhỏ của mình: an cư lạc nghiệp. Quách Chính Hồng cho biết: "Ngày trước khi còn ở TVB, phim nối phim, hết vai này có ngay vai khác, công việc cứ dồn lên nhau nhưng lương chỉ đủ sống. Còn hiện nay, dù khối lượng công việc giảm gần một nửa nhưng thu nhập cao hơn rất nhiều. Hai năm vừa qua, tôi đã có thể mua được nhà bằng thù lao đóng phim bên Trung Quốc và có thêm thời gian để ở bên cạnh gia đình".
Quách Chính Hồng bây giờ đã là ông bố hai con.
 
Nói ra điều đó, không có nghĩa Quách Chính Hồng phủ nhận tất cả những gì mình có trong suốt 30 năm cộng tác với TVB. Anh bộc bạch: "Hiện tại tôi kiếm được tiền nhiều hơn rất nhiều so với lúc còn làm lính TVB, song tôi vẫn luôn biết ơn những tháng ngày vất vả, miệt mài trên phim trường TVB. Chính nơi đó đã tạo cho cho tôi - cũng như nhiều diễn viên khác, nền tảng chắc chắn về diễn xuất và khả năng thích ứng cao với môi trường làm việc". Mặc dù đã ra đi, song theo như Quách Chính Hồng, mối quan hệ giữa anh với TVB vẫn tốt đẹp. Vì vậy, khán giả vẫn có thể gặp lại anh trên màn ảnh nhỏ Hong Kong nếu có vai diễn, kịch bản phù hợp.
 
Rời TVB, sang Trung Quốc, Quách Chính Hồng cũng thay đổi cả cách sống của mình. Sau 2, 3 tháng đi quay xa về, anh về Hong Kong nghỉ ngơi vài tuần, trở thành người chồng, người cha gương mẫu, sáng dậy sớm đi tập thể thao, sau đó cùng vợ đi chợ mua rau, nấu ăn, tối chơi đùa với hai con gái. Anh gần như tách khỏi những cuộc gặp gỡ bù khú thâu đêm như ngày xưa. 
 
Quách Chính Hồng tâm sự: "Tôi đã thôi giấc mơ đóng vai chính, không còn ý muốn tranh giành ngôi thứ trong làng giải trí. Với tôi hiện nay, có được vai diễn đa chiều, đủ sức thử thách khả năng diễn xuất đã là tốt rồi".
 
Anh Anh/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác