Bí mật hạnh phúc của gia đình NSƯT Bảo Quốc

Đăng lúc: 9:17 am, Ngày 10/03/2015

Năm nay, lần đầu tiên vợ chồng NSƯT Bảo Quốc đón xuân với gia đình hai con đang định cư ở Mỹ. Ngày Tết ở phương xa, gia đình nghệ sĩ (NS) Bảo Quốc vẫn chuẩn bị bàn thờ với đầy đủ hương vị Tết Việt: mâm ngũ quả, bánh tét, các loại mứt mua từ Việt Nam sang...

Sáng mùng Một vừa qua, các con NS “đổi vị trí” cho nhau, người ở Việt Nam chúc Tết ba mẹ qua webcam skype, còn ở Mỹ, con cháu được hưởng không khí Tết Việt lần đầu tiên cùng ông bà. Cả nhà quây quần bên nhau, con cháu không phân biệt tuổi tác, dù chỉ mới bập bẹ tập nói hay đã thuộc hàng U40-50 vẫn khoanh tay chúc Tết ông bà, ba mẹ và nhận tiền lì xì hệt như lúc còn bé thơ. Bao nhiêu năm nay, gia đình ông vẫn giữ những truyền thống văn hóa đó, không đổi thay vì bất kỳ lý do gì.
Bí mật hạnh phúc của gia đình NSƯT Bảo QuốcVợ chồng NSƯT Bảo Quốc luôn hạnh phúc như “đôi chim câu”.

NS Bảo Quốc nói vui: “Năm nay vợ chồng tôi đón Tết vui hơn, hạnh phúc hơn vì đã được lên chức ông bà cố”. Nôn nao từ khi Grammy - con gái diễn viên Gia Bảo chưa chào đời, biết cháu cố đầu tiên sẽ là nàng công chúa xinh đẹp, vợ chồng ông đã tự tay đi sắm sửa cho cháu từ bộ quần áo đến đồ dùng trẻ sơ sinh.

Bốn mươi bảy năm đi chung một con đường, đã cùng nhau trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của cuộc sống, giờ đã lên chức ông bà cố, nhưng hạnh phúc như “đôi chim câu” của vợ chồng NSƯT Bảo Quốc luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ông và vợ vẫn xưng hô anh, em. Mọi thứ cứ tự nhiên và ngọt ngào đến mức hẳn họ sẽ phải làm người đối diện ngạc nhiên lắm nếu thay đổi cách xưng hô.

Gần 50 năm, bà vẫn luôn đồng hành cùng ông trên khắp nẻo đường. Trong ký ức của ông vẫn rõ như in hình ảnh những năm tháng khó khăn, bà lẳng lặng theo chồng ở mọi điểm diễn. Nhiều đêm không còn phà qua sông, vợ chồng ông cùng nhiều NS đoàn hát phải ngủ qua đêm trên các sạp bán hàng bỏ trống; là hình ảnh vợ tất bật vừa chăm sóc con, vừa quán xuyến tiệm sinh tố nhỏ tại nhà để kiếm thêm thu nhập, cùng chồng lo cho gia đình; là những năm tháng cô nữ sinh trường Gia Long về làm dâu “đại gia đình” bà bầu Thơ...
Khi đó cô dâu mới 17 tuổi, vốn được gia đình cưng như trứng, không phải động tay, động chân làm việc nhà. Về nhà chồng, bà bắt đầu phải học mọi việc: từ chăm sóc các thành viên trong gia đình chồng đến chợ búa, cơm nước...

Nhớ lại chuyện xưa, NSƯT Bảo Quốc dí dỏm: “Mấy chục năm chung sống, điều gì ở vợ tôi cũng hiểu, chỉ duy nhất một điều đến nay tôi vẫn chưa hiểu là vì sao một tiểu thơ như bà xã có thể chịu được cảnh làm dâu trong đại gia đình và cả những khó khăn của cuộc sống thời bao cấp?”. Đem thắc mắc của ông hỏi nhỏ, bà cười hồn hậu: “Chắc tại tánh tôi tự ái cao và đã muốn làm gì thì phải làm cho bằng được”.

