Chuyện nghề, chuyện đời của tài tử TVB Âu Thoại Vỹ

Đăng lúc: 8:25 am, Ngày 08/11/2017

Đóng phim hơn 30 năm, từng lên vai chính nhưng mãi gần đây khi xuất hiện trong bộ phim truyền hình TVB “Cộng sự”, tên tuổi của Âu Thoại Vỹ mới có cơ hội tỏa sáng, được giới truyền thông săn đón, được khán giả yêu mến.

Sự nghiệp không may mắn
 
Xuất thân là võ sĩ, sau đó chuyển sang nghề cascadeur nhưng vì cảm thấy công việc này tuổi thọ không dài nên năm 1985, Âu Thoại Vỹ thi tuyển vào lớp đào tạo diễn viên khóa 4 do TVB tổ chức. Với ngoại hình ăn ảnh, nụ cười tươi và có cơ bản về võ thuật nên anh nhanh chóng lọt vào mắt xanh của giám chế kỳ cựu Tiêu Sanh, được đưa vào danh sách Ngân hà thất tinh cùng Khu Vỹ Lân, Ngô Thiên Vi, Thái Gia Lợi, Vương mẫn Minh, Trương Mỹ Trí và Lưu Bích Nghi, đảm nhận vai chính Bạch Triển Vũ trong phim Ma đao thần kiếm.
Âu Thoại Vỹ thời trẻ, đảm nhận vai chính các phim Ma đao thần kiếm, Thuyết Đường...
 
Mặc dù Ma đao thần kiếm không thể đẩy Âu Thoại Vỹ thành ngôi sao, song ít ra cũng giúp anh tạo được ấn tượng với hình ảnh hiệp nghĩa, trung hậu. Trong khoảng tranh sáng tranh tối ấy, anh đóng khá nhiều phim trên màn ảnh nhỏ TVB, như: Thuyết Đường, Thái Bình thiên quốc, Mạc đại thiên soái, Thiên biến, Biên thành lãng tử, Thục sơn kỳ hiệp - Tiên lữ kỳ duyên, Nộ kiếm khiếu cuồng sa, Lò võ Thiếu Lâm, Như Lai thần chưởng tái chiến giang hồ...
 
Năm 1995, Âu Thoại Vỹ quyết định rời khỏi TVB, sang Malaysia tìm kiếm cơ hội. Mặc dù được tạo điều kiện phát triển ở vai trò đạo diễn khi thực hiện bộ điện ảnh Kiêu tình, song sự nghiệp cũng không như ý. Sau đó, anh sang Trung Quốc đóng phim, đến năm 2000 thì đành quay về mái nhà xưa TVB. 
 
17 năm qua, Âu Thoại Vỹ không ngừng làm việc, mỗi năm ít nhất một phim, xuất hiện liên tục trên màn ảnh nhỏ TVB từ Lực lượng hải quan, Bốn chàng tài tử, Lực lượng phản ứng 3, Cỗ máy thời gian, Đội cứu hỏa anh hùng 2, Bức màn bí mật... đến gần đây là Mái ấm gia đình, Cự luân, Sứ đồ hành giả, Dĩ hòa vi quý, Phi hổ 2, Cộng sự, Sứ đồ hành giả 2 - Mất dấu...
Âu Thoại Vỹ và Bào Khởi Tịnh trong bộ phim Cộng sự.
 
Thời gian đã không còn cho phép Âu Thoại Vỹ đóng vai chính hay thứ chính nên anh đành lui về với những nhân vật hạng 3, hạng 4 nhưng tạo được ấn tượng tốt, khiến người xem yêu thích. Đó là hình ảnh hài hước, gần gũi của luật sư Liêu (K.C Liu) trong bộ phim sitcom Mái ấm gia đình; cao thủ võ lâm vừa chánh vừa tà trong phim Anh hùng thành trại; hay gần đây nhất là Dịch tiên sinh - vệ sĩ của bà trùm Lệnh Hùng (Bào Khởi Tịnh đóng) trong phim Cộng sự.
 
