Đạo diễn Minh Cao hết mình với 'Thề không gục ngã'

Đăng lúc: 10:31 am, Ngày 01/08/2015

Với đạo diễn Minh Cao, "Thề không gục ngã" là bộ phim truyền hình đã lấy của anh nhiều tâm sức và cảm thấy sự cố gắng của mình không bõ công.

Thề không gục ngã là phim truyền hình có nhiều pha hành động hấp dẫn, với bối cảnh tại Hong Kong, Campuchia và Việt Nam. Bộ phim nói về cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn, diễn viên Bình Minh đảm nhận vai Lý Bỉnh Long - trước thì bồng bột, ham vui, ngông cuồng, sau những sai lầm, anh đã chuộc lại lỗi lầm của mình bằng cách từng bước hoàn thành tâm nguyện của cha.
Đạo diễn Minh Cao hết mình với Thề không gục ngãĐạo diễn Minh Cao chỉ đạo một cảnh quay võ đài với Bình Minh.

Minh Cao cho biết: “Tôi rất ấn tượng khi làm việc chung với hai diễn viên Hong Kong Huỳnh Thụ Đường và Trần Y Linh. Mỗi người một vẻ. Với Huỳnh Thụ Đường, ông là một diễn viên lão luyện, đầy kinh nghiệm và tài năng. Tuy đã lớn tuổi nhưng ông vẫn còn rất hoạt bát, nhanh nhẹn và mạnh khoẻ, tự mình tham gia các cảnh hành động và tỏ ra rất thích thú với những cảnh hành động này. Có những cảnh ông muốn đóng góp ý kiến, ông bàn với tôi rất kỹ từ góc máy đến cách diễn, phối hợp với các diễn viên khác. Ông nói và diễn tả một cách say mê, nhưng cuối cùng lúc nào ông cũng vỗ vai tôi: ‘Đó là ý kiến riêng của tôi, còn quyền quyết định vẫn là của đạo diễn’. Đa số các góp ý của ông đều làm cho cảnh quay hay hơn, hấp dẫn hơn. Nhưng cũng có vài cảnh tôi không thể chấp nhận được, vì cảnh quay đó sẽ rất nguy hiểm cho ông, một diễn viên đã hơn 70 tuổi”.
Đạo diễn Minh Cao hết mình với Thề không gục ngãDiễn viên Hong Kong Huỳnh Thụ Đường (trái) tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn còn rất "gân".

Nhận xét về Trần Y Linh, đạo diễn Minh Cao nói: “Cô gái tỏ ra rất thân thiện với mọi người, nhanh chóng gia nhập vào "gia đình" phim Thề không gục ngã và không hề gặp một trở ngại nào kể cả ngôn ngữ. Trần Y Linh rất phù hợp với vai Judy, một cảnh sát quốc tế Hong Kong sang Việt Nam, phối hợp với cảnh sát Việt Nam truy bắt tội phạm. Trần Y Linh làm việc rất chuyên nghiệp, tinh tế và cũng rất tình cảm”.

Theo đạo diễn Minh Cao thì việc thực hiện phim ở ba nước rất khó khăn. Đầu tiên là thời gian: việc đi lại chọn cảnh, điều nghiên rồi ghi hình tốn khá nhiều thời gian và kinh phí. Ngôn ngữ bất đồng cũng là một trở ngại lớn. Cũng may ở Hong Kong có khá nhiều người biết tiếng Anh, trong khi ở Campuchia thì có một số người khá giỏi tiếng Việt, nên cũng đỡ được phần nào.

Một kỷ niệm đáng nhớ của đạo diễn Minh Cao là một cảnh quay tại Hong Kong, xã hội đen thủ tiêu một nhân chứng ngay trên cầu vượt qua Đại lộ Danh Vọng - Đại lộ được xây dựng để vinh danh những ngôi sao của ngành điện ảnh Hong Kong. Cùng trong thời gian này, ở Hong Kong đang có bạo loạn. Chính phủ Hong Kong cấm đoàn phim sử dụng tất cả các loại vũ khí dưới mọi hình thức, kể cả súng nhựa. Thế là anh phải đổi cách quay. Vẫn phải thủ tiêu nhân chứng nhưng không có một cây súng hay một loại vũ khí nào xuất hiện tại trường quay.
Đạo diễn Minh Cao hết mình với Thề không gục ngãĐạo diễn Minh Cao chỉ đạo một cảnh hành động.

Khu vực Cầu vượt qua Đại lộ Danh vọng này sát bờ vịnh Victoria nên lượng khách bộ hành qua lại cũng rất đông. Trong khi cảnh quay đòi hỏi phải vắng người. Thế là cả đoàn phải nháo nhào phân công người chặn hiện trường. Xong cảnh quay, cả đoàn lại nháo nhào đổ nước suối ra rửa vết máu (giả) trên đường, rồi lau lau, chùi chùi. Một số khách đi đường thấy máu vội vàng lấy điện thoại gọi cảnh sát. Các nhân viên trong đoàn phim phía Hong Kong đã nhanh chóng giải thích, qua lại đôi lời mới xong chuyện. Anh em đoàn phim phía Việt Nam được một phen hú vía.

Thề không gục ngã (dài 30 tập), đạo diễn Minh Cao, do Công ty Cổ phần Truyền thông Bách Việt Phương Nam phối hợp Đài Truyền hình TPHCM sản xuất. Phim còn có sự hợp tác của Công ty Khổng Thị - một công ty rất nổi tiếng trong làng giải trí điện ảnh Hong Kong từ những năm 1960 cho đến nay.

Có mặt Bình Minh, Lý Hùng, Minh Luân, Thiên Bảo, Trương Quỳnh Anh, Bích Trâm, Lê Bình, Mai Huỳnh, Nhan Sỹ Toàn, Đình Hiếu…cùng hai diễn viên Hong Kong Huỳnh Thụ Đường và Trần Y Linh, Thề không gục ngã sẽ lên sóng vào khung giờ vàng 20h, từ ngày 2/9/2015 trên kênh HTV7.
 
Minh Hương

Đọc thêm các bài khác