Khi ca sĩ tự gắn mác 16+, 18+ cho MV

Đăng lúc: 9:11 am, Ngày 03/09/2016

Đại diện Cục Quản lý Biểu diễn cho rằng việc tự dán nhãn xuất phát từ nhu cầu gây chú ý cho album, nhưng nếu nội dung không phù hợp sẽ bị "tuýt còi".

Gần đây một số ca sĩ khi thực hiện MV thường gắn mác 18+, tức giới hạn độ tuổi 18 trở lên mới được xem. Tuy nhiên các sản phẩm lại phát hành rộng rãi, công khai trên các phương tiện truyền thông.
 
Mới nhất là MV Em không hối tiếc của Hương Giang Idol. Trước đó, MV Make love của Trà Ngọc Hằng, Xin đừng đi của Mia với cảnh giường chiếu được gắn mác 18+, MV Big girls don't cry của Tóc Tiên dán nhãn 16+ vì có cảnh gợi cảm, nóng bỏng.
Cảnh trong MV của Hương Giang Idol.
 
Theo Hương Giang, MV kể câu chuyện về tình yêu và có nhiều cảnh chung đụng về cơ thể nên cô gắn mác 18+. Trà Ngọc Hằng chia sẻ khi thực hiện video nhạc có nhiều cảnh gợi cảm không phù hợp với thanh thiếu niên, cô gắn mác 18+ nhằm giới hạn người xem phù hợp. Nữ ca sĩ thích ca khúc và muốn làm video nhạc đúng tinh thần của nó. Việc làm MV có cảnh táo bạo cũng là cách cô giới thiệu hình ảnh và phong cách mà cô muốn hướng tới trong âm nhạc.
 
Gần đây, teaser MV Dancing king của Bùi Caroon cũng được một kênh nhạc gắn mác 18+ dù ca sĩ và êkíp không chủ tâm làm việc này. Quản lý Bùi Caroon chia sẻ sản phẩm âm nhạc của họ lúc đầu không dán mác 18+ nhưng vì đơn vị truyền hình phát hành hiểu lầm có cảnh nóng nên tự dán vào. Trong MV chứa nhiều hình ảnh bikini gợi cảm. Theo người quản lý này, MV dán mác 16+ khi có cảnh nude, lộ một nửa cơ thể. Còn MV gắn mác 18+ là cảnh nude toàn phần và cảnh chăn gối. Nếu bản thân ca sĩ không ý thức được điều này thì kênh phát hành cũng sẽ tự gắn để kiểm soát nội dung.
 
Ông Lê Minh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn của Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho rằng việc gắn mác 18+ hay 16+ xuất phát từ một số ca sĩ muốn tạo sự thu hút, chú ý cho sản phẩm âm nhạc. 
 
Theo ông Tuấn, cơ quan quản lý không quan tâm việc ca sĩ gắn nhãn gì mà chỉ quan tâm đến nội dung của sản phẩm. "Nghị định của Chính phủ không quy định việc phân biệt 18+ hay 16+ đối với các chương trình, tiết mục biểu diễn nghệ thuật mà quy định nội dung các tác phẩm nghệ thuật được sáng tác, biểu diễn phải phù hợp với giá trị đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục dân tộc và các quy định pháp luật có liên quan", ông Tuấn nói.
 
Ngay khi tiếp nhận những thông tin, hình ảnh trong MV do Hương Giang thực hiện, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản đề nghị sở Văn hóa TP HCM phối hợp kiểm tra, chấn chỉnh. MV ban đầu được cho là có nội dung, hình ảnh trái giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục. "Qua theo dõi, bước đầu chúng tôi nhận thấy một số hình ảnh không phù hợp với nội dung của MV ca nhạc đã được cắt bỏ", ông Tuấn cho hay.
 
Ngoài việc tự dán nhãn 18+, một số ca sĩ còn lựa chọn phát hành online với những MV có cảnh nóng. Trong trường hợp của Hương Giang, sau khi bị "sờ gáy", nữ ca sĩ lựa chọn cắt bỏ 50% cảnh gợi cảm và thay đổi kế hoạch, không họp báo giới thiệu video như dự kiến mà chuyển sang phát trên kênh Youtube. "Hồi giờ mọi người có thói quen phát hành online, sẽ không bị kiểm duyệt gì", Hương Giang chia sẻ.
 
Tuy nhiên, theo ông Tuấn, Nghị định 79 và Nghị định 15 sửa đổi bổ sung của Chính phủ quy định rõ các tổ chức, cá nhân trước khi phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình trước công chúng cần đề nghị cơ quan quản lý phê duyệt nội dung. "Những tổ chức, cá nhân không thực hiện quy định này đã phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình trước công chúng là chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Vì vậy khi thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện hành vi vi phạm thì các cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật", ông Tuấn nói.
 
Theo đó, dù có tự dán nhãn 18+, 16+ vì bất cứ mục đích gì hay phát hành ở môi trường nào, điều mà các ca sĩ cần lưu ý vẫn là phải thực hiện hình ảnh phù hợp với nội dung, phù hợp với chuẩn mực và quy định pháp luật.
 
Di Ca - Tâm Giao/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác