NSND Lệ Thủy khóc hội ngộ danh ca Thành Được ở Mỹ

Đăng lúc: 7:57 am, Ngày 23/05/2017

Giọng ca gạo cội xúc động khi gặp lại đàn anh và nghe ông hát vọng cổ ở tuổi ngoài 80.

NSND Lệ Thủy đang có chuyến lưu diễn tại Mỹ cùng con trai - ca sĩ Dương Đình Trí - trong chương trình Bước chân hai thế hệ. Khi đến thành phố San Jose, bang California, nghệ sĩ Lệ Thủy, Chí Tâm... ghé thăm gia đình nghệ sĩ cải lương Thành Được. Bà vui mừng khi gặp gỡ danh ca huyền thoại của Sài Gòn trước năm 1975 và thấy ông vẫn khỏe mạnh, thần trí tỉnh táo.
 
Dưới sự đệm đàn của Chí Tâm, ông thể hiện hai bản vọng cổ tặng các đồng nghiệp. Ngồi cạnh đàn anh, nghe ông hát sau nhiều năm xa cách, NSND Lệ Thủy bật khóc khi thấy chất giọng nghệ sĩ Thành Được vẫn ngọt ngào, đượm tình như ngày nào. "Các nghệ sĩ thế hệ tôi đã dần lùi vào quá khứ, hào quang để lại chỉ là những vai diễn, vở tuồng ghi dấu tên mình", Lệ Thủy chia sẻ.
Nghệ sĩ Chí Tâm (trái) đàn cho nghệ sĩ Thành Được hát. Ảnh: Thanh Tùng.
 
Ở tuổi xế chiều, nghệ sĩ Lệ Thủy thấy mình may mắn khi được hội ngộ với những giọng ca vang bóng một thời và hát cho nhau nghe. Nghệ sĩ Thành Được tâm sự với Lệ Thủy ông nhớ sân khấu quê nhà da diết. Tâm nguyện của ông là thực hiện một đêm nhạc ở quê hương, đến nay vẫn không thành vì sức khỏe ngày càng yếu.
 
Năm 2010, Lệ Thủy từng tái ngộ nghệ sĩ Thành Được trên đất Mỹ khi tham gia Nửa thế kỷ bài tân cổ giao duyên - chương trình tôn vinh "Vua vọng cổ" Viễn Châu. Sau đó, dẫu có nhiều dịp sang Mỹ, bà vẫn chưa có cơ hội gặp lại đàn anh. Lệ Thủy tiết lộ ở Mỹ, ba tên tuổi gạo cội được nhiều thế hệ nghệ sĩ quý trọng là danh hài Văn Chung, nghệ sĩ Thành Được và nghệ sĩ Diệp Lang.
 
Cũng có mặt trong cuộc hội ngộ, nghệ sĩ Chí Tâm tâm sự anh xúc động khi được ngồi bên đàn anh và đàn, hát cùng ông. Nhìn Lệ Thủy rơi nước mắt, chồng cũ danh ca Hương Lan tâm sự anh hiểu đồng nghiệp khóc không phải tiếc nuối thuở thanh xuân trên sân khấu, mà vì sợ rằng sẽ không còn dịp gặp gỡ Thành Được và nghe ông hát, tâm tình về thời vàng son của cải lương.
 
Nghệ sĩ Thành Được sinh năm 1934, thành danh cùng thời với với các nghệ sĩ như Năm Châu, Thanh Nga, Út Trà Ôn, Phùng Há... Ông từng được mệnh danh là "ông vua không ngai" trong làng cải lương miền Nam. Năm 1961, ông kết hôn cùng cố nghệ sĩ Út Bạch Lan. Cả hai trở thành cặp đào kép lừng danh qua các vở Nửa đời hương phấn, Con gái chị Hằng, Tấm lòng của biển, Bọt biển... Họ chia tay ba năm sau đó. Thành Được được trao giải thưởng Thanh Tâm năm 1996 với vai tướng cướp Thi Đằng trong vở Tiếng hạc trong trăng
 
Tam Kỳ/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác