Người mẫu béo vẫn bị ghẻ lạnh

Đăng lúc: 7:31 am, Ngày 14/03/2018

Các nhà thiết kế châu Âu đặc biệt vẫn chuộng người mẫu gầy, mảnh mai. Họ không dành cơ hội cho những chân dài ngoại cỡ, có đam mê thời trang.

Khoảng vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp thời trang thế giới có những bước tiến đáng kể trong việc chống phân biệt đối xử. Với sự đấu tranh mạnh mẽ của các cá nhân, tổ chức, ngày càng có nhiều người mẫu da màu, người mẫu plus-size (ngoại cỡ) xuất hiện trên sàn catwalk.
 
Theo The Fashion Spot, mùa thời trang xuân 2018 được cho là mùa thành công nhất khi có 30,8% chân dài da màu tham gia trình diễn cho các nhà mốt. Lần đầu tiên trong lịch sử tuần lễ thời trang - từ New York đến London, Milan, Paris - người mẫu da trắng không phủ sóng sàn diễn.
 
Tuy nhiên, "cuộc chiến" cho những người mẫu ngoại cỡ lại chưa đạt được hiệu quả như mong muốn khi số lượng trúng show ở bốn kinh đô thời trang lớn chỉ chiếm 1,13% (fashion show xuân 2018).
Hayley Hasselhoff (đứng giữa) cùng dàn mẫu ngoại cỡ biểu tình ở London Fashion Week. Ảnh: Getty.
 
Hồi giữa tháng hai năm nay, người mẫu kiêm nhà hoạt động xã hội Hayley Hasselhoff dẫn đầu một nhóm mẫu béo mặc nội y biểu tình bên ngoài London Fashion Week để đòi bình đẳng.
 
Họ cầm trên tay những khẩu hiệu như "Hãy yêu những đường cong đầy đặn của các bạn", "Tuần lễ thời trang London, vì sao không có bóng dáng của chân dài ngoại cỡ?".
 
Chia sẻ trên Teen Vogue, Hayley Hasselhoff cho biết cô muốn chứng minh sự tự tin có thể làm thay đổi mọi thứ: "Chúng tôi muốn phụ nữ trên khắp thế giới được tự tin là chính mình. Để đạt được điều đó, trước tiên làng mốt cần sử dụng người mẫu đa dạng hơn, bất kể ngoại hình, vóc dáng".
 
Một cá nhân khác cũng âm thầm ủng hộ người mẫu ngoại cỡ kể từ năm 2011 là Anna Shillinglaw, người đã thành lập công ty Milk Management tại Anh. Anna đại diện cho cả những gương mặt không thuộc nhóm plus-size nhưng cũng không đạt chuẩn mẫu thông thường.
Người mẫu Hà Lan Betsy Teske ấn tượng trên sàn diễn Alexander McQueen. Ảnh: Getty.
 
Cuối năm 2017, tại tuần lễ thời trang xuân 2018, người mẫu của công ty Anna Shillinglaw - Betsy Teske, 20 tuổi - trúng show của Alexander McQueen. Betsy trở thành chân dài ngoại cỡ đầu tiên trình diễn cho nhà mốt đình đám thế giới.
 
Sự xuất hiện của cô trên sàn diễn Paris nhận được những lời ca tụng của truyền thông cũng như giới mộ điệu. Blogger thời trang nổi tiếng Susie Bubble chia sẻ hình ảnh Betsy Teske trên mạng xã hội cùng dòng chú thích "Khi người mẫu không đạt chuẩn trông thật xinh đẹp trong bộ đầm này".
 
Nhưng Betsy Teske cũng chỉ là trường hợp hiếm hoi được thể hiện mình, được sống với đam mê. Nhìn chung, các nhà thiết kế châu Âu không mặn mà với người mẫu plus-size.
 
Anna Shillinglaw cho biết mỗi mùa fashion week, họ đều gửi một danh sách người mẫu cho trang Models.com nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Người mẫu từ size 6 trở lên gần như không có cơ hội.
 
Anna Wintour, tổng biên tập Vogue Mỹ, từng phát biểu thẳng thắn: "Các nhà thiết kế Anh quốc dường như vẫn chỉ hướng đến hình ảnh những cô gái siêu gầy. Chúng ta đã có những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực in ấn, trong các chiến dịch quảng cáo thương mại, song các show thời trang lại tụt lùi phía sau. Thật đáng thất vọng". 
 
Theo Teen Vogue, một phụ nữ thanh mảnh hay một phụ nữ đầy đặn đều có tình yêu giống nhau dành cho thời trang và họ có quyền được mặc những bộ cánh đẹp: "Thế giới này muôn hình vạn trạng, đã đến lúc các sàn runway cần phản ánh chính xác điều đó".
 
Ly Nguyễn/Theo Zing

Đọc thêm các bài khác