Đông Phương Bất Bại: Nhân vật đồng tính nổi tiếng trong phim Kim Dung

Đăng lúc: 9:10 pm, Ngày 27/11/2015

Nhờ sự "góp sức" của đạo diễn Hong Kong Từ Khắc, Đông Phương Bất Bại trở nên nổi tiếng trên màn ảnh phim "Tiếu ngạo giang hồ", đồng thời gắn với hình ảnh, tên tuổi của nữ minh tinh Đài Loan Lâm Thanh Hà.

Nhắc đến phim Tiếu ngạo giang hồ, khán giả thường nghĩ đến Lệnh Hồ Xung, Nhậm Doanh Doanh, Nhạc Linh San, Nhạc Bất Quần, Lâm Bình Chi, Nghi Lâm, Nhậm Ngã Hành… Tuy cũng có một vai trò quan trọng, song ở nhiều bản dựng trước đây, Đông Phương Bất Bại chỉ làm chủ một nhánh truyện trong Nhật Nguyệt thần giáo.

Đông Phương Bất Bại vốn là phó giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo dưới quyền giáo chủ của Nhậm Ngã Hành. Nhậm Ngã Hành vì mải mê luyện tập Hấp tinh đại pháp nên đã giao toàn bộ công việc của giáo phái cho Đông Phương Bất Bại. Thế nhưng với âm mưu tạo phản, Đông Phương Bất Bại đã sử dụng mật kế bắt giữ Nhậm Ngã Hành giam tại hắc lao dưới đáy Tây Hồ, giao cho Giang Nam tứ hữu canh giữ và chiếm ngôi giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo.

Sau đó, y âm thầm luyện bí kíp Quỳ Hoa bảo điển và buộc phải tự thiến mình để luyện công, trở thành một con người ái nam ái nữ, yêu chàng trai Dương Liên Đình, bỏ mặc việc của giáo phái. Đông Phương Bất Bại có võ công cao cường, đến Độc cô cửu kiếm của Lệnh Hồ Xung cũng không đánh bại được nhưng cuối cùng phải chịu thất bại nhờ mưu kế của Nhậm Doanh Doanh. Đông Phương Bất Bại bị Nhậm Ngã Hành giết chết, trước khi chết vẫn cầu khẩn Nhậm Ngã Hành chăm sóc cho Dương Liên Đình nhưng không được chấp nhận.
Đông Phương Bất Bại: Nhân vật đồng tính nổi tiếng trong phim Kim DungĐông Phương Bất Bại - Lâm Thanh Hà.

Nhân vật Đông Phương Bất Bại từng được nhiều nam diễn viên thể hiện như Giang Nghị (1983), Càn Đức Môn (1985)… nhưng cũng chỉ là vai phụ. Mãi đến năm 1992, đạo diễn tài danh Hong Kong Từ Khắc đưa Đông Phương Bất Bại lên ngồi vai chính trong bộ phim điện ảnh Tiếu ngạo giang hồ 2 - Đông Phương Bất Bại với diễn xuất cực kỳ ấn tượng của mỹ nhân Lâm Thanh Hà, nhân vật ái nam ái nữ này bỗng nhiên đình đám.

Đất diễn của Đông Phương Bất Bại ở những tác phẩm sau năm 1992 không những được mở rộng mà điều đặc biệt, các đạo diễn chọn nữ diễn viên đảm nhận vai này để nhân vật thêm nữ tính, làm bật lên tính cách "bán nam, bán nữ". Đó là Đông Phương Bất Bại của "đả nữ" Dương Lệ Thanh trong phiên bản truyền hình Đài Loan năm 1996; Trịnh Tú Trân trong phiên bản Singapore năm 2000; Lưu Tuyết Hoa trong phiên bản Đài Loan năm 2000; Mao Uy Đào trong phiên bản Trung Quốc năm 2001; và gần đây nhất là Trần Kiều Ân trong phiên bản của Vu Chính.
Đông Phương Bất Bại: Nhân vật đồng tính nổi tiếng trong phim Kim DungĐông Phương Bất Bại - Trần Kiều Ân.

Trong tiểu thuyết cũng trong các bộ phim trước, chàng trai được Đông Phương Bất Bại yêu thương là Dương Liên Đình. Thế nhưng khi qua tay của Vu Chính, giữa Đông Phương Bất Bại và Lệnh Hồ Xung lại có một mối quan hệ đặc biệt khiến nhiều fan trung thành của Kim Dung phải "sốc". Song, để hợp thức hóa tình cảm này, Vu Chính đã “chuyển giới” cho Đông Phương Bất Bại, trong phiên bản Tiếu ngạo giang hồ, lý lịch của nhân vật trở thành nữ.
 
Bảo Bảo/Theo Sina

Đọc thêm các bài khác