Ngày quen ông, cả gia đình không ai ưng bụng, phần vì ông là nghệ sĩ, phần vì ai cũng lo bà không thể làm dâu trong gia đình có đến tám, chín anh chị em của ông. Nhà bà còn có người khẳng định chắc nịch: “Hai đứa lấy nhau cao tay lắm chỉ sáu tháng!”. Quyết tâm về làm vợ ông, bà phải chứng minh điều ngược lại, chứng minh tình yêu có thể giúp vợ chồng vượt qua tất cả.
Bí mật hạnh phúc của gia đình NSƯT Bảo QuốcBốn thế hệ gia đình NSƯT Bảo Quốc.

Vượt qua “ải” sáu tháng... rồi sáu năm... và giờ đã 47 năm. Từ anh con rể NS “đáng ngờ”, ông trở thành chàng rể quý của gia đình bà. Gần nửa thế kỷ chung sống, như ông nói, cũng đầy sóng gió và thử thách. Nhất là khi ông trở thành NS nổi tiếng, những cám dỗ luôn chực chờ, bủa vây. Nhưng trong lúc chông chênh, ông lại nghĩ đến gia đình, đến tình yêu và sự hy sinh của vợ để vượt qua tất cả.

Phần bà, khi đã là mẹ của bốn đứa con, sắc đẹp của bà vẫn đủ sức hạ gục nhiều trái tim phái mạnh, nhưng bà vẫn chỉ biết chồng con, vun vén cho gia đình, dù có lúc mọi gánh nặng trút hết lên vai bà khi đoàn hát nghỉ diễn…

Gần nửa thế kỷ luôn song hành mọi lúc, mọi nơi, cũng có người nói hai vợ chồng ông lúc nào cũng như hình với bóng chắc vì bà... ghen. Nhưng bạn bè thân thiết và những đồng nghiệp từng gắn bó với ông bà đều hiểu ông không thể thiếu bà vì không ai hiểu ông bằng bà, không ai chăm sóc ông tốt bằng bà và không khán giả nào của ông khó tính như bà...

Thói quen mấy chục năm trước của bà giờ vẫn không thay đổi. Trong những buổi tập vở cải lương Nửa đời hương phấn tháng 1/2015, bà vẫn ngồi dưới hàng ghế khán giả, hướng mắt lên sân khấu chăm chú theo dõi chồng và cô con gái út Hồng Loan tập luyện. Niềm hạnh phúc rạng ngời trên khuôn mặt, ánh mắt. Và cả hai đêm diễn, không chỉ bà mà tất cả các con, kể cả gia đình người con thứ tư hiện đang sống ở Mỹ cũng bay về Việt Nam để có mặt ở buổi diễn, vừa để động viên ba và Út Loan, vừa để sống lại trong không khí những đêm diễn của gia đình bà bầu Thơ mấy chục năm về trước.
Bí mật hạnh phúc của gia đình NSƯT Bảo QuốcVợ chồng NSƯT Bảo Quốc và các con cháu.

Từ khi các con còn nhỏ, ông bà đã “rèn” thói quen dành khoảng thời gian nhất định cho gia đình. Khi còn sống chung một nhà thì đó là những bữa cơm gia đình. Khi đã lập gia đình ra ở riêng thì ngày của “đại gia đình” sẽ là ngày cuối tuần. “Nấu nướng, ăn uống chuyện trò, chỉ vậy thôi nhưng tình cảm gia đình, anh chị em sẽ gắn kết, bền chặt”, ông chia sẻ.

Đúng như mong muốn của ba mẹ, các con của NS Bảo Quốc, mỗi người đều đã có gia đình riêng, người sống ở Việt Nam, người ở Mỹ, nhưng hễ có dịp ở gần nhau là lại líu ríu, quấn quýt không muốn rời. Nhóm bốn anh chị em giờ “nở nồi” thành hơn mười người với “danh xưng” cô, chú, dì, cháu… nhưng vẫn cứ thích la cà cà phê, ăn uống, hát karaoke… thậm chí “tụ tập” thâu đêm suốt sáng… vẫn cảm thấy sao ngày quá ngắn.

Hỏi bí quyết giữ gìn hạnh phúc, câu trả lời của NSƯT Bảo Quốc rất đơn giản: “Con người bình thường không ai tốt hoàn toàn. Có xấu, có tốt, nhưng điều quan trọng nhất là phải sống thật. Sống giả tạo không sớm thì muộn cũng sẽ lộ ra. Vợ chồng sống với nhau bằng tấm lòng thì sẽ bao dung hơn, có trách nhiệm hơn và vì thế tình yêu sẽ mãi mãi vững bền”.
 
Theo Thảo Vân/Phụ nữ

Đọc thêm các bài khác