Cha đẻ ca khúc 'Về đây nghe em' mong một đêm nhạc cuối đời

Đăng lúc: 9:08 am, Ngày 02/12/2017

Đã 3 năm nay nhạc sĩ Trần Quang Lộc phải chống chọi với căn bệnh ung thư bàng quang cho đến khi vỡ ra mới chịu cắt bỏ vì sợ... tốn kém.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1945 tại Quảng Trị, năm 20 tuổi ông học ở Truờng Quốc gia âm nhạc Huế. "Gia tài” âm nhạc của ông khiến nhiều người phải ngưỡng mộ với gần 600 bài hát đã được sáng tác, trong đó hai ca khúc nổi tiếng: Về đây nghe em (thơ A Khuê) và Có phải em màu thu Hà Nội (thơ Tô Như Châu).
 
Hiện ông đang điều trị tại khu Tiết niệu C, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM). Tác giả ca khúc Về đây nghe em cho biết ông không được ăn mà chỉ uống nước để chuẩn bị cho ca mổ lồng ngực vì ông còn có khối u trong phổi. “Có lẽ hậu quả do thói quen hút thuốc lá quá nhiều thời còn khỏe”, nhạc sĩ thú nhận.
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc đang chống chọi với căn bệnh ung thư bàng quang tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM). Ảnh: Quỳnh Trân
 
Nhạc sĩ cho biết: "Trước đây tôi đã có tiền sử bệnh ung thư rồi nhưng chỉ nằm nhà chạy chữa thuốc men vì sợ tốn kém. Bao nhiêu tài sản trong nhà đội nón ra đi hết, bí quá hai vợ chồng chỉ còn cái sổ đỏ cũng đem đi cầm cố để vay tiền. Giờ thì hết chỗ mượn rồi nên phải ráng chịu, tới khi vết đau bục ra, đi tiểu ra máu ồ ạt nên 1 giờ sáng người nhà phải đưa tôi từ Bà Rịa-Vũng Tàu lên TP.HCM cấp cứu. May mà được các y bác sĩ ở Bệnh viện Bình Dân chữa kịp thời mới thoát chết”.
 
Bà Nguyễn Thị Thuận, vợ ông, thông tin thêm: “Gia đình tôi nghèo nhưng tất cả đều dành ưu tiên cho ổng. Tôi bỏ hết công việc lên đây chăm sóc, an ủi tinh thần cho ông ấy vui nhưng chi phí ở đây đắt đỏ quá. Ổng lúc trẻ còn đi dạy học còn kiếm đủ sống, giờ già rồi chỉ sống nhờ vào tiền tác quyền, đổ bệnh tốn kém hàng trăm triệu, đành chấp nhận tới đâu hay đó thôi".
 
Trên giường bệnh, mặc dù đang lo lắng cho những ca đại phẫu tiếp theo vì nhiều khối u vẫn còn trong người nhưng ông vẫn yêu đời và nhớ nhiều kỷ niệm xưa. Ông nhắc lại chuyện Mỹ Tâm hồi đạp xe đi thi giọng ca ở báo Mực Tím mới nhìn thấy ông đã thương lắm, hay chuyện ca sĩ Thu Phương tìm đến gặp khi ông qua Mỹ. Vì vậy, ông hiện tại chỉ ao ước là có đơn vị hay mạnh thường quân cho ông được một đêm nhạc vào những năm tháng cuối đời có đầy đủ các ca sĩ từng hát nhạc của ông.
 
Tuy nhiên, theo nhạc sĩ Trần Quang Lộc, trước mắt ông đang rất cần khoảng 150 triệu đồng để nộp viện phí và thuốc men điều trị, một số tiền quá lớn so với kinh tế gia đình đang quá "ọp ẹp" hiện nay.

Lê Công Sơn/Theo TNO

Đọc thêm các bài khác