'King Kong 2' và cú hích cho du lịch Việt Nam

Đăng lúc: 8:23 am, Ngày 01/03/2016

Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả “cơ hội vàng” này, có lẽ cần thêm những “cú hích” khác để du lịch Việt Nam có thể được “hưởng lợi” lâu dài ngay cả khi sức nóng của “King Kong 2” giảm nhiệt.

Hơn một tuần qua, những thông tin, hình ảnh xung quanh đoàn làm phim King Kong 2 (Kong: Skull IsLand) quay tại một số địa danh của Việt Nam đã gây sự chú ý đặc biệt đối với dư luận, không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

Thông tin về nhất cử nhất động của đoàn làm phim ở hai địa danh quay phim là Quảng Bình và Ninh Bình, hình ảnh nữ diễn viên trong chiếc áo thổ cẩm của Việt Nam xuất hiện ở sân bay Mỹ, hình ảnh Đại sứ Mỹ tại Việt Nam lội ruộng đến thăm đoàn làm phim....tất cả đều khiến độc giả thích thú và say mê. Việc đoàn phim hạn chế tiếp xúc với báo chí để giữ bí mật tối đa về những cảnh quay của bộ phim càng khiến dư luận tò mò.
King Kong 2 và cú hích cho du lịch Việt NamĐại sứ Hoa Kỳ đến thăm đoàn làm phim (ảnh Facebook Đại sứ Mỹ Ted Osius).
 
King Kong 2 là bộ phim được kỳ vọng trở thành bom tấn của Hollywood vào năm 2017. Do vậy, không ngoa khi nói rằng đây là “cơ hội vàng” để thế giới nhắc đến Việt Nam và biết đến những cảnh đẹp của Việt Nam qua bộ phim. Một chuyên gia du lịch nhận xét, những việc mà ngành du lịch đang làm để quảng bá, xúc tiến du lịch ở khắp nơi, có lẽ còn thua xa sức lan tỏa của thông tin đoàn làm phim King Kong đến Việt Nam. 
 
Chính đoàn làm phim sẽ khiến hàng triệu độc giả trên thế giới say mê với bộ phim, đồng thời biết đến những phong cảnh tuyệt đẹp của Việt Nam qua những thước phim. Lời nói và hình ảnh của những diễn viên nổi tiếng và đoàn làm phim sẽ có sức lan tỏa hơn hàng nghìn tờ rơi, clip quảng bá du lịch.

Một minh chứng dễ dàng nhìn thấy nhất là hình ảnh nữ diễn viên chính của King Kong 2 diện chiếc áo phông quảng bá du lịch Quảng Bình xuất hiện giản dị ở sân bay Los Angeles (Mỹ) khi trở về nước chuẩn bị cho lễ trao giải Oscar 2016 đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của truyền thông trong và ngoài nước.
 
Tại buổi gặp gỡ báo chí, đạo diễn của bộ phim King Kong 2, ông Vogt-Roberts đã chia sẻ: “Những người đi xem Jurassic Park đều nhớ đến Hawaii, xem Lords of the Rings đều nhớ đến New Zealand bởi những nơi này có cảnh đẹp choáng ngợp. Việt Nam có những phong cảnh núi non và hang động đẹp như siêu thực. Tôi chọn làm Kong: Skull Island ở đây bởi muốn Việt Nam hiện lên cũng phải như trong Lord of the Rings. Tôi muốn Việt Nam lên hình sẽ thực sự khác biệt, gây ấn tượng tới nỗi người xem ở các nơi trên thế giới phải trầm trồ hỏi nhau đó là đâu và họ thực sự muốn đến đây sau khi xem phim”.
 
Hiện nguồn kinh phí hằng năm dành cho quảng bá du lịch còn ít ỏi (khoảng 1,5 triệu USD/năm) thì rõ ràng King Kong 2- được hứa hẹn là bom tấn của Hollywood với những ngôi sao hàng đầu thế giới xuất hiện tại Việt Nam là cơ hội không thể tốt hơn để quảng bá du lịch.
 
Không chỉ có vậy, sự xuất hiện đoàn phim King Kong còn đem đến cơ hội góp phần thay đổi nhận thức của người dân Việt Nam trong việc ứng xử với di sản văn hóa. Được biết, đoàn làm phim đã “loại” Sơn Đoòng khỏi danh sách địa điểm quay phim vào phút cuối bởi lo ngại việc thực hiện cảnh quay tại đây sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường nguyên sơ, mong manh của di sản này. Ngay tại những địa danh được chọn tại Quảng Bình và Ninh Bình, các nhà làm phim cũng tạo ấn tượng cực tốt khi nỗ lực giữ gìn nguyên trạng cảnh quan môi trường. Ngay cả việc đi vệ sinh tại trường quay cũng được tính toán cẩn trọng với việc chuyển khoảng 80 nhà vệ sinh công cộng di động từ Hà Nội vào để phục vụ đoàn làm phim.
King Kong 2 và cú hích cho du lịch Việt NamĐoàn làm phim King Kong 2 đến quay tại Ninh Bình (ảnh VietQ).
 
Thực tế, câu chuyện du lịch được quảng bá miễn phí và hưởng lợi từ phim ảnh đã trở nên quen thuộc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay tại nước ta, trước bộ phim King Kong cũng từng có nhiều bộ phim nước ngoài chọn danh lam thắng cảnh của Việt Nam để quay phim như Đông Dương, Người tình, Người Mỹ thầm lặng... Gần đây nhất, bộ phim bom tấn của Hollywood Pan và vùng đất Neverland cũng đã chọn thắng cảnh Tam Cốc - Ninh Bình, Hang Én, Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh làm bối cảnh trong phim.
 
Đến giờ, nhiều người vẫn nhắc lại hiệu ứng đặc biệt mà những bộ phim như Đông Dương, Người tình đem lại cho du lịch cách đây hơn chục năm khi lượng khách châu Âu đến Việt Nam tăng đột biến. Thậm chí, ở thời điểm sau khi phim Đông Dương được công chiếu, hầu hết khách Mỹ và Âu thăm vịnh Hạ Long đều đề nghị ghé thăm phim trường Vụng Oản của bộ phim. Nhiều du khách hạng sang đặt cho bằng được phòng 208 của khách sạn Hạ Long 1 mà ngôi sao của bộ phim - Catherine đã ở...
 
Rõ ràng King Kong 2 đang đem lại cho du lịch thêm một cơ hội hiếm có để quảng bá miễn phí và thu hút du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để tận dụng được “cơ hội vàng” mà King Kong 2 đang mang lại, thiết nghĩ ngoài việc cần nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ tầng phục vụ du lịch, ngành du lịch cần phối hợp với địa phương tạo thêm những cú hích khác như chiến dịch quảng bá và đầu tư dài hơi đối với những địa danh và con người gắn với đoàn làm phim. Nếu làm tốt, chắc hẳn du lịch Việt Nam sẽ được hưởng lợi lâu dài khi du khách vẫn lũ lượt kéo đến thăm những địa danh Tràng An, Thung lũng Tú Làn, Vịnh Hạ Long ngay cả khi bom tấn King Kong 2 đã “nguội”.
 
Lâm Minh/Theo Tổ Quốc

Đọc thêm các bài khác