NSƯT Hoài Linh: 'Xây đền thờ Tổ cho nghệ sĩ là tâm nguyện cuối đời'

Đăng lúc: 3:42 pm, Ngày 16/09/2015

Với Hoài Linh, đây không chỉ nơi linh thiêng để tịnh tâm khi lui về ở ẩn mà còn là tâm nguyện muốn trả ơn ông Tổ đã cho anh danh tiếng và thành công như hôm nay.

Thông tin Hoài Linh xây đền thờ Tổ cho nghệ sĩ bắt đầu từ cuối năm 2014. Thời điểm đó, trả lời phỏng vấn báo chí, nam danh hài cho biết anh sẽ động thổ công trình này ở Bình Dương. Tuy nhiên, theo chia sẻ mới nhất của Hoài Linh với iHay.vn, anh đã thay đổi địa điểm xây đền thờ về Q.9 để gần trung tâm TP.HCM hơn. Dẫu vậy, Hoài Linh từ chối tiết lộ vị trí cụ thể và kinh phí đầu tư cho dự án tâm nguyện này. Lý do anh đưa ra là "nói trước không hay" và đợi đến ngày khánh thành đền thờ mới công bố cho rõ ràng.

Hỏi Hoài Linh vì sao phải ra sức đi show, "cày như trâu" (theo như cách Hoài Linh tự nhận) để kiếm tiền xây đền thờ Tổ mà không kêu gọi anh em nghệ sĩ cùng chung tay đóng góp, Hoài Linh khẳng định "trước sau như một" rằng anh "có bao nhiêu làm bấy nhiêu chứ không xin ai hết" vì nghệ sĩ tính tình "trời ơi đất hỡi lắm".

Hoài Linh giải thích: "Tôi có bao nhiêu làm bấy nhiêu chứ đâu dám xin ai. Xin họ cũng sẵn sàng ủng hộ thôi nhưng tôi nhận cũng sợ lắm. Nghệ sĩ mà, trời ơi đất hỡi lắm. Lúc vui thì sao cũng được, buồn thì nói tụi tui đóng góp không hà. Không lẽ khi đó mình cưa cái đền trả cho người ta. Cái máu tôi kì lắm nghe, vậy chịu không được. Nên thôi tôi quyết định ai đóng góp thì đóng góp cái phần trang trí ở bên ngoài như trồng cây, trồng cỏ... rồi tôi sẽ ghi cái bảng công đức lưu lại".
NSƯT Hoài Linh: Xây đền thờ Tổ cho nghệ sĩ là tâm nguyện cuối đờiNam danh hài có niềm tin đặc biệt vào Tổ nghề sân khấu.

"Ai nói cái cây đó tôi cúng chứ ai, rồi nói ổng (tức Hoài Linh) cũng kêu gọi này nọ thì tôi sẵn sàng bứng cái cây đó chở tới trả tận nhà. Nếu nói nhiều quá thì cỡ nhà lầu tôi cũng bứng trả cho vừa lòng. Thờ phụng linh thiêng mình không muốn đụng chạm tới ai vì nói ra mất đi cái hay. Do vậy, tôi đi cày như trâu như bò, nhiều khi không còn biết thằng Linh là ai nhưng rồi cũng ráng vì đó là tâm nguyện cuối đời...", nam danh hài bộc bạch.

Hoài Linh nói 22 năm qua, Tổ nghiệp đã cho anh rất nhiều điều trong nghề nghiệp lẫn cuộc sống. Vì vậy, quãng thời gian ngắn ngủi còn lại của đời người anh sẽ làm hết sức để trả ơn ông Tổ. Một trong những tâm nguyện cuối cùng của anh là được tịnh dưỡng, tu hành trong ngôi đền thờ Tổ sau khi đã rũ áo, lau son phấn và rời xa ánh đèn sân khấu.

"Ông Tổ đã cho tôi có tiền, có bạc, có cơm, có gạo để nuôi cha nuôi mẹ suốt thời gian qua. Bây giờ còn bao nhiêu năm nữa tôi sẽ ráng phục vụ lại ông Tổ. Xây đền thờ Tổ cũng là để sau này các em, các cháu nghệ sĩ có nơi đến thắp hương, thắp khói làm chỗ dựa tinh thần. Bây giờ không dựa vào người phàm được thì có chỗ dựa Tổ nghiệp để làm động lực tinh thần vậy thôi. Tôi nghĩ "có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành". Ai không biết chứ riêng tôi, tôi tin vô cùng bởi tất cả những điều hay ho nhất trong cuộc sống, hay ho nhất trong cái nghề của tôi đều xin đâu có đó", Hoài Linh trải lòng.

Được biết, Hoài Linh bắt đầu khởi công xây dựng đền thờ tổ vào ngày 9/9 Âm lịch (năm 2014). Theo bản đồ thi công, chánh điện thờ Tổ sân khấu, phía sau khu gò đất cao thờ Đức Thánh Trần, khu vực gần cổng sẽ xây gian nhà trú ngụ chung cho bà con đến cúng kiếng. Riêng Hoài Linh sẽ ở trong cái am nhỏ phía sâu bên trong. Đây cũng chính là nơi nam danh hài ở ẩn tu hành sau khi rời xa ánh đèn sân khấu theo như chia sẻ.
 
Hà Ngân/Theo iHay

Đọc thêm các bài khác