Mái ấm gia đình
 
Trở lại chuyện Âu Thoại Vỹ rời Hong Kong sang Malaysia phát triển sự nghiệp, tuy không ghi được dấu son nào trong bảng thành tích diễn xuất nhưng anh không ra về tay không. Bởi anh đã gặp và cưới Lý Ái Linh - một trong những nữ diễn viên gốc Hoa đình đám lúc bấy giờ của làng giải trí Malaysia.
 
Lý Ái Linh nhớ lại: "Tôi được giới thiệu đến casting phim Kiêu tình và hẹn tại khách sạn nơi Âu Thoại Vỹ đang ở. Điều này khiến tôi cảm thấy không bình thường nhưng may là có người bạn quay phim đi cùng nên đỡ lo. Chúng tôi ngồi nơi sảnh khách sạn chờ từ 6 giờ chiều đến gần 12 giờ đêm vẫn không thấy Âu Thoại Vỹ đâu. Thật sự lúc ấy tôi rất khó chịu, nghĩ là anh này nghĩ mình đã từng đóng vai chính phim TVB nên chảnh. Đang định bỏ về thì Âu Thoại Vỹ xuất hiện, giải thích là... quên. Thế rồi trong quá trình quay phim, tôi dần thay đổi cái nhìn về Âu Thoại Vỹ, nhận ra đó là người đàn ông của gia đình, dù cước điện thoại đường dài rất đắt nhưng ngày nào cũng gọi về hỏi thăm bố mẹ".
 
Thế là yêu. Mới quen nhau được 5 tháng, Lý Ái Linh đã đồng ý làm vợ Âu Thoại Vỹ. Dự định ban đầu là sẽ ở lại bên Malaysia phát triển sự nghiệp nhưng rồi khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1997 buộc Âu Thoại Vỹ phải đưa vợ con quay về Hong Kong. Lý Ái Linh chấp nhận từ bỏ sự nghiệp để đảm đương vai trò người vợ, người mẹ. Còn Âu Thoại Vỹ, vì gia đình nên đã một mình bay sang Trung Quốc đóng phim. 
 
Nói về lý do quyết định trở lại TVB, Âu Thoại Vỹ kể: "Lúc đó hai đứa con còn quá nhỏ, vợ lại không thuộc đường xá ở Hong Kong nên dù thù lao diễn xuất bên Trung Quốc rất tốt nhưng tôi phải về nhà. Tôi chấp nhận quay ngày quay đêm, vất vả, tiền ít nhưng được gần vợ gần con. Để kiếm thêm, tôi làm thêm những công việc không phải lộ diện. Tôi nghĩ rằng vợ đã vì mình mà hy sinh thì mình phải cho cô ấy một cuộc sống tốt nhất".
Âu Thoại Vũ hiện là người đàn ông hạnh phúc với sự nghiệp ổn định, vợ hiền con ngoan.
 
Từ sau khi bộ phim Cộng sự phát sóng, nhất là khi nhân vật Dịch tiên sinh hy sinh vì bà trùm, tên tuổi Âu Thoại Vỹ bỗng nhiên vụt sáng. Ở tuổi 55, anh được khán giả réo gọi khi ra đường, cánh ký giả lá cải săn lùng "tin độc quyền" của gia đình anh để khai thác. Nhờ vậy, công chúng mới biết Âu Thoại Vỹ đang có một mái ấm gia đình hạnh phúc. Cậu con trai lớn Nicholas năm nay 21 tuổi, còn nàng út Nicole cũng đã 18, sở hữu gương mặt xinh đẹp. Hỏi cho cho các con theo nghề không, Âu Thoại Vỹ cho biết: "Cha mẹ đã bước qua công việc này nên hiểu được những khó khăn của nghề diễn viên. Thật lòng tôi chỉ muốn các con sống bình thường, học đại học, đi làm, lấy vợ lấy chồng, sinh con như bao nhiêu người khác".
 
Anh Dương/Theo Điện ảnh VN

Đọc thêm các bài khác