Cuộc đời sóng gió ít người biết của nữ ca sĩ Kim Anh

Đăng lúc: 11:22 am, Ngày 19/06/2015

Nữ ca sĩ hải ngoại Kim Anh từng có thời gian chìm đắm trong rượu và ma túy khi sống tại Mỹ thập niên 70-80 ở thế kỷ trước.

Năm 1969, khi 16 tuổi, Kim Anh là một trong số ít học sinh thuộc tỉnh Sa Đéc được bảo trợ sang Mỹ học. Nói về quãng thời gian này, chị nhớ lại: “Cảm giác rất khủng khiếp! Một con bé 16 tuổi bước chân xuống phi trường xa lạ. Chẳng ai giống mình. Chẳng ai nói tiếng Việt. Tất cả mọi thứ đều bắt đầu như vừa mới được sinh ra lần nữa”.

Sau 1975, Kim Anh tham gia ban nhạc do một số văn nghệ sĩ từ Việt Nam sang thành lập.

Năm 1977, Kim Anh đến New York thử thời vận tại nhà hàng ca nhạc của người Hoa. Tiền không có, bụng đói meo, may sao ông chủ nhà hàng thương cảm mời một đĩa thức ăn. Sau đó Kim Anh lên hát thử và được đề nghị trả lương 900 USD một tháng. Tuy mức lương khá bèo nhưng Kim Anh vẫn nói ông chủ cô chỉ nhận 700 USD một tháng, lý do: cô rất cảm kích về đĩa thức ăn mà ông đã mời cô trong lúc cô rất đói.
Cuộc đời sóng gió ít người biết của nữ ca sĩ Kim AnhKim Anh thời trẻ.

Vốn xuất thân là người Việt gốc Hoa, hát tại một nhà hàng người Hoa, nên Kim Anh rất được khách ủng hộ. Giữa lúc sự nghiệp đang dần ổn định thì cuộc đời Kim Anh lại tụt xuống hố sâu vực thẳm.

Năm 1978, cô bị tai nạn xe hơi trong một trận bão tuyết lịch sử tại New York. “Tôi bị gãy tay, gãy xương sống, xương chậu. Tôi không nằm được, toàn phải ngủ ngồi”, chị đau xót kể.

Quá tuyệt vọng, có lúc Kim Anh đã tìm đến cái chết nhưng được cứu thoát. Sau đó, nhiều mạnh thường quân là những khán giả yêu mến tiếng hát của Kim Anh đã giúp đỡ chị vượt qua nỗi đau khủng khiếp này. Trong những tháng ngày bị hành hạ thể xác, có người đã khuyên chị dùng một loại bột trắng có tác dụng giảm đau, vì cơ thể chị đã không còn máu để chích morphine. Và cũng từ đó Kim Anh đã bị lệ thuộc vào nó - thứ bột trắng mang tên ma túy.

Bình phục, Kim Anh đi hát trở lại. Năm 1982, khi đang đi hát thì Kim Anh nghe tin cha bị bệnh và muốn được nghe giọng của chị. Thời bấy giờ phương tiện liên lạc khó khăn, Kim Anh bèn nảy ra ý định thu âm một bài hát tiếng Hoa và tiếng Việt để gửi về Việt Nam tặng cho cha. Ban nhạc gợi ý Kim Anh hát bài Mùa thu lá bay.

Sau cái chết của cha, năm 1983, Kim Anh rất đau buồn, càng sa chân vào con đường ma túy. Khi đó, tên tuổi cô nổi như cồn, cô kiếm được khá nhiều tiền, và đi hát khắp nơi trên thế giới.

Năm 1985, Kim Anh thức tỉnh và quyết tâm đi cai nghiện. “Tôi qua Pháp tìm một nơi thật thanh vắng và trong 8 tháng tôi đã cắt được”, Kim Anh kể. Sau đó Kim Anh về lại Mỹ và đi hát. “Tôi phải cố gắng hết sức để tránh xa cám dỗ, hai năm sau tôi mới hết nằm mơ về cái thứ bột trắng đó”, Kim Anh nhớ lại.
Cuộc đời sóng gió ít người biết của nữ ca sĩ Kim AnhKim Anh, Trang Mỹ Dung, Phương Dung và Giao Linh tái ngộ trên sân khấu Tình khúc vượt thời gian.

Trở lại quê nhà sau nhiều năm xa cách, Kim Anh sẽ xuất hiện trên sân khấu của chương trình Tình khúc vượt thời gian diễn ra ngày 27/6/2015 tại nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), truyền hình trực tiếp trên sóng VTV9, bắt đầu từ 19h45. Với chủ đề Bolero - Những tuyệt phẩm song ca, giọng ca 62 tuổi có 3 tiết mục, trong đó có 2 tiết mục song ca cùng ca sĩ Bảo Yến và Trang Mỹ Dung và  một tiết mục kết hợp 4 giọng ca một thời (Giao Linh, Phương Dung, Trang Mỹ Dung và Kim Anh).

Kim Anh tâm sự: “Cuộc đời Kim Anh đi hát nhiều nơi, hát cho cả những người không phải người Việt Nam, giờ đây, được hát trên quê hương của mình, Kim Anh thấy rộn rã trong niềm hạnh phúc”.

Anh Dương/Theo Jet Studio
0