Khám phá bí mật chiếc phong bì Oscar ít người biết

Đăng lúc: 9:08 am, Ngày 29/02/2016

Chiếc phong bì nặng 100gr này ban đầu được làm ra để tránh bị rò rỉ kết quả tên người chiến thắng cho giới truyền thông.

Thường thì khi nói đến giải Oscar ai cũng nghĩ bức tượng vàng hình hiệp sĩ trung cổ mang thanh thập tự, đứng trên cuộn phim là biểu tượng của giải thưởng danh giá này. Tuy nhiên vẫn còn một biểu tượng khác nữa trên sân khấu lễ trao giải Oscar đó là những chiếc phong bì ghi tên người chiến thắng.
Khám phá bí mật chiếc phong bì Oscar ít người biếtChiếc phong bì nặng 100gr này ban đầu được làm ra để tránh bị rò rỉ kết quả tên người chiến thắng cho giới truyền thông. Tuy nhiên, phong bì nắm giữ một số bí mật của riêng mình. 
 
Phong bì trẻ tuổi hơn cả giải Oscar: Mặc dù lễ trao giải Oscar năm 2015 mới ở tuổi 87 nhưng chiếc phong bì danh giá này đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75 của mình.
 
Khi giải Oscar được tổ chức đầu tiên vào năm 1929, danh sách người chiến thắng được công bố trong 3 tháng trước đó. Nhưng đến năm 1930 điều lệ đó đã bị thay đổi, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã tiết lộ kết quả cho báo chí và yêu cầu họ không công bố kết quả cho đến khi diễn ra buổi lễ trao giải. Tuy nhiên, đến năm 1939, tờ báo Los Angeles Times đã để lộ danh sách những người chiến thắng trước khi thông báo được công bố. Vì vậy, trong năm 1940, chiếc phong bì được sinh ra - như một biện pháp an ninh ngăn chặn các phương tiện truyền thông tiết lộ kết quả và làm mất đi sự bất ngờ trong đêm trao giải.
 
Phong bì được thiết kế lại 6 năm trước đây: Trước đây, phong bì được sử dụng tại lễ trao giải Oscar có màu trắng. Cho đến 6 năm trước đây, khi Marc Friedland Couture đã thiết kế lại phong bì cho giải Oscar với vỏ ngoài màu vàng lấp lánh, bên trong có hình ảnh tượng vàng Oscar in trên nền màu đỏ bắt mắt
 
Với đổi mới này mà nhà làm phim kiêm diễn viên Tom Hanks khi bước lên sân khấu trong lễ trao giải năm 2011 đã tuyên bố phong bì mới như một tác phẩm nghệ thuật. 
Khám phá bí mật chiếc phong bì Oscar ít người biếtTom Hanks với chiếc phong bì mới.
 
Làm thêm 2 bộ phong bì ngoài bộ phong bì chính: Trong khi 24 phong bì xuất hiện trên lễ trao giải danh giá này cho mỗi hạng mục thì có tới 3 bộ phong bì cũng được sản xuất. Tính ra có tới 72 phong bì. Đó là bởi vì 2 bộ phong bì dự trữ được sao lưu khẩn cấp đề phòng trường hợp phong bì chính không đến được buổi trao giải.
 
Ngoài ra, đội ngũ sản xuất cũng làm 363 tấm thiếp có in tên tất cả các ứng cử viên. Tuy nhiên, việc tấm thiếp nào được đặt vào phong bì nào sẽ được thực hiện tại một địa điểm nằm ngoài nơi sản xuất, được lựa chọn và tiến hành bí mật với sự kiểm duyệt nghiêm ngặt của Viện Hàn lâm cho đến khi diễn ra lễ trao giải chính thức. 
Khám phá bí mật chiếc phong bì Oscar ít người biếtCông đoạn làm phong bì.
 
Gần 3 tuần mới làm xong phong bì Oscar: Những phong bì Oscar được làm thủ công trong studio của các nghệ sĩ tại Los Angeles. Việc sản xuất tất cả các phong bì đòi hỏi các nghệ sĩ phải làm trong 110 giờ với 10 quy trình riêng biệt. Giấy kim loại đặc biệt được nhập khẩu từ xưởng giấy nhỏ ở Đức và những tấm vải satin đỏ dài tới 40m để làm nơ.
 
Phong bì được bảo mật cẩn thận: Công ty Price Waterhouse and Coopers đã đếm lá phiếu bầu giải Oscar trong 82 năm liên tục. Các phiếu này sẽ xác định ai là người chiến thắng. Công ty này cẩn thận che giấu danh tính của những người chiến thắng, và bảo vệ phong bì cho đến khi ngày lễ trao giải Oscar diễn ra. 
Khám phá bí mật chiếc phong bì Oscar ít người biếtHai nhân vật biết trước giải thưởng năm nay.
 
Và năm nay, Brian Cullinan và Martha Ruiz - đối tác của Price Waterhouse Coopers sẽ là hai người duy nhất trên thế giới biết tên của những người chiến thắng và đưa những phong bì đến lễ trao giải Oscar và được cảnh sát hộ tống.
 
Chỉ có 24 trong 72 phong bì gốc tồn tại hàng năm: Mặc dù có 72 phong bì được làm ra nhưng chỉ có 24 chiếc được sử dụng cho lễ trao giải. Người chiến thắng trong mỗi hạng mục sẽ mang về nhà cả tượng vàng và phong bì chiến thắng lung linh. Còn số phong bì dự trữ sẽ bị phá hủy.
 
Ngọc Huyền/Theo SM Online

Đọc thêm các bài khác