Bạn biết gì về người kiến tạo đế chế Playboy?

Đăng lúc: 10:49 am, Ngày 29/09/2017

Sự ra đời và thành công của tạp chí người lớn khiến Hugh Hefner được xem là một trong những biểu tượng của cách mạng sex thế kỷ 20.

Hugh Hefner - ông trùm tạp chí Playboy qua đời tại biệt thự riêng ở California, Mỹ ngày 27/9/2017. Theo Bloomberg, cuộc đời Hugh vốn luôn vây quanh bởi những mỹ nhân. Khi mất đi, ông vẫn muốn hưởng thụ cái đẹp, với tâm nguyện được chôn cạnh mộ của Marilyn Monroe ở Los Angeles.
Hugh Hefner bên các "cô thỏ" tại câu lạc bộ Playboy năm 1962.
 
Hugh Hefner sớm mang tư tưởng nổi loạn dù lớn lên trong gia đình gia giáo. Ông chào đời ở Chicago năm 1926, bố mẹ đều là giáo viên. Sau khi tốt nghiệp đại học, Hugh làm biên tập viên quảng cáo cho tờ Esquire - tạp chí về phong cách sống dành cho đàn ông. Năm 1952, sau một thời gian dài làm việc tại đây, Hugh Hefner xin được tăng lương (mức tăng 5 USD) nhưng không được chấp nhận. Quá tức giận, Hugh xin nghỉ việc.
 
Một năm sau, ông dồn tất cả đồ đạc trong nhà, thế chấp ngân hàng để vay 600 USD, huy động thêm 8.000 USD từ các nhà đầu tư, trong đó mẹ ông góp 1.000 USD, để phát hành tạp chí riêng. Như Hugh Hefner từng chia sẻ trên E! News năm 2006: "Không phải bà tin vào việc đầu tư mạo hiểm, mà bà tin con trai mình". Từ đó, Hugh bắt đầu xây dựng đế chế từ con số không.
 
Hugh Hefner định đặt tên tạp chí là Stag Party, nhưng buộc phải đổi tên để tránh trùng với tạp chí Stag. Một đồng nghiệp gợi ý cái tên Playboy, sau khi một công ty có tên như vậy dừng hoạt động. Hugh thấy thích thú với tên Playboy bởi ông nghĩ nó phản ánh lối sống cao và tinh tế.
 
Số báo đầu tiên của Playboy được thực hiện ngay tại nhà riêng của Hugh Hefner. Nó được phát hành tháng 12/1953 nhưng không in ngày tháng trên đó vì Hugh không dám chắc có đủ điều kiện để thực hiện số tiếp theo hay không. Toàn bộ số tiền vay mượn được, ông dành để hoàn tất số báo này. Hugh Hefner cũng mua bức ảnh nude của Marilyn Monroe, được chụp từ cách đó vài năm, để đưa vào tạp chí. Đây là bức ảnh khỏa thân in màu duy nhất, đặt giữa tạp chí.
 
"Trong các trang viết của Playboy, bạn sẽ tìm thấy những sáng tác, câu chuyện hình ảnh, truyện tiếu lâm... để đem đến thú vui dành cho đàn ông. Nếu có thể mang đến cho những gã đàn ông nước Mỹ thêm chút tiếng cười và tạm quên âu lo ở thời đại bom nguyên tử, chúng tôi thấy đó là đủ cho sự tồn tại của mình", Hugh Hefner viết như vậy trong lời giới thiệu số đầu tiên.
Hugh Hefner vào năm 27 tuổi và ấn phẩm đầu tiên của Playboy.
 
Năm 1953, các tiểu bang ở Mỹ vẫn còn cấm sử dụng thuốc tránh thai. Cụm từ "mang thai" thậm chí không được phép dùng trong loạt phim sitcom I love Lucy. Trong bối cảnh đó, ấn phẩm dành cho đàn ông đầu tiên - với bức ảnh khỏa thân của Marilyn Monroe và lời hứa về một tạp chí "hài hước, tinh tế và nhiều hương vị" - đã bán hết 50.000 bản với tốc độ chóng mặt. Số tiền thu về đủ để êkíp của Hugh Hefner thực hiện ấn phẩm tiếp theo.
 
Hình ảnh cách điệu đầu con thỏ đeo nơ xuất hiện trong số thứ hai của Playboy đến nay trở thành thương hiệu của cả đế chế do Hugh Hefner sáng lập. Ông chọn con thỏ vì "ý nghĩa tình dục hài hước" và hình ảnh đó thật "hãi hùng và vui tươi". Dưới bàn tay tuyển chọn của Hugh Hefner, hàng loạt minh tinh, người mẫu nổi tiếng lần lượt khỏa thân trên Playboy như Madonna, Kate Moss, Jenny McCarthy, Naomi Campbell, Cindy Crawford, Drew Barrymore, Pamela Anderson...
 
Khi cuộc Đại suy thoái và Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, Playboy nhanh chóng trở thành món ăn tinh thần của nhiều nam giới. Trong vòng một năm, Playboy bán được gần 200.000 bản. Sau 5 năm, tạp chí này cán mốc con số một triệu.
 
Vào những năm 1970, Playboy đã có hơn bảy triệu độc giả và tạo cảm hứng cho những nhà xuất bản khác tung ra ấn phẩm tương tự. Theo Gazette Review, thời điểm đó, Playboy kiếm được 12 triệu USD một năm.
 
Hơn 60 năm kể từ ngày số đầu tiên của Playboy được phát hành, Hugh Hefner đã gây dựng được đế chế truyền thông với tên gọi Playboy Enterprise Inc - vừa xuất bản tạp chí, vừa sản xuất truyền hình, kinh doanh lĩnh vực trực tuyến và casino. Theo Celebrity Neth Worth, tài sản riêng của Hugh Hefner vào khoảng 50 triệu USD.
 
Chia sẻ trên The New York Times, Hugh Hefner nói về điều khiến ông tự hào nhất: "Tôi đã làm thay đổi thái độ của nhiều người về tình dục. Tôi cũng khiến mọi người có cái nhìn đúng hơn về tình dục trước hôn nhân. Điều đó mang lại cho tôi sự hài lòng vô cùng".
Hugh Hefner luôn được vây quanh bởi những người đẹp nóng bỏng.
 
Năm 1985, Hugh Hefner bị một cơn đột quỵ. Ông sau đó giao quyền điều hành công ty cho con gái Christie, dù vẫn giữ 70% cổ phần của Playboy và được quyền chọn người mẫu chụp ảnh bìa. Christie Hefner làm CEO cho Playboy cho tới năm 2009. Từ đó đến nay, vị trí này được giao lại cho Scott Flanders.
 
Khi Internet xuất hiện và sự cạnh tranh khốc liệt, số lượng độc giả của Playboy chỉ còn lại ba triệu vào đầu thế kỷ 21. Các ấn phẩm xuất bản hàng năm giảm từ 12 xuống 11 bản. Năm 2015, Playboy tuyên bố ngừng phát hành ảnh khỏa thân vì bị ảnh hưởng bởi tốc độ phát triển của Internet. Đầu năm nay, những người đứng đầu Playboy khôi phục cách làm truyền thống.
 
Hugh Hefner điều hành Playboy tại dinh thự xa hoa của ông, ban đầu là ở Chicago, sau đó chuyển về Los Angeles. Nhiều thập kỷ, ông luôn gắn với hình ảnh mặc áo pijama lụa trong các bữa tiệc ngập tràn người mẫu và những ngôi sao. Trong cuộc phỏng vấn với Esquire năm 2013, Hugh Hefner khẳng định từng quan hệ tình dục với hàng nghìn phụ nữ, trong đó có nhiều người mẫu chụp ảnh cho Playboy. Tuy nhiên, ông luôn tự nhận là người cô đơn trong đời sống tình cảm.
 
Trong cuộc phỏng vấn năm 1992 trên The New York Times, ông nói: "Tôi dành quá nhiều thời gian trong đời để tìm kiếm tình yêu, nhưng tất cả đều không đúng chỗ".
 
Đời sống hôn nhân của Hugh Hefner lận đận, dù vây quanh ông lúc nào cũng là những cô gái đẹp. Năm 1949, ông kết hôn với Mildred Williams và có hai con. Họ ly hôn năm 1958. Sau hơn 30 năm sống cô đơn, ông quyết định tái hôn với Kimberley Conrad năm 1989. "Cô thỏ Playboy" khi đó mới 27 tuổi. Họ cũng có hai con. Cuộc hôn nhân này kéo dài tới năm 2010. Một năm sau, Hugh Hefner lại ngỏ lời cầu hôn người đẹp Crystal Harris (khi đó 24 tuổi). Họ làm đám cưới năm 2012. 
Những năm cuối đời, Hugh Hefner thừa nhận ông là người cô đơn trong tình yêu.
 
Vài tháng sau đám cưới lần ba, Hugh Hefner thừa nhận: "Có lẽ tôi nên sống độc thân. Nhưng tôi biết mình cần một mối quan hệ lãng mạn. Tôi chưa bao giờ thực sự tìm được người bạn tâm giao".
 
Dù "qua lại" với nhiều người đẹp nhưng Hugh Hefner không có con ngoài giá thú. Ông ra đi trong vòng tay gia đình, bên người vợ trẻ Crystal Harris và bốn con.
 
Minh Anh/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác