Trả lại ''Thương về miền trung' cho cố nhạc sĩ Châu Kỳ

Đăng lúc: 9:48 pm, Ngày 07/06/2016

Trong chương trình Sol Vàng tháng 6, gia đình nhạc sĩ Châu Kỳ muốn được đính chính lại rõ ràng tác giả của "Thương về miền trung" chính là ông.

Nhạc sĩ Châu Kỳ đã viết Thương về miền trung vào khoảng thập niên 1940, khi ông phát hiện ra ca sĩ Duy Khánh và mang anh từ Quảng Trị vào Sài Gòn lập nghiệp, giao bài hát cho Duy Khánh thể hiện đầu tiên. Để lăng xê cho tên tuổi Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Kỳ đã quyết định lấy tên anh làm bút danh cho Thương về miền trung nên khi đó, khán giả đều cho rằng đây là sáng tác của Duy Khánh.
Cố nhạc sĩ Châu Kỳ.
 
Sau năm 1975,  khi bài hát được cấp phép lưu hành trở lại thì tiếp tục có một sự nhầm lẫn khác. Bấy giờ tác giả Thương về miền trung không còn là Duy Khánh nữa mà bị nhầm sang Minh Kỳ (tác giả của Thương về xứ Huế). Các sản phẩm băng đĩa hay các chương trình ca nhạc trong nước (lẫn cả hải ngoại) đều ghi sai tên tác giả. 
 
Ca sĩ Châu Huyền Khanh - con gái của nhạc sĩ Châu Kỳ kể: “Khi ba tôi còn sống, có lần ông xem ti vi thấy để sai tên bài hát của mình thì bảo: 'Ủa, bài này của cha mà sao để Minh Kỳ?'. Vì lúc đó cha tôi đã lớn tuổi, thấy bài hát của mình được hát nhiều thì mừng chứ không nghĩ đến chuyện yêu cầu đính chính”.
Ca sĩ Châu Huyền Khanh - con gái của nhạc sĩ Châu Kỳ.
 
Châu Huyền Khanh cũng nói thêm, tuy tên tác giả để sai trên nhiều sản phẩm nhưng hơn 10 năm nay, gia đình cô đều nhận được tiền tác quyền Thương về miền trung từ Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Chỉ là tên tác giả thì chưa đính chính rộng rãi được.
 
Trong chương trình Sol Vàng tháng 6 tôn vinh nhạc sĩ Châu Kỳ với chủ đề Con đường xưa, ca sĩ Ngọc Sơn sẽ thể hiện lại ca khúc nhiều “truân chuyên” này với phần dàn dựng rất đặc biệt; và thông qua Sol Vàng, gia đình nhạc sĩ Châu Kỳ muốn được đính chính lại rõ ràng bài hát Thương về miền trung chính là đứa con tinh thần của ông.
 
Đêm nhạc Con đường xưa lên sóng lúc vào lúc 20h thứ Bảy 11/6/2016 trên VTV9 còn có sự tham gia của danh ca Phương Dung, Trang Mỹ Dung, Chung Tử Lưu, Đông Đào, Xuân Phú, Quang Toàn, Duy Trường, Khánh Loan cùng con gái của cố nhạc sĩ Châu Kỳ - ca sĩ Châu Huyền Khanh...
 
Châu Châu/Theo Jet Studio 

Đọc thêm các bài khác