Nữ diễn viên độc và lạ của màn ảnh Hoa ngữ

Đăng lúc: 9:11 am, Ngày 15/03/2018

Năm 1983, Uyển Quỳnh Đan bước vào phim trường mang theo giấc mơ trở thành ngôi sao. Tuy nhiên, bà toàn được Hãng truyền hình ATV giao vai phụ, tham gia hơn 20 phim vẫn chẳng được khán giả biết đến.

Năm 1991, Uyển Quỳnh Đan may mắn được đạo diễn Trần Gia Thượng đưa từ màn ảnh nhỏ sang màn ảnh rộng, đảm nhận nhân vật Miss Lương trong bộ phim Đào học uy long, bắt đầu những tháng ngày song hành cùng Châu Tinh Trì. Nếu Ngô Mạnh Đạt là bạn diễn nam cộng tác với “vua phim hài Hong Kong” nhiều tác phẩm nhất thì phía nữ là Uyển Quỳnh Đan.
 
Tham gia Thẩm tử quan, Võ trạng nguyên Tô Khất Nhi, Đường Bá Hổ điểm Thu Hương, Quan xẩm lốc cốc, Đại nội mật thám 008, Thực thần, Thiên vương chi vương 2000… Uyển Quỳnh Đan thường xuyên bị Châu Tinh Trì “hủy hoại nhan sắc” qua những nhân vật kỳ dị, điên khùng, lắm chuyện. Bà luôn xuất hiện với hình ảnh “không bình thường”, đôi lúc bị “làm quá” nhưng lại lấy được tiếng cười của khán giả.
Uyển Quỳnh Đan luôn xuất hiện với hình ảnh độc, lạ trên màn ảnh.
 
Uyển Quỳnh Đan kể, lúc đầu cũng lo ngại khi cứ phải lên phim với gương mặt xấu xí, nhưng một câu nói của Châu Tinh Trì đã thay đổi suy nghĩ của cô: “Nếu xinh đẹp như Trương Mạn Ngọc hay Chung Sở Hồng thì cô đã không là Uyển Quỳnh Đan. Bởi vậy, cô phải biết lợi thế của mình là gì để sau này khán giả gặp và gọi đúng tên cô, Uyển Quỳnh Đan”.
 
Mặc dù chỉ nhỏ hơn một tuổi nhưng Uyển Quỳnh Đan luôn xem Châu Tinh Trì như người anh lớn trong nhà. Từ lời khuyên đó, bà đã đánh tan quan niệm “đẹp mới nổi tiếng”, chuyển hẳn sang đóng phim hài, chấp nhận làm xấu mình, chỉ cần vai diễn được người xem nhớ và yêu thích. Thực tế, có thể tên tuổi của Uyển Quỳnh Đan không đình đám nhưng ở làng phim ảnh Hong Kong, cô được đánh giá là nữ diễn viên hài tài năng, đóng vai nào ấn tượng vai đó.
 
Sau khi tạo tên tuổi qua những tác phẩm của Châu Tinh Trì, Uyển Quỳnh Đan được TVB mời về cộng tác, phát huy khả năng chọc cười qua Huynh đệ song hành, Tây du ký, Thất vọng, Gia đình vui vẻ, Hành động liêm chính, Lệnh truy nã, Bảy chị em, Hồn ma nơi rạp hát… Đặc biệt, cô rất được yêu thích với nhân vật Ân Thập Nương - mẹ Na Tra, vợ Lý Tịnh trong phim Đát Kỷ - Trụ Vương. Vẫn nét diễn hài tưng tửng, song Uyển Quỳnh Đan đã khiến người xem rơi nước mắt khi thể hiện tình mẫu tử.
 
Luôn mang tiếng cười đến cho khán giả, song cuộc sống riêng tư của Uyển Quỳnh Đan lại đầy nước mắt. Năm 1997, bà với Lâm Chính Anh - nam diễn viên nổi tiếng với vai đạo sĩ diệt ma trong các phim cương thi - chuẩn bị bước vào Thánh đường làm lễ cười thì đột ngột chú rể qua đời. 5 năm sống trong sự đau khổ, cô tưởng không gượng dậy được.
Uyển Quỳnh Đan ngoài đời.
 
Mới đây, trở về Hong Kong tham gia chương trình Bạn tôi là ngôi sao, Uyển Quỳnh Đan có dịp nhắc lại những tháng ngày tồi tệ nhất trong sự nghiệp khi Lâm Chính Anh qua đời. Để giảm cân và giữ nhan sắc, bà liên tục uống thuốc, ai chỉ gì uống nấy, dẫn đến tình trạng hốc môn bị mất thăng bằng khiến tâm tính thay đổi, dễ nóng giận, dễ tự ái, dễ khóc, dễ cười. Phải mất một thời gian dài, Uyển Quỳnh Đan mới vượt qua cú sốc tâm lý và quyết định “làm lại cuộc đời” bằng cách rời bỏ xứ Cảng thôm, sang Đại lục tìm kiếm cơ hôi.
 
Từ năm 2010 đến nay, nữ diễn viên sinh năm 1963 sang Trung Quốc phát triển sự nghiệp, nét diễn hài duyên dáng vẫn được khán giả yêu mến trong nhiều bộ phim như Mẹ chồng nàng dâu, Tử thoa kỳ duyên, Kim ngọc mãn đường, Cung tỏa Liên Thành…và tiếp tục xuất hiện trong khá nhiều bộ phim chiếu rạp với những vai độc, lạ, mới nhất là nhân vật Trường tế sư trong bom tấn Tết 2018 Tây du ký 3: Nữ nhi quốc.
 
Hiện tại, Uyển Quỳnh Đan đã có một gia đình hạnh phúc bên triệu phú Huỳnh Nãi Dương - người chồng vốn là một khán giả ái mộ. Mặc dù có thể sống những ngày tháng vinh hoa phú quý nhưng bà vẫn được chồng ủng hộ, tiếp tục làm nghề. Điều khiến Uyển Quỳnh Đan cảm thấy tiếc nuối là mãi đến nay bà vẫn chưa thể sinh (và sẽ không thể) sinh cho chồng một đứa con.
 
Thanh Thanh/Theo ĐAVN

Đọc thêm các bài khác