Chế Linh: Xin đừng phá bolero

Đăng lúc: 9:02 am, Ngày 18/06/2017

Lần đầu tiên, giọng ca sinh năm 1942 nêu quan điểm về sự bùng nổ của bolero và vấn đề cách tân dòng nhạc này.

Những năm gần đây, nhạc bolero thực sự bùng nổ ở thị trường nhạc Việt. Nhiều đêm nhạc, cuộc thi, chương trình truyền hình thực tế về bolero được tổ chức. Là một tên tuổi lớn của dòng nhạc này, ông có suy nghĩ gì?
 
-Tôi rất cảm ơn sự hưởng ứng của đại đa số quần chúng dành cho bolero. Nếu không có những bạn ca sĩ trẻ ở Việt Nam theo đuổi dòng nhạc này thì một mình tôi cũng không thể chuyên chở nổi.
 
Sự góp sức của mọi người khiến tôi thực sự cảm kích và hạnh phúc. Tình cảm mà khán giả quê nhà dành cho bolero buộc chúng tôi phải cẩn thận hơn trong việc làm nghề để dòng nhạc này không đi lạc đường.
 
Vấn đề cách tân bolero nhận nhiều ý kiến trái chiều. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?
 
-Nhiều anh em, bà con hải ngoại cũng đặt vấn đề với tôi rằng “Anh muốn dòng nhạc bolero chuẩn chỉ như thế nào?”. Theo tôi thì tùy không gian, thời gian các bạn có thể thay đổi tiết tấu để những ca khúc bolero trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng xin đừng phá nó. Tôi thấy may là hiện nay bolero vẫn giữ được sự riêng biệt của mình và chưa bị tổn thương.
Danh ca Chế Linh, sinh năm 1942, được mệnh danh là một trong "tứ trụ nhạc vàng". Ảnh: Quang Đức
 
Việc Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên ngồi ghế nóng Thần tượng Bolero đã gây không ít tranh cãi vì cả hai không phải giọng ca thuần bolero. Ông nghĩ sao về nhận định này của khán giả?
 
-Tôi nghĩ là mọi người nên nghĩ thoáng một chút, đừng khắt khe quá. Nếu khắt khe sẽ thành cứng nhắc. Dòng nhạc bolero không bắt nghệ sĩ phải đi theo một con đường duy nhất, họ có thể đi đường riêng, miễn là đẹp hơn và tốt hơn.
 
Nhiều người cho rằng Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên không thấm nhuần bolero nhưng lại ngồi ghế giám khảo. Tôi cho rằng mỗi người có một nhận thức về dòng nhạc này, mỗi người có một cách phê bình khác nhau. Khán giả nên lắng nghe và đừng khó chịu quá.
 
Tất cả những chương trình đó là game show. Game show là trò chơi nên tha thứ được. Chúng ta phải chấp nhận vì đó là trò chơi và không phải chương trình chuyên về nghệ thuật. Trò chơi thì dễ cảm thông hơn.
 
Tôi cũng phải cảm ơn các bạn như Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên vì đã tham gia các game show, góp phần đưa dòng nhạc này đi vào quần chúng. Các bạn ấy cũng can đảm đấy vì làm cái điều mà chúng tôi không dám làm.
 
Nếu nhận được những lời mời làm giám khảo, huấn luyện viên cuộc thi về bolero trên sóng truyền hình, ông có nhận lời?
 
-Nếu là game show, trò chơi thì tôi không chấp nhận. Còn nếu là ngồi hội đồng của chương trình nghệ thuật thì tôi có thể ngồi. Game show có nhiều cái mà người ta có thể mua được.
 
Tôi lấy ví dụ là một thí sinh khả năng không tới được số 1 nhưng vẫn mua được vị trí số 1. Tôi không dám nói các bạn hối lộ nhưng đa số thi thố ở game show đều vậy. Tất cả đều có tác động bên trong, bên ngoài, chứ không chỉ có những giá trị nghệ thuật thuần túy.

Không ít trường hợp khán giả nghe thấy những sáng tác của Trịnh Công Sơn trong game show về bolero. Có ý kiến cho rằng sự bùng nổ của các game show về bolero khiến dòng nhạc này trở thành “lẩu thập cẩm”?
 
-Đúng là game show ở Việt Nam đang được sản xuất rất ồ ạt. Ca khúc của Trịnh Công Sơn, nếu cũng được sáng tác với tiết tấu bolero mà xuất hiện ở chương trình về bolero thì cũng được. Nhưng nếu đơn vị tổ chức cố tính phá ca khúc của Trịnh Công Sơn để biến thành bolero thì đúng là thật tội nghiệp.
 
Đối với những thí sinh tham gia các cuộc thi về bolero, tôi chỉ khuyên là nên cẩn thận và chọn những bài đúng chất bolero nhất để dự thi...
 
Quang Đức/Theo Zing

Đọc thêm các bài khác