Én vàng Hồng Phượng sải cánh ra biển lớn

Đăng lúc: 10:22 pm, Ngày 28/09/2015

Nữ MC duyên dáng đã có những chuyến đi tất bật nhưng ý nghĩa, với nhiều kỷ niệm khó quên.

Với nụ cười tươi sáng, khuôn mặt đẹp thuần Việt Nam, cùng với vốn ngoại ngữ linh hoạt và kỹ năng dẫn chương trình chuyên nghiệp, Hồng Phượng đang là gương mặt được tin tưởng giao nhiệm vụ “cầm trịch” các sự kiện giao lưu văn hoá lớn trong và ngoài nước.

Giờ đây, Én vàng 2006 ngày càng dang rộng đôi cánh, vươn đến những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp. Trở về sau chuyến công tác tại CHLB Đức, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với  Hồng Phượng về những chuyến hành trình giao lưu văn hoá đầy ấn tượng tại các nước bạn trong thời gian qua.
Én vàng Hồng Phượng sải cánh ra biển lớnMC Én vàng 2006 Hồng Phượng.

Chào Hồng Phượng, có lẽ đối với bạn , năm nay là năm của những chuyến đi. Tính đến thời điểm hiện tại, bạn đã đến được bao nhiêu nước rồi?

-Trong năm 2015, tính đến thời điểm hiện tại, mình đã được tham gia các sự kiện tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada và mới đây nhất là CHLB Đức. Đây đều là những sự kiện ngoại giao, giao lưu văn hoá nhằm phục vụ cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh đạo Trung ương và TP.HCM.

Mỗi nơi, mình cùng đoàn nghệ thuật lưu lại khoảng từ 10 đến 15 ngày để làm nhiệm vụ quảng bá và giới thiệu văn hoá Việt Nam đến lãnh đạo, nhân dân các nước bạn và phục vụ kiều bào ta tại nước ngoài; qua đó góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa bạn bè quốc tế với Việt Nam nói chung và TP.Hồ Chí Minh nói riêng.
Én vàng Hồng Phượng sải cánh ra biển lớnHồng Phượng dẫn chương trình giao lưu văn hoá tại Đức.
Én vàng Hồng Phượng sải cánh ra biển lớnHồng Phượng cùng đoàn đoàn nghệ sĩ Việt Nam tại Mỹ.

Hồng Phượng là một trong những gương mặt dẫn chương trình lâu năm được nhiều khán giả mến mộ. Vậy khi ra nước ngoài với vai trò là một trong những “đại sứ văn hoá” của Việt Nam, tình cảm của khán giả dành cho bạn thế nào?

-Tất cả mọi người, dù là người Việt Nam hay người nước ngoài đều dành cho Hồng Phượng và anh em nghệ sĩ rất nhiều tình cảm nồng ấm. Mặc dù ở nước ngoài, nhưng bà con kiều bào vẫn thường xuyên theo dõi những chương trình nghệ thuật trong nước nên đều biết và rất yêu mến các nghệ sĩ của Việt Nam. Họ đón tiếp chúng tôi không chỉ vì sự mến mộ mà còn vì tình đồng hương, nghĩa đồng bào ruột thịt. Còn bạn bè quốc tế thì yêu mến chúng tôi bởi họ cảm nhận được nét đẹp văn hoá, tính cách con người Việt Nam qua từng tiết mục mà chúng tôi thể hiện.
Én vàng Hồng Phượng sải cánh ra biển lớnHồng Phượng cùng người hâm mộ tại Mỹ.

Là người dẫn chương trình chính cho tất cả các sự kiện giao lưu tại nước ngoài, vậy khó khăn lớn nhất của bạn có phải là rào cản ngôn ngữ?

-Với những chương trình phục vụ kiều bào thì kiều bào vẫn muốn được nghe ngôn ngữ mẹ đẻ thân thương. Còn với những chương trình mang tính chất ngoại giao, giao lưu thì mình sử dụng ngôn ngữ quốc tế phổ thông là tiếng Anh nên không có gì là trở ngại.

Tuy nhiên, cái khó khăn lớn nhất của mình cũng như các anh em trong đoàn là sự khác biệt về múi giờ, thời tiết và khẩu vị thức ăn…Bởi đoàn không chỉ diễn tại một nơi mà phải di chuyển giữa nhiều thành phố tại các quốc gia, mình phải cố gắng lắm mới có thể đảm bảo được sức khoẻ đề làm tốt công việc với cường độ cao. Song, điều hạnh phúc nhất là anh em nghệ sĩ luôn được lãnh đạo, nhân dân và đại sứ quán Việt Nam tại các nước hỗ trợ hết mình.
Én vàng Hồng Phượng sải cánh ra biển lớnHồng Phượng cùng các cấp lãnh đạo, kiều bào và nghệ sĩ tại Hàn Quốc.

Sau khi du học tại Nhật trở về, rồi liên tiếp tham gia nhiều chuyến công tác tại nước ngoài, bạn có sợ khán giả trong nước quên mình, đặc biệt là có rất nhiều MC trẻ xuất hiện trong thời điểm hiện nay?

-Được tham gia nhiều chuyến công tác đặc biệt như vậy là niềm vinh dự, và cũng là cơ hội lớn để mình học hỏi, trau dồi thêm về kiến thức chuyên môn, tích luỹ nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống đồng thời mở rộng thêm nhiều mối quan hệ. Tất cả những điều đó đều là hành trang quý giá cho hướng phát triển công việc hiện tại tại TP.HCM.

Còn việc thời điểm hiện tại có nhiều MC trẻ xuất hiện thì mình nghĩ đây là điều tốt, giúp cho nhà sản xuất, khán giả có thêm nhiều chọn lựa phong phú, đa dạng, đặc biệt là khi có nhiều kênh truyền hình ra đời. Còn về phía những người làm công tác chuyên môn, nếu bạn đã được khán giả đón nhận thì đương nhiên bạn phải có dấu ấn riêng, và điều đó là mãi mãi, không thể mất đi và cũng không thể thay thế.

Hiện tại, bên cạnh công việc dẫn chương trình, bạn còn phụ trách công việc biên tập tại Đài truyền hình TP.HCM. Bạn sắp xếp như thế nào để làm tốt công việc của mình cả trong và ngoài nước?

-Hơi vất vả một chút nhưng mình rất may mắn khi nhận được sự thông cảm từ lãnh đạo Đài và sự hỗ trợ của đồng nghiệp. Khi ở nước ngoài, mình vẫn làm việc và trao đổi với đồng nghiệp qua Internet. Còn sau khi về nước là mình lao ngay vào công việc, xúc tiến những chương trình mới, những sự kiện mới của Đài và thành phố. Biên tập viên cũng là công việc mình yêu thích và mong muốn được gắn bó lâu dài. Vì vậy, mình vẫn luôn cố gắng từng ngày làm tốt cả 2 công việc: biên tập và dẫn chương trình.

Sở hữu nhiều giải thưởng truyền hình như giải nhất “Cuộc thi người dẫn chương trình 2006”, giải nhất “Duyên dáng truyền hình 2007”, mới đây là giải nhì  Báo Chí Quốc gia về Thông tin tuyên truyền đối ngoại 2015, và rồi liên tục có mặt trong những sự kiện quan trọng trong và ngoài nước, con đường nghề nghiệp của Én vàng Hồng Phượng là niềm mơ ước của không ít các bạn trẻ. Đâu là bí quyết của bạn?

-Đó không gì khác là sự nỗ lực, tự tin và nhanh nhạy nắm bắt cơ hội. Không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Mình luôn có những ước mơ ấp ủ và kiên trì thực hiện mơ ước đó.
Én vàng Hồng Phượng sải cánh ra biển lớnHồng Phượng năng động và trẻ trung trong 1 chuyến công tác tại Canada.

Bận rộn với công việc và những chuyến đi xa, Hồng Phượng dự định khi nào sẽ lập gia đình?

-(Cười) Hiện giờ, mình đã tìm được một nửa của mình rồi, có lẽ cuối năm sau sẽ thông báo tin vui cho mọi người nhé.

Cảm ơn Hồng Phượng. Chúc bạn sẽ luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.
 
Thanh Thanh

Đọc thêm các bài